Người biểu tình hối thúc chính phủ Anh đối thoại
Trao đổi với báo giới, những người tổ chức biểu tình thuộc phong trào Extinction Rebellion (Nổi dậy chống lại sự tuyệt chủng) cho biết họ sẵn sàng "thay đổi chiến thuật", từ phương thức gây đình trệ giao thông bằng hoạt động biểu tình sang đối thoại vào tuần tới, nếu Chính phủ Anh tiến hành thương lượng.
Đại diện của phong trào Extinction Rebellion, James Fox, nêu rõ: "Chúng tôi sẵn sàng tạm ngừng, nếu chính phủ ngồi vào bàn đàm phán. Chúng tôi có thể thảo luận việc rời đi nếu họ sẵn sàng thảo luận các yêu cầu của chúng tôi. Hiện tại, chúng tôi chưa nhận được phản hồi từ chính phủ, vì thế chúng tôi vẫn đang chờ đợi".
Các nhà hoạt động chống biến đổi khí hậu đồng thời cảnh báo nếu Chính phủ Anh từ chối thương lượng, các cuộc biểu tình sẽ tiếp diễn và lan rộng theo nhiều cách khác nhau.
Cuộc biểu tình của Extinction Rebellion chống biến đổi khí hậu đã bước sang ngày thứ 7 và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Nhiều địa điểm vốn đông người qua lại tại thủ đô London tiếp tục bị người biểu tình chiếm giữ.
Hơn 960 người biểu tình đã bị cảnh sát bắt giữ, trong khi 42 người bị buộc tội gây rối trật tự công cộng, làm ách tắc giao thông trên đường cao tốc và cản trở người thi hành công vụ.
Trong những ngày qua, hơn 9.000 cảnh sát Anh đã được huy động để ứng phó với các cuộc biểu tình.
Extinction Rebellion được thành lập tại London năm 2018 và trở thành một trong những phong trào hoạt động vì môi trường lớn mạnh nhất trên thế giới.
Các cuộc biểu tình của phong trào này nhằm hướng sự chú ý của công chúng đến các vấn đề liên quan tới khí hậu và hệ sinh thái, cũng như những phản ứng chậm chạp của các chính phủ trên khắp thế giới trước tình trạng nhiệt độ và mực nước biển tăng do khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính.
Trong những ngày qua, những người biểu tình đã chặn giao thông tại các địa điểm ở London như Marble Arch, Cầu Waterloo, Quảng trường Quốc hội và bùng binh Oxford Circus.
Người biểu tình đưa ra các yêu cầu đối với chính phủ Anh, gồm: tuyên bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu và sinh thái; ban hành các chính sách có tính ràng buộc pháp lý để giảm lượng khí thải carbon xuống mức 0% vào năm 2025; thành lập Hội nghị Công dân bao gồm các đại diện trên khắp nước Anh để giám sát những thay đổi cần thiết để đạt được mục tiêu này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Biểu tình gây gián đoạn giao thông nghiêm trọng tại London
07:40' - 17/04/2019
Biểu tình chống biến đổi khí hậu diễn ra tại London đã gây "gián đoạn nghiêm trọng" việc đi lại của nửa triệu người dân thủ đô nước Anh trong hai ngày 15 và 16/4.
-
Kinh tế Thế giới
Biểu tình "Áo vàng" tiếp tục xuống đường tại Pháp
09:09' - 07/04/2019
Ngày 6/4, hàng nghìn người biểu tình "Áo vàng" tiếp tục xuống đường bày tỏ phản đối các chính sách của Chính phủ Pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều thành phố ở Pháp cấm các cuộc biểu tình "Áo Vàng"
14:09' - 23/03/2019
Theo cảnh sát Pháp, ngoài thủ đô Paris, những lệnh cấm tương tự cũng đã được áp dụng tại những thành phố khác như Toulouse, Bordeaux, Dijon, Rennes và Nice.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt cược vào sức bật của tiêu dùng nội địa
16:14'
Nhiều địa phương trên khắp Trung Quốc đang đồng loạt triển khai các chiến dịch kích cầu vào dịp cuối năm, với hàng loạt chương trình khuyến mại đa dạng.
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16'
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00'
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).

Người biểu tình chống biến đổi khí hậu phong tỏa cây cầu Waterloo ở thủ đô London, Anh ngày 15/4/2019. Ảnh: THX/ TTXVN