BNEWS Vẫn còn những gia đình quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ liều mình bám trụ tại các ngôi nhà đã bị sạt vào tới cửa.
Kể từ khi sạt lở ở khu vực Thới Lợi, phường Thới An, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ nhấn chìm hàng chục căn nhà xuống sông đến nay đã hơn
ba tháng. Sau khi mất nhà, ngoài một số hộ ở nhờ nhà người quen thì vẫn có những gia đình liều mình bám trụ tại các ngôi nhà đã bị sạt vào tới cửa. Gần một tháng nay, ông Trương Văn Miên (71 tuổi) cùng gia đình bốn người đã về sinh sống tại ngôi nhà ở ngay bến đò Rạch Vàm thuộc khu vực Thới Lợi, phường Thới An. Đây là ngôi nhà mà cách đây ba tháng gia đình ông đã dọn đi khi sạt lở xảy ra.Phía trước nhà của ông Miên bây giờ là hàng trăm bao cát được người dân dùng để gia cố tạm trong khi chờ dự án kè chống sạt lở được khởi công. Từ khi nơi này bị sạt lở, điện, nước đã bị cắt. Khi quay về, ông Miên và những người khác phải dùng điện nhờ của những nhà nằm phía trong để sử dụng. “Lúc sạt lở xảy ra, cả nhà tôi dọn đi ở nhờ gần hai tháng. Sau đó thấy đất không sụp nữa nên quay về. Mặc dù cũng lo lắng nhưng chắc không đến nỗi nào đâu. Lâu rồi tôi cũng không thấy sạt lở gì nữa", ông Miên cho biết.
Cạnh nhà ông Miên là nhà ông Nguyễn Chí Đức, một trong những hộ bị thiệt hại nặng nhất do sạt lở. Căn phòng khách rộng khoảng 15m2 của ngôi nhà được vợ chồng ông Đức tận dụng làm nơi sản xuất.Cơ sở may của gia đình này có gián đoạn một thời gian khi sạt lở xảy ra vào cuối tháng Năm vừa qua nhưng sau đó đã hoạt động trở lại. Những chiếc máy may cùng hàng đống vải vóc, quần áo được đặt kín cả lối đi. Phía ngoài, sạt lở đã ăn vào sát hành lang căn nhà.
Tận mắt thấy ngôi nhà của mình bị nhấn chìm xuống sông cùng nhiều tài sản, đến bây giờ ông Đức vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại thời điểm đó. Trò chuyện với phóng viên, ông thừa nhận gia đình chỉ dám ở đây vào ban ngày còn buổi tối thì đến ngủ ở nhà người quen. Mặc dù đã được chính quyền địa phương vận động di dời đi nơi khác để đảm bảo an toàn nhưng gia đình vẫn muốn sống tại nơi đã ở hàng chục năm qua. Khi phóng viên đề cập đến những trường hợp còn bám trụ lại khu vực sạt lở, ông Nguyễn Quí Ninh - Phó Chánh văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Cần Thơ cho biết, ngày 28/8, đoàn kiểm tra của thành phố phối hợp quận Ô Môn kiểm tra và không phát hiện người dân sinh sống trên tuyến này.Theo ông Ninh, những hộ dân này sống ở phía trong và có lui tới các căn nhà bị sạt lở chứ không ở trong những căn nhà này.
Cũng theo ông Nguyễn Quí Ninh, khi xảy ra sạt lở, chính quyền địa phương và Ban đã hỗ trợ ban đầu cho những hộ dân bị ảnh hưởng với tổng số tiền gần 460 triệu đồng trích từ Quỹ phòng chống thiên tai của thành phố. Cùng với đó, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn và chính quyền địa phương đã làm việc trực tiếp với các hộ dân, hỗ trợ tiền để họ di dời đi nơi khác. Từ đầu năm đến nay Cần Thơ xuất hiện 16 điểm sạt lở với tổng chiều dài hơn 586m, làm sạt hoàn toàn 10 căn nhà, 43 căn khác bị ảnh hưởng hoặc sạt một phần gây thiệt hại khoảng 33,6 tỷ đồng.Trước việc sạt lở bờ sông xảy ra ngày càng nghiêm trọng và phức tạp trong những năm gần đây, Cần Thơ đã kiến nghị Trung ương xem xét hỗ trợ bố trí vốn cho thành phố xây dựng một số công trình kè chống sạt lở trọng điểm trong giai đoạn 2018 – 2020 như Dự án kè chống sạt lở sông Ô Môn đoạn khu vực Thới Lợi, phường Thới An chiều dài 2.000m, đoạn phường Thới Hòa chiều dài 1.900m với tổng kinh phí dự kiến cho hai đoạn khoảng 456 tỷ đồng.
Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định hỗ trợ cho Cần Thơ 35 tỷ đồng để khắc phục hậu quả sạt lở ở khu vực Thới Lợi. Hiện UBND thành phố đã phê duyệt dự án đầu tư công trình kè chống sạt lở tại khu vực này với chiều dài 430 m, dự kiến sẽ được khởi công vào tháng 11 tới.
Ngoài ra, thành phố cũng đang xem xét cấp nền tái định cư cho những hộ thật sự khó khăn, không có đất.
Theo lãnh đạo thành phố Cần Thơ, trong công tác phòng, chống sạt lở, địa phương ưu tiên đặc biệt là đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, sau đó mới là công tác khắc phục hậu quả. Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, ông Đào Anh Dũng cho biết công tác phòng chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn được địa phương xác định là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Đối với sạt lở, thành phố đã xác định được những điểm có nguy cơ cao để chủ động di dời tài sản và người dân đến nơi an toàn. Những gia đình bị ảnh hưởng bởi sạt lở ở khu vực Thới Lợi khi được hỏi đều mong muốn dự án bờ kè sớm được hoàn thành, xây dựng lại con đường mới để vẫn có thể sinh sống tại đây. Thành phố Cần Thơ đang nỗ lực để đẩy nhanh dự án này, tuy nhiên việc vẫn còn người dân cố tình ở lại khu vực sạt lở là hết sức nguy hiểm./.>>>Thanh Hóa: Nhiều phòng học bị vùi lấp, học sinh được tạm thời nghỉ học
Tin liên quan
Cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi phía Bắc
Mực nước trên sông Lục Nam tại Lục Nam, trên sông Thương tại Phủ Lạng Thương, trên sông Cầu tại Đáp Cầu, trên sông Mã, thượng nguồn sông Cả tiếp tục lên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamTây Ninh chủ động tìm nguồn vật liệu cho các công trình
Theo Sở Xây dựng tỉnh Tây Ninh, nhu cầu vật liệu xây dựng thông thường phục vụ các công trình, dự án trên địa bàn đang vượt khả năng đáp ứng ở hầu hết nhóm vật liệu.
-
Kinh tế Việt NamĐiều hành giá linh hoạt, giữ nhịp tăng trưởng
Áp lực điều hành giá những tháng cuối năm được dự báo gia tăng khi nhiều yếu tố bất định từ bên ngoài tiếp tục tác động đến nền kinh tế.
-
Kinh tế Việt NamDung Quất - 30 năm bệ phóng cho kỷ nguyên vươn mình của đất nước
Sáng 15/8, Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập (16/8/1996 - 16/8/2026).
-
Kinh tế Việt NamGỡ vướng mặt bằng, điều chuyển vốn, siết trách nhiệm để đạt mục tiêu giải ngân 100%
Theo Sở Tài chính tỉnh Vĩnh Long, tổng kế hoạch vốn đầu tư công năm 2026 được Thủ tướng Chính phủ giao cho tỉnh hơn 13.845,7 tỷ đồng. Đến ngày 31/7, tỉnh giải ngân 4.842,071 tỷ đồng, đạt 35% kế hoạch.
-
Kinh tế Việt Nam116 triệu USD nâng cấp, mở rộng nhà máy HD Hyundai Eco Vina
Dự án được Công ty TNHH HD Hyundai Eco Vina đầu tư 116 triệu USD nâng cấp, mở rộng cơ sở sản xuất, đưa tổng vốn đầu tư toàn bộ nhà máy lên 451 triệu USD.
-
Kinh tế Việt NamSắp xếp mạng lưới cơ sở giáo dục phù hợp với đặc thù miền núi
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh cùng đoàn công tác đã thăm, tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
-
Kinh tế Việt NamXếp thứ 4 giải ngân vốn: Tây Ninh làm gì để không lỡ đà tăng trưởng?
Với nhiều chỉ số kinh tế tăng trưởng ở mức cao trong 7 tháng qua, Tây Ninh đang có nền tảng để hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2026 từ 10 - 10,5%.
-
Kinh tế Việt NamSớm bổ sung nguồn lực để hoàn thiện giao thông cơ sở
Nhiều tuyến đường nông thôn trên địa bàn Bắc Ninh vẫn là đường đất, xuống cấp hoặc nhỏ hẹp, ảnh hưởng trực tiếp đến việc đi lại, vận chuyển nông sản và kết nối các khu dân cư với vùng sản xuất.
-
Kinh tế Việt NamKhông để tiếp tục phát sinh villa, homestay trái phép tại rừng phòng hộ Sóc Sơn
Sở Nông nghiệp và Môi trường đề nghị UBND thành phố chỉ đạo xã Kim Anh khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, áp dụng đầy đủ biện pháp ngăn chặn và xử lý 3 trường hợp chưa được giải quyết dứt điểm.











