Người dân Cuba và lãnh đạo các nước tiếc thương ãnh tụ Fidel Castro

17:14' - 26/11/2016
BNEWS Sự ra đi của vị lãnh tụ lỗi lạc, Tổng tư lệnh kính yêu Fidel Castro đã để lại niềm tiếc thương vô hạn.
Nhà Cách mạng Cuba Fidel Castro phát biểu tại lễ mít tinh mừng chiến thắng sau khi chế độ độc tài Batista sụp đổ, tại La Habana ngày 6/2/1959. Ảnh: AP/ TTXVN

 Là một nhà cách mạng kiệt xuất, luôn đấu tranh cho tinh thần độc lập dân tộc và vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của con người, ông đã để lại những ấn tượng khó phai không chỉ trong lòng mỗi người dân Cuba mà còn nhân dân trên khắp thế giới.

Ngày 26/11, trên mọi nẻo đường khắp đất nước Cuba, từ những em nhỏ, sinh viên đến những người dân bình thường đều bày tỏ sự đau buồn và hụt hẫng khi nghe tin lãnh tụ Fidel Castro qua đời. Cậu bé Carlos Rodriguez  dù mới 15 tuổi đã đón nhận thông tin vị lãnh tụ kính yêu ra đi trong sự ngỡ ngàng.

Cậu nói: "Đó không phải là điều cháu muốn nghe. Cháu nghĩ lãnh tụ Fidel sẽ sống mãi". Còn sinh viên Sariel Valdespino đang theo học tại thủ đô La Habana cũng bày tỏ sự đau buồn trước sự ra đi của lãnh tụ Fidel, ca ngợi ông là "một nhân vật được cả thế giới kính trọng và yêu mến".

Trong khi đó, lãnh đạo các nước trên thế giới và dư luận quốc tế tiếp tục bày tỏ sự tiếc thương trước mất mát to lớn của nhân dân Cuba. Trong một bức điện chia buồn gửi đến Chủ tịch Cuba Raul Castro ngày 26/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ca ngợi lãnh tụ Fidel là "biểu tượng của một thời đại trong lịch sử thế giới hiện đại", là "một người bạn chân thành và đáng tin cậy của nước Nga".

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh lãnh tụ Fidel đã luôn đấu tranh để xây dựng "một đất nước Cuba tự do và độc lập" và trở thành "một thành viên có tầm ảnh hưởng trong cộng đồng quốc tế, khơi gợi cảm hứng đối với nhiều quốc gia và dân tộc".

Ông ca ngợi vị tổng tư lệnh của Cuba là "một nhân vật mạnh mẽ và uyên bác, luôn hướng đến tương lai với sự tin tưởng", đồng thời khẳng định "những ký ức về lãnh tụ Fidel mãi sống trong tim của người dân Nga".

Thủ lĩnh tinh thần tối cao Iran Ali Khamenei đã bày tỏ sự ngưỡng mộ với lãnh tụ Fidel - người bằng nhân cách của mình đã chiếm trọn niềm tin của nhân dân Cuba. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha cùng ngày ra thông báo chia buồn với Chính phủ và nhân dân Cuba.

Thông cáo viết: "Một biểu tượng lịch sử vĩ đại, quan trọng đã ra đi. Một người mang đến bước ngoặt cho cách mạng, đất nước, ảnh hưởng của ông Fidel có thể cảm nhận được trong khu vực.... Mang trong mình dòng máu Tây Ban Nha kiên cường, vị cựu Chủ tịch Cuba luôn duy trì mối quan hệ mạnh mẽ với Tây Ban Nha"./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục