BNEWS Hiện các tỉnh Nam Trung bộ đang triển khai chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để thích ứng với vùng khô hạn theo chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn.
Tuy nhiên, việc chuyển đổi còn nhiều trở ngại bởi người dân khó thay đổi tập quán canh tác và cơ cấu giống, vật nuôi chưa cụ thể...
Ông Phan Quang Thựu, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận cho biết năm 2015 do hạn hán kéo dài trên diện rộng làm thiếu hụt nguồn nước nên phải dừng sản xuất 22.000 ha gieo trồng, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống nhân dân.
Tỉnh đã chỉ đạo các địa phương cùng với ngành nông nghiệp chuyển đổi được hơn 2.000 ha ở những vùng không chủ động được nước, vùng cuối kênh và đất trồng cây màu kém hiệu quả sang cây trồng cạn như: đậu xanh, bắp lai, cỏ chăn nuôi, dưa hấu và sử dụng các biện pháp tưới tiết kiệm.
Tuy nhiên, chuyển đổi lại phát sinh nhiều hạn chế như: công tác phối hợp kiểm tra giám sát về chất lượng vật tư nông nghiệp chưa kịp thời đã ảnh hưởng đến việc đầu tư vào sản xuất của người dân; mạng lưới thu mua nông sản chưa có sự kết nối với người sản xuất; các cây trồng khác mới chỉ dừng lại ở dạng mô hình chưa thể nhân rộng; chi phí sản xuất tăng, nên giá thành sản phẩm cao không cạnh tranh được.
Vừa xáo cỏ cho đám ruộng trồng đậu xanh, vừa tiếp chuyện chúng tôi, ông Thuận Ngọc Bắp ở thôn Bình Nghĩa, xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc cho biết đã hai năm nay vùng này không có nước, nên ruộng nương bỏ hoang.
Năm nay được sự vận động của chính quyền địa phương, hỗ trợ giống đậu xanh nên gia đình quyết định thử trồng 7 sào (7.000 m2). Mới trồng được 1 tháng, thấy cây đậu lên tốt thì cũng mừng, nhưng vẫn lo không biết năng suất thế nào và bán cho ai.
Trước những băn khoăn của người dân, ông Nguyễn Tin, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho hay, chuyển đổi từ đất lúa sang trồng đậu xanh người dân sẽ được hỗ trợ tiền giống và chính quyền xã sẽ đại diện người dân ký kết với Công ty TNHH một thành viên Hưng Nông Phát ở Bình Thuận thu mua sản phẩm với giá sàn là 20.000 đồng/kg.
Với năng suất bình quân 1,5 tấn đậu xanh/ha thì trồng đậu có giá trị kinh tế cao hơn nhiều so với trồng lúa.
Thời gian qua vấn đề tiêu thụ sản phẩm đậu xanh của bà con vẫn diễn ra bình thường nhưng khi chuyển đổi diện tích lớn thì không biết sẽ thế nào.
Theo ông Mai Kiều, Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Bình Thuận, tỉnh đã cùng các địa phương tuyên truyền về chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp với hạn hán.
Ban đầu đã đạt được số kết quả khả quan như việc những vùng chuyển đổi cây trồng đều mang lại hiệu quá tốt, tránh được tình trạng thiếu nước tưới.
Bên cạnh đó thì khó khăn cũng còn nhiều như việc người dân ở một số địa phương vẫn sản xuất ngoài kế hoạch mặc dù đã có sự khuyến cáo, vận động của chính quyền địa phương.
Hệ thống thủy lợi được cải tạo, đầu tư nhiều nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế, nên việc chủ động xuống giống đồng loạt còn gặp nhiều khó khăn.
Sản xuất lúa chủ yếu là hộ gia đình, nhỏ lẻ nên việc áp dụng các biến pháp cơ giới hóa vào sản xuất còn nhiều hạn chế.
Thêm một khó khăn nữa là người dân chậm chuyển đổi nhận thức, không muốn chuyển qua cây trồng khác trong khi thị trường tiêu thụ sản phẩm mới còn nhiều bấp bênh.
Người dân cho rằng trồng lúa đã quen và dễ làm, trong khi chuyển qua trồng đậu xanh, ngô lai hay cây trồng khác phải học hỏi thêm mới biết làm. Sản phẩm làm ra chưa biết bán cho ai và giá cả như thế nào.
Bởi vậy, công tác chuyển giao giống mới, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ mới vào sản xuất tạo ra nhiều mô hình đạt hiệu quả, nhưng việc nhân rộng mô hình chưa cao.
Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh, thời gian qua các tỉnh Duyên hải Nam Trung bộ chủ động chuyển đổi cây trồng phù hợp với vùng khô hạn là cách làm đúng hướng; các tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền để đạt được mục tiêu xây dựng cơ cấu nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu.
Đặc biệt, địa phương cần bám sát cơ sở, giải quyết kịp thời những khó khăn vướng mắc mà từng địa phương đang gặp phải, để chuyển đổi cây trồng vật nuôi đúng hướng.
Ông Doanh cho biết sẽ chỉ đạo Cục Trồng trọt và Tổng cục Thủy lợi làm việc với các tỉnh về quy hoạch vùng sản xuất, chuyển đổi câu trồng; xác định rõ từng vùng sinh thái để đưa cây trồng vào sản xuất phù hợp, các loại giống đề xuất cần rút gọn, không nên giới thiệu quá nhiều loại giống cây trồng khiến người dân không biết đâu mà lựa chọn.
Đặc biệt, phải đảm bảo lương thực, thu nhập cho người dân không bị thiếu đói, tái nghèo.
Thực tế ở các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ hiện nay, công tác chuyển đổi đang được triển khai, nhưng do đặc thù vùng canh tác nhỏ lẻ nên rất khó để sản xuất được hàng hóa lớn phục vụ xuất khẩu.
Việc liên kết giữa nông dân với các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm còn bỏ ngỏ, nên người dân rất e ngại.
Để làm tốt được mục tiêu chuyển đổi sản xuất vùng khô hạn, theo các chuyên gia nông nghiệp chính quyền địa phương phải làm tốt khâu quy hoạch vùng sản xuất, xác định loại sản phẩm và mời gọi doanh nghiệp tham gia đầu tư cùng nông dân.
Theo các nhà khoa học, hai loại vật nuôi chủ yếu ở Ninh Thuận, Bình Thuận là bò và cừu cũng cần xem xét giảm phát triển số lượng tổng đàn phù hợp với từng vùng sinh thái, đảm bảo thức ăn, nước uống cho gia súc.
Thực tế nhiều nước trên thế giới cũng đã giảm việc chăn nuôi gia súc lớn, bởi lượng thức ăn, nước uống mà nó tiêu hao cũng chẳng kém gì sản xuất lúa nước, trong khi lượng khí CO2 thải ra môi trường là rất lớn.
Đối với vùng Nam Trung bộ thích hợp nhất là nuôi trồng thủy, hải sản, bởi có lợi thế tiếp giáp biển Đông khí hậu khô nóng rõ rệt. Hiện ở Ninh Thuận đã xây dựng được khu công nghiệp sản xuất tôm giống lớn nhất nước với quy mô gần 200 ha; nhiều hộ chăn thả hải sản lồng bè trên vịnh Phan Rang và Vĩnh Hy có thu nhập cao đang là hướng phát triển kinh tế của địa phương.
Diện tích thanh long ở tỉnh Bình Thuận vẫn không ngừng tăng lên, bởi cây thanh long phù hợp với khí hậu, thổ nhương vùng khô hạn, nhưng nó lại không thể thiếu nước trong quá trình sinh trưởng và phát triển. Hiện nhiều diện tích lúa kém hiệu quả đã được nông dân chuyển sang trồng thanh long, áp dụng phương pháp tưới tiết kiệm mang lại hiệu quả cao.
Để ổn định thị trường và phát triển bền vững, Hiệp hội thanh long Bình Thuận và ngành nông nghiệp tỉnh này đã vận động người trồng thanh long liên kết lại với nhau, thành lập các hợp tác xã, xây dựng thương hiệu. Và kết quả sản phẩm thanh long của Bình Thuận đã xuất bán được sang các thị trường Mỹ, Nhật , Australia ...
Đây cũng là một cách chuyển đổi có hiệu quả đối với vùng khô hạn, giúp người dân ổn định kinh tế gia đình./.
Xem lại:
Người dân Nam Trung bộ lao đao vì khô hạn - Bài 1: Suy kiệt vì nắng hạn
Người dân Nam Trung bộ lao đao vì khô hạn - Bài 2: Thích ứng với từng vùng
Tin liên quan
Bộ Nông nghiệp ra phương án chuyển đổi cây trồng ứng phó với hạn hán
Giải pháp quan trọng thời điểm này là chuyển đổi cơ cấu cây trồng để đối phó với hạn hán.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamHưng Yên tăng trưởng hai con số nhờ các yếu tố bền vững
Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) trong 6 tháng đầu năm ước tăng 10,72% so với cùng kỳ năm 2025, đưa Hưng Yên trở thành một trong 5 địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất cả nước.
-
Kinh tế Việt NamKinh tế 6 tháng: Củng cố thị trường nội địa, tạo động lực tăng trưởng
Ngày 3/7, tại Hà Nội, Đảng bộ Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ các tháng cuối năm 2026.
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 3/7/2026
Thu ngân sách vượt 1,38 triệu tỷ đồng, chất lượng không khí cải thiện sau một tháng dùng xăng E10, cùng nhiều chuyển động về đầu tư, hạ tầng và thương mại là những điểm nhấn kinh tế ngày 3/7.
-
Kinh tế Việt NamSiết xác thực người bán, quản lý chặt livestream bán hàng và tiếp thị liên kết
Ngày 3/7, tại trụ sở Bộ Công Thương, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số tổ chức Hội nghị phổ biến Luật Thương mại điện tử và Nghị định số 248/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật.
-
Kinh tế Việt NamThủ tướng Lê Minh Hưng: Tăng tốc hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia, phát triển công nghệ chiến lược
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành tăng tốc xây dựng, kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia, phát triển công nghệ chiến lược và hoàn thiện hạ tầng nghiên cứu để thúc đẩy chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo.
-
Kinh tế Việt NamThủ tướng Lê Minh Hưng: Khung Kiến trúc tổng thể quốc gia số phải bảo đảm liên thông từ Trung ương đến cơ sở
Chiều 3/7, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì làm việc với Bộ Công an, Bộ Khoa học và Công nghệ, các bộ, cơ quan liên quan về Khung Kiến trúc tổng thể quốc gia số.
-
Kinh tế Việt NamViệt Nam phát huy vai trò điều phối tại phiên họp CPTPP
Việt Nam chủ trì Hội đồng CPTPP lần thứ 10, khởi động đàm phán gia nhập với Indonesia, Philippines và UAE, đồng thời thúc đẩy mở rộng hiệp định và tăng cường hợp tác thương mại.
-
Kinh tế Việt NamBắc Ninh bứt phá để đạt tăng trưởng 13% trong năm 2026
GRDP 6 tháng đầu năm của Bắc Ninh tăng 10,56%, đứng thứ 6 cả nước. Tỉnh đặt mục tiêu tăng trưởng 13% trong năm 2026, tập trung tháo gỡ điểm nghẽn đầu tư, hạ tầng và cải cách hành chính.
-
Kinh tế Việt NamThúc tiến độ dự án giao thông trọng điểm ven biển tỉnh Lâm Đồng
Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng yêu cầu đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, tăng tốc thi công và giải ngân các dự án giao thông ven biển hơn 1.550 tỷ đồng, xử lý nghiêm nhà thầu chậm tiến độ.












