Người dân TPHCM đón mưa lớn “giải nhiệt”
Mưa nặng hạt và kéo dài tuy gây bất tiện cho giao thông nhưng được người dân chào đón vì giúp hạ nhiệt cho Thành phố sau nhiều tháng nắng nóng oi bức.
Ghi nhận từ Ứng dụng cảnh báo ngập UDI Maps của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên thoát nước đô thị Thành phố Hồ Chí Minh, cơn mưa xuất hiện vào khoảng 12 giờ tại các Quận 1, 5, 10, Phú Nhuận... rồi lan ra khu vực khác. Khởi đầu là bầu trời dịu nắng rồi tối lại, dông, sấm sét xuất hiện... sau đó mưa lớn gần 1 giờ. Trận mưa to kéo dài hơn so với những cơn “mưa vàng” giải nhiệt xuất hiện tại Thành phố trong vài ngày vừa qua.
Chị Hà Huỳnh Hồng Thu (ngụ quận Tân Bình) cho biết, mưa bất ngờ trút xuống khi chị đang lái xe gần khu vực cầu Nguyễn Văn Trỗi (quận Phú Nhuận). Lúc đầu chỉ là mưa rào lớt phớt nhưng sau khoảng 5 phút mưa rơi trắng xóa cả mặt đường, gió thổi mạnh khiến nhiều người ngã ngay trên cầu, phải xuống xe dắt bộ. Tuy gặp nhiều bất tiện nhưng chị Thu cảm thấy thoải mái vì trên địa bàn Thành phố đã có cơn mưa lớn giải nhiệt.“Những ngày qua Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều cơn mưa nhưng chỉ là mưa mây, mưa rào, có nơi mưa không đủ làm ướt mặt đường. Đến hôm nay mới gọi là cơn mưa đầu mùa thật sự. Mưa lớn cùng gió mang theo hơi nước mát rượi, cuốn trôi mọi bụi bặm khiến không khí trở nên thoáng đãng, trong lành. Cảm giác này đã rất lâu rồi người dân Thành phố Hồ Chí Minh mới cảm nhận được sau nhiều tháng nắng như đổ lửa”, chị Thu chia sẻ.
Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết, theo dõi trên ảnh mây vệ tinh, ảnh radar thời tiết và ảnh định vị sét cho thấy cơn mưa hôm nay bắt nguồn từ mây dông phát triển trên khu vực huyện Cần Giờ, Nhà Bè rồi mở rộng ra toàn Thành phố Hồ Chí Minh, gây mưa rào, kèm theo dông, sét. Lượng mưa phổ biến từ 5 - 10mm. Trong cơn dông có lốc và gió giật mạnh khoảng cấp 5 - 7 (8 - 17m/giây).Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, những ngày qua, Thành phố Hồ Chí Minh đang xuất hiện những cơn mưa chuyển mùa, trước khi mùa mưa chính thức bắt đầu. Mưa chuyển mùa thường diễn ra trên phạm vi hẹp, thời gian ngắn, xảy ra vào đêm hoặc sáng sớm khi độ ẩm không khí cao. Những ngày đầu xuất hiện chỉ là mưa rào thoáng qua nhưng những ngày tới, nhiễu động trên cao (gây mưa) có xu hướng hoạt động tốt khiến mưa ở Thành phố Hồ Chí Minh tăng về diện mưa và lượng mưa. Tức là mưa diễn ra trên phạm vi rộng hơn, lượng mưa tăng hơn so với những ngày qua.
Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ dự báo, từ ngày 8/5 đến 16/5/2024, một số khu vực tại Thành phố Hồ Chí Minh có xác suất mưa từ 60-75%. Nhất là trong ngày 8/5, tất cả quận, huyện và thành phố Thủ Đức được dự báo có mưa với khả năng mưa từ 60% trở lên, lượng mưa lên đến 40 - 50 mm. Đến ngày 10/5, tất cả khu vực thuộc thành phố được dự báo có xác suất mưa 75%. Nhiệt độ thấp nhất của Thành phố sẽ từ 26-27 độ C, cao nhất từ 33-34 độ C. Thành phố Hồ Chí Minh chính thức bước vào mùa mưa trong khoảng từ ngày 20/5. Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ cảnh báo, những trận mưa chuyển mùa thường kèm theo hiện tượng dông tố, lốc, sét, mưa đá và diễn ra tương đối nhanh. Người dân cần lưu ý an toàn khi đi ra đường trong những ngày này cũng như đề phòng khả năng mưa lớn gây ngập cục bộ.Nước mưa chuyển mùa thường chứa nhiều chất ô nhiễm trong không khí, người dân lưu ý tránh để nước mưa tiếp xúc trực tiếp với cơ thể, không dùng nước mưa trong những ngày này cho sinh hoạt hằng ngày, nhất là ăn uống.
- Từ khóa :
- mưa
- tphcm
- thời tiết tphcm
Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ duy trì mưa rào và dông
08:34' - 07/05/2024
Dự báo thời tiết từ ngày 8-9/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông trên diện rộng.
-
Hàng hoá
Mưa dông đầu mùa khiến sầu riêng tại Gia Lai rụng trái la liệt
16:24' - 06/05/2024
Tại xã Ia Kriêng, huyện Đức Cơ, cảnh sầu riêng rụng đầy dưới gốc cây khiến người dân xót xa. Hơn chục hộ trồng sầu riêng nơi đây bị thiệt hại, rụng quả do gió lốc.
-
Kinh tế & Xã hội
Trường học tại Sơn La bị ngập sâu do mưa lớn
16:23' - 06/05/2024
Hai trận mưa vào chiều 5/5 và sáng 6/5 đã làm Trường Trung học Cơ sở xã Tạ Khoa (huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La) bị ngập nước khoảng 1,2m.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Tp Hồ Chí Minh tổ chức thi thử tốt nghiệp Trung học phổ thông vào cuối tháng 5
15:57'
Sở Giáo dục và Đào tạo Tp Hồ Chí Minh, các trường sẽ tổ chức thi thử thi tốt nghiệp THPT năm 2025 cho tất cả học sinh lớp 12 từ ngày 26-28/5 - tức là một tháng trước khi kỳ thi chính thức diễn ra.
-
Kinh tế & Xã hội
Đại tá Võ Thị Hoài Ngọc được giao phụ trách Công an tỉnh Đồng Tháp
15:57'
Ngày 29/4, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh Đồng Tháp tổ chức Lễ trao huy hiệu Đảng và công bố quyết định về công tác cán bộ.
-
Kinh tế & Xã hội
Cảnh giác trước tình trạng giả danh nhân viên điện lực để lừa đảo
15:36'
Từ tháng 2/2025 đến nay, ở Nghệ An liên tục xuất hiện các vụ lừa đảo, mạo danh nhân viên ngành điện để chiếm đoạt tài sản, gây thiệt hại nghiêm trọng cho khách hàng.
-
Kinh tế & Xã hội
Khánh thành dự án ý nghĩa tại Trường Đại học Đồng Tháp
15:36'
Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Tháp cho biết, tòa nhà Khát vọng DThU là một trong 44 công trình, dự án trọng điểm quốc gia được Chính phủ lựa chọn để tổ chức khánh thành.
-
Kinh tế & Xã hội
Phó Thủ tướng: Đảm bảo nhất quán, thông suốt trong tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT
14:52'
Sáng 29/4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Thành Long đã có cuộc làm việc về công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2025.
-
Kinh tế & Xã hội
Khắc phục “thẻ vàng” IUU: Tập trung giải quyết dứt điểm các nội dung EC quan tâm trước ngày 15/9
13:57'
DG-MARE đề nghị Việt Nam cần tập trung khắc phục một số tồn tại để đối thoại về chống khai thác IUU giữa Việt Nam và Ủy ban châu Âu (EC) có thể tiến triển trong thời gian tới.
-
Kinh tế & Xã hội
Đất Sen hồng: Bứt phá ngoạn mục sau những đổi thay
12:11'
Sau 50 năm giải phóng, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Đồng Tháp đã và đang tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, chung sức, chung lòng xây dựng Đất Sen hồng ngày càng giàu đẹp.
-
Kinh tế & Xã hội
Ứng phó thiên tai: Sống còn nhờ dinh dưỡng đúng cách
11:34'
Ngày 28-29/4, tại Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên), Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) tổ chức hội thảo “Ứng phó dinh dưỡng khẩn cấp trong phòng, chống thiên tai”.
-
Kinh tế & Xã hội
Nam Phi ghi nhận khách du lịch nước ngoài tăng trong dịp lễ Phục sinh
10:07'
Cơ quan Quản lý Biên giới (BMA) Nam Phi, ông Michael Masiapato cho biết tổng cộng có 1.057.063 lượt du khách đã nhập cảnh Nam Phi trong kỳ nghỉ lễ Phục sinh năm 2025.