Người Đức cần thay đổi thói quen tiêu dùng để đảm bảo các mục tiêu khí hậu

07:06' - 11/07/2021
BNEWS Một nghiên cứu do Viện Kinh tế Đức (IW) công bố cho hay nước này phải cắt giảm lượng khí thải CO2 bình quân đầu người từ khoảng 11 tấn hiện nay xuống còn 1 tấn mỗi năm để đáp ứng mục tiêu về khí hậu.

IW cho hay mặc dù phần lớn lượng khí thải ở Đức là từ cung cấp năng lượng cho các doanh nghiệp, nhà ở và hoạt động giao thông, nhưng người tiêu dùng có thể đóng góp khá lớn và giúp tiết kiệm tổng cộng 33 triệu tấn CO2 thông qua những thay đổi nhỏ trong hành vi của mình.

Theo nghiên cứu, nếu các hộ gia đình Đức giảm một nửa lượng rác thải thực phẩm hàng năm, thì lượng CO2 tạo ra sẽ giảm khoảng 6 triệu tấn.

Bằng cách thỉnh thoảng ăn các nguồn protein từ thực vật thay vì thịt, một loại thực phẩm gây phát thải đặc biệt nhiều trong quá trình sản xuất, Đức cũng có thể tiết kiệm 10 triệu tấn CO2 mỗi năm nếu lượng thịt tiêu thụ ở nước này giảm hơn 20%.

Nghiên cứu cũng lưu ý, vì nhiều quần áo mới mua hiếm khi được mặc, nên việc thay đổi hành vi mua sắm cũng là một cách hiệu quả để tiết kiệm khí thải.

Nếu cứ 5 chiếc quần áo mua có 1 chiếc là hàng cũ, lượng khí thải hàng năm của Đức sẽ giảm thêm 11 triệu tấn.

Ngoài ra, việc đi lại trong nước bằng đường hàng không ở nước này cũng tạo ra lượng khí thải cao.

Nếu du khách cứ 5 chuyến đi có 1 chuyến sử dụng tàu hỏa thay vì máy bay, lượng khí thải từ giao thông của Đức có thể giảm 5,6 tấn mỗi năm.

Theo dữ liệu từ Cơ quan Môi trường Đức (UBA), Đức trong năm ngoái đã thải ra khoảng 739 triệu tấn khí giây hiệu ứng nhà kính, ít hơn 8,7% so với năm 2019./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục