Người Đức cần thay đổi thói quen tiêu dùng để đảm bảo các mục tiêu khí hậu
IW cho hay mặc dù phần lớn lượng khí thải ở Đức là từ cung cấp năng lượng cho các doanh nghiệp, nhà ở và hoạt động giao thông, nhưng người tiêu dùng có thể đóng góp khá lớn và giúp tiết kiệm tổng cộng 33 triệu tấn CO2 thông qua những thay đổi nhỏ trong hành vi của mình.
Theo nghiên cứu, nếu các hộ gia đình Đức giảm một nửa lượng rác thải thực phẩm hàng năm, thì lượng CO2 tạo ra sẽ giảm khoảng 6 triệu tấn.
Bằng cách thỉnh thoảng ăn các nguồn protein từ thực vật thay vì thịt, một loại thực phẩm gây phát thải đặc biệt nhiều trong quá trình sản xuất, Đức cũng có thể tiết kiệm 10 triệu tấn CO2 mỗi năm nếu lượng thịt tiêu thụ ở nước này giảm hơn 20%.
Nghiên cứu cũng lưu ý, vì nhiều quần áo mới mua hiếm khi được mặc, nên việc thay đổi hành vi mua sắm cũng là một cách hiệu quả để tiết kiệm khí thải.
Nếu cứ 5 chiếc quần áo mua có 1 chiếc là hàng cũ, lượng khí thải hàng năm của Đức sẽ giảm thêm 11 triệu tấn.
Ngoài ra, việc đi lại trong nước bằng đường hàng không ở nước này cũng tạo ra lượng khí thải cao.
Nếu du khách cứ 5 chuyến đi có 1 chuyến sử dụng tàu hỏa thay vì máy bay, lượng khí thải từ giao thông của Đức có thể giảm 5,6 tấn mỗi năm.
Theo dữ liệu từ Cơ quan Môi trường Đức (UBA), Đức trong năm ngoái đã thải ra khoảng 739 triệu tấn khí giây hiệu ứng nhà kính, ít hơn 8,7% so với năm 2019./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
EU gia hạn biện pháp tự vệ đối với thép nhập khẩu
16:18' - 08/07/2021
Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị doanh nghiệp xuất khẩu thép phải theo dõi lượng nhập khẩu để biết mức hạn ngạch còn lại khi xuất khẩu sang EU.
-
DN cần biết
Quy định mới về dán nhãn thịt "sản phẩm của Mỹ"
08:11' - 08/07/2021
Ngày 6/7, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ ban hành những quy tắc mới để xác định khi nào thịt có thể được dán nhãn "sản phẩm của Mỹ".
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Iran cho phép một số tàu chở ngũ cốc đi qua Eo biển Hormuz
15:55' - 22/03/2026
Iran đã cho phép một số lượng hạn chế tàu chở ngũ cốc và các mặt hàng nông sản khác đi qua eo biển Hormuz.
-
DN cần biết
Hà Nội: Nguồn cung xăng dầu cơ bản được bảo đảm
19:32' - 20/03/2026
Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết nguồn cung xăng dầu, LPG tại Hà Nội được duy trì, chưa phát hiện đầu cơ, găm hàng hay tăng giá trái quy định.
-
DN cần biết
Lâm Đồng đề xuất đầu tư 50 tỷ đồng xử lý sạt lở đèo Prenn
16:33' - 20/03/2026
Dự án Xử lý sạt lở đường đèo Prenn là công trình giao thông nhóm C, giá trị tổng mức đầu tư (dự kiến) là 50 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước.
-
DN cần biết
Ninh Bình miễn nhiều loại phí, lệ phí để hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội
16:23' - 20/03/2026
Để hoàn thành chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội năm 2026, tỉnh Ninh Bình đang tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó có miễn nhiều loại phí, lệ phí để hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội.
-
DN cần biết
30 doanh nghiệp ký cam kết đẩy nhanh tiến độ dự án tại Hưng Yên
14:52' - 20/03/2026
Ngày 20/3, UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức hội nghị lãnh đạo tỉnh gặp mặt doanh nghiệp, doanh nhân năm 2026. Doanh nghiệp cam kết đẩy nhanh tiến độ dự án, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương.
-
DN cần biết
Tham vấn chính sách với dự án Luật Giao dịch hàng hóa phái sinh
12:47' - 20/03/2026
Bộ Công Thương lấy ý kiến xây dựng Luật Giao dịch hàng hóa phái sinh, nhằm hoàn thiện khung pháp lý, kiểm soát rủi ro và thúc đẩy phát triển thị trường theo chuẩn mực quốc tế.
-
DN cần biết
Alibaba đặt mục tiêu doanh thu 100 tỷ USD trong 5 năm tới
10:34' - 20/03/2026
Giám đốc điều hành (CEO) Eddie Wu đưa ra mục tiêu này sau khi Alibaba báo cáo lợi nhuận quý sụt giảm tới 67% và tăng trưởng doanh thu ở mức khiêm tốn.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp Australia đẩy mạnh đầu tư nông nghiệp Việt
15:11' - 19/03/2026
Đoàn 28 doanh nghiệp Australia tăng cường kết nối tại TP. Hồ Chí Minh, mở rộng hợp tác nông nghiệp – thực phẩm, thúc đẩy thương mại song phương và cơ hội đầu tư công nghệ cao.
-
DN cần biết
Châu Âu đề xuất cơ chế thành lập doanh nghiệp trong 48 giờ, phí dưới 100 euro
08:56' - 19/03/2026
Ủy ban châu Âu đề xuất cơ chế “EU Inc.” cho phép thành lập doanh nghiệp trong 48 giờ, chi phí dưới 100 euro, nhằm giữ chân start-up và tăng sức cạnh tranh của châu Âu.

Việc thay đổi hành vi mua sắm cũng là một cách hiệu quả để tiết kiệm khí thải. Ảnh minh họa: Reuters