Người Đức lo ngại về nợ nần hơn sức khỏe
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, gần 2 năm kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, qua khảo sát cho thấy đa số người Đức được hỏi nói rằng sức khỏe không phải là vấn đề đứng đầu danh sách những điều đáng lo ngại nhất.
Kết quả cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 25/5 đến ngày 4/7 cho biết trong số 2.400 người trên 14 tuổi được hỏi nỗi sợ hãi lớn nhất trong số các vấn đề như chính trị, kinh tế, môi trường, gia đình và sức khỏe là gì, phần lớn cho biết nợ quốc gia tăng cao bất thường là điều đáng lo ngại nhất.
Khoảng 53% người Đức lo ngại rằng chính phủ sẽ tăng thuế kéo dài hoặc cắt giảm các dịch vụ và phúc lợi xã hội do gánh nợ ngày càng cao kể từ cuộc khủng hoảng dịch bệnh.
Nỗi sợ hãi về dịch bệnh chỉ đứng thứ 14 (35%) trong cuộc khảo sát. Điều này dễ hiểu vì năm ngoái, tại thời điểm dịch COVID-19 bùng phát buộc Chính phủ Đức phải áp đặt các biện pháp phong tỏa, cũng chỉ có khoảng 1/3 số người được hỏi bày tỏ lo sợ bị mắc COVID-19 dù thời điểm đó chưa có bất kỳ loại vaccine nào.
Cũng theo kết quả khảo sát, nỗi lo sợ lớn thứ hai và thứ ba trong nghiên cứu trên là việc người Đức lo ngại chi phí sinh hoạt sẽ tăng lên và người đóng thuế sẽ buộc phải trả cho cuộc khủng hoảng nợ của Liên minh châu Âu (EU).
Tuy nhiên, nỗi lo về suy thoái kinh tế lại giảm bớt so với năm ngoái, xuống còn 40% và là vị trí thứ 10 trong danh sách những điều đáng lo ngại nhất. Năm ngoái, khi việc kinh doanh bị đình trệ do đại dịch, nỗi lo về suy thoái đứng ở vị trí thứ 4, với 48%.
Trong nhiều năm, việc đạt cân bằng ngân sách mà không phải vay mới được coi là niềm tự hào của Chính phủ liên bang Đức, đồng thời mang lại cho công dân sự yên tâm khi được sống ở một quốc gia "mạnh khoẻ" về tài chính.
Tuy nhiên, khi đại dịch COVID-19 ập đến, quốc gia lớn nhất Khu vực đồng euro lại phải tiếp tục "còng lưng" gánh nợ. Vào giữa tháng 4/2020, Quốc hội liên bang đã buộc phải thông qua các khoản vay kỷ lục có tổng trị giá lên tới 240 tỷ euro (284 tỷ USD) cho quỹ phục hồi COVID-19. Tổng nợ công của Đức đã tăng lên 2,2 nghìn tỷ euro, mức cao nhất mọi thời đại./.
>>Thất nghiệp gia tăng, tỷ lệ các hộ gia đình mắc nợ tại Brazil cao kỷ lục
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Dịch COVID-19 đẩy giới trẻ Singapore rơi vào nợ nần
10:45' - 16/08/2021
Đại dịch COVID-19 khiến tình hình nợ cá nhân, thấu chi và nợ thế chấp của những người trẻ tuổi tại Singapore có chiều hướng tăng mạnh, đặc biệt là trong nhóm những người trẻ tuổi từ 20-30 tuổi.
-
Đời sống
Mỹ: Học trực tuyến trong đại dịch COVID tăng gánh nặng nợ nần
08:10' - 20/08/2020
Với việc nhiều học sinh Mỹ phải học từ xa do dịch COVID-19, ngày càng nhiều gia đình Mỹ rơi vào cảnh nợ nần do phải chi tiêu nhiều hơn cho việc mua thực phẩm và dụng cụ học tập cho con em mình.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
"Quả bom nổ chậm" trên thị trường tín dụng tư nhân
22:29' - 07/04/2026
Thị trường tín dụng tư nhân đang chuyển từ giai đoạn tăng trưởng nóng sang giai đoạn điều chỉnh trong bối cảnh lợi nhuận giảm, sức ép thanh khoản và rủi ro công nghệ gia tăng.
-
Tài chính
Từ ngày 7/4, miễn một số phí, lệ phí giao thông vận tải để hỗ trợ doanh nghiệp
14:48' - 07/04/2026
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 40/2026/TT-BTC, quy định miễn một số khoản phí, lệ phí để hỗ trợ sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực giao thông vận tải.
-
Tài chính
WB phê duyệt khoản vay 600 triệu USD hỗ trợ nâng cấp giáo dục tại Philippines
10:09' - 07/04/2026
Ngân hàng Thế giới (WB) đã phê duyệt khoản vay trị giá 600 triệu USD nhằm hỗ trợ một dự án giúp giải quyết cuộc khủng hoảng học tập tại Philippines.
-
Tài chính
Cục Thuế yêu cầu kiểm tra cây xăng, làm rõ dấu hiệu bất thường
12:00' - 06/04/2026
Cục Thuế (Bộ Tài chính) vừa có công văn gửi thuế tỉnh, thành phố, Chi cục thuế doanh nghiệp lớn đề nghị tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về thuế trong kinh doanh xăng dầu.
-
Tài chính
Thanh toán tiền mặt: Kẽ hở trong minh bạch doanh thu và quản lý thuế
16:18' - 05/04/2026
Việc nhiều cơ sở kinh doanh ưu tiên thanh toán tiền mặt đang tạo “vùng mờ” doanh thu, tiềm ẩn nguy cơ thất thu thuế, gây méo mó cạnh tranh và cản trở quá trình minh bạch hóa nền kinh tế.
-
Tài chính
Gắn nghĩa vụ thuế với văn hóa kinh doanh
15:56' - 05/04/2026
Nghĩa vụ thuế với văn hóa kinh doanh mang lại lợi ích cho chủ thể kinh doanh, góp phần củng cố nền tảng kỷ cương pháp luật, tăng cường nguồn lực quốc gia và xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch.
-
Tài chính
Hà Nội thu ngân sách đạt 255 nghìn tỷ đồng
16:17' - 04/04/2026
Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội quý I-2026, đạt 255 nghìn tỷ đồng, bằng 39,2% dự toán năm và tăng 1,8% so với cùng kỳ năm trước.
-
Tài chính
Tổng thống Mỹ D.Trump đề xuất ngân sách quốc phòng kỷ lục
08:17' - 04/04/2026
Đề xuất nhằm duy trì các chiến dịch quân sự đang diễn ra, đồng thời bổ sung kho vũ khí và tăng cường năng lực quốc phòng trong bối cảnh cam kết an ninh toàn cầu ngày càng lớn.
-
Tài chính
Dự trữ ngoại hối Hàn Quốc rơi xuống mức thấp nhất trong hai thập kỷ
10:25' - 03/04/2026
Theo dữ liệu của Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) công bố ngày 3/4 thứ hạng dự trữ ngoại hối của Hàn Quốc đã giảm từ vị trí thứ 10 vào cuối tháng 1 xuống thứ 12 vào cuối tháng 2.

Người dân di chuyển trên đường phố tại Berlin, Đức, ngày 5/8/2021. Ảnh: THX/ TTXVN