Thất nghiệp gia tăng, tỷ lệ các hộ gia đình mắc nợ tại Brazil cao kỷ lục
Ngày 25/8, Liên đoàn Thương mại hàng hóa, dịch vụ và du lịch quốc gia Brazil (CNC) công bố kết quả một nghiên cứu cho biết tỷ lệ các gia đình mắc nợ tại nước này lên tới 72,9% trong tháng 8/2021, mức cao kỷ lục và được cho là minh chứng của hậu quả kinh tế mà đại dịch COVID-19 gây ra cho nền kinh tế số 1 Nam Mỹ này.
Theo CNC, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng và làm phát ngày càng cao đã dẫn đến tình trạng nợ nần của người Brazil tăng liên tục mỗi tháng trong năm 2021.Nếu so sánh hàng năm, tỷ lệ hộ gia đình mắc nợ cao hơn 5,5 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2020, và cao hơn 7,8 điểm phần trăm so với tháng 2/2020, trước khi đại dịch xuất hiện tại Brazil.
Nghiên cứu của CNC cho thấy, gần 11,9 triệu gia đình Brazil, tính tới tháng 8/2021, đều mang một số nợ như nợ thẻ tín dụng, hay nợ mua xe, nhà cửa và các khoản vay cá nhân. Tuy nhiên, báo cáo của CNC nhận định, thất nghiệp và lạm phát không phải là hai yếu tố duy nhất dẫn tới tình trạng nợ nần gia tăng tại các gia đình Brazil.Việc chính phủ áp dụng một số biện pháp để tránh phải đóng cửa các doanh nghiệp như cắt giảm hợp đồng lao động, giảm giờ làm, kéo theo đó là mức lương giảm theo tỷ lệ thuận, gây tác động tiêu cực đến thu nhập khiến các gia đình buộc phải lâm vào cảnh nợ nần./.
>>Hàn Quốc: Nợ hộ gia đình lên mức cao nhất kể từ năm 2003
Tin liên quan
-
Tài chính
Brazil công bố kế hoạch giải quyết vấn đề nợ của chính phủ
10:15' - 10/08/2021
Các quan chức cho biết các khoản nợ lớn nhất sẽ được thanh toán thành nhiều đợt để tránh làm thâm hụt ngân sách gia tăng mạnh.
-
Tài chính & Ngân hàng
Brazil tăng lãi suất cơ bản lên 5,25% để kiềm chế lạm phát
08:14' - 05/08/2021
Ngân hàng Trung ương Brazil (BCB) quyết định tăng lãi suất cơ bản lên 5,25% trong một nỗ lực nhằm kiểm soát lạm phát mà không gây ra sự tăng giá của đồng nội tệ và ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Phối hợp quản lý hoạt động thị trường ngoại hối
17:33' - 25/10/2025
Chiều 25/10, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết cơ quan này vừa có văn bản gửi Bộ Công an, Bộ Công Thương, Thanh Tra Chính phủ về việc phối hợp quản lý hoạt động thị trường ngoại hối.
-
Tài chính & Ngân hàng
Số liệu kinh tế Mỹ tiếp sức cho đồng USD
15:17' - 25/10/2025
Đồng USD gần như ổn định trong phiên 24/10 do số liệu mới cho thấy giá tiêu dùng tại Mỹ tăng nhẹ hơn dự kiến trong tháng 9/2025, duy trì khả năng Fed cắt giảm lãi suất vào tuần tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
"Quả bom" nợ công Mỹ tăng cao kỷ lục
07:57' - 24/10/2025
Bộ Tài chính Mỹ xác nhận tổng nợ công quốc gia đã vượt 38.000 tỷ USD, tăng 1.000 tỷ USD chỉ trong 2 tháng, khiến giới chuyên gia cảnh báo “quả bom nợ” đe dọa kinh tế và vị thế đồng USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản xem xét cho phép ngân hàng giao dịch tiền điện tử
09:15' - 23/10/2025
Các cuộc thảo luận cụ thể bắt đầu vào ngày 22/10 tại cuộc họp nhóm công tác của Hội đồng Hệ thống Tài chính, một cơ quan cố vấn cho Thủ tướng Nhật Bản.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tăng quyền giám sát và can thiệp sớm cho Bảo hiểm tiền gửi
15:04' - 22/10/2025
Dự án Luật Bảo hiểm tiền gửi (sửa đổi) dự kiến sẽ được xem xét và thông qua tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tạm dừng cấp tín dụng cho thanh toán tiền đặt cọc thông qua các “Văn bản thỏa thuận”
11:11' - 22/10/2025
NHNN Khu vực 2 đã đề nghị các ngân hàng thương mại trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai chủ động rà soát và quản lý chặt chẽ các khoản cho vay liên quan đến hoạt động đặt cọc bất động sản.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng siết chặt phối hợp, chặn gian lận tài chính số
09:51' - 22/10/2025
Lễ mở ký Công ước LHQ về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) sắp tới càng thể hiện vai trò và trách nhiệm của Việt Nam trong xây dựng môi trường số an toàn, trong đó có ngành ngân hàng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ cho Argentina vay 500 triệu USD cải thiện hệ thống y tế
07:51' - 22/10/2025
Chương trình nhằm củng cố các chính sách chăm sóc toàn diện cho người mắc bệnh mạn tính, tăng khả năng tiếp cận điều trị ung thư, mở rộng dịch vụ chăm sóc cho người hưởng lương hưu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng kiến nghị không hoàn trả tiền nghi lừa đảo
21:22' - 21/10/2025
Kiến nghị cần thống nhất nguyên tắc “đã giữ tiền nghi ngờ lừa đảo thì không hoàn trả, kể cả khi khách hàng yêu cầu đóng tài khoản”.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại ga tàu điện ngầm ở Sao Paulo, Brazil, ngày 28/1/2021. Ảnh: THX/ TTXVN