​ Người đứng đầu nhóm kiểm duyệt nội dung của Twitter từ chức

14:40' - 02/06/2023
BNEWS Ngày 31/5, người đứng đầu bộ phận phụ trách độ tin cậy và an toàn của Twitter, bà Ella Irwin, đã đệ đơn từ chức.

Ngày 31/5, người đứng đầu bộ phận phụ trách độ tin cậy và an toàn của Twitter, bà Ella Irwin, đã đệ đơn từ chức trong bối cảnh công ty đối mặt nhiều chỉ trích liên quan vấn đề kiểm duyệt nội dung kể từ khi tỷ phú Elon Musk mua lại nền tảng xã hội này hồi tháng 10/2022.

 

Bà Irwin xác nhận thông tin trên với báo giới song từ chối bình luận thêm, trong khi ông chủ Elon Musk chưa đưa ra phản hồi.

Bà Ella Irwin làm việc tại Twitter từ tháng 6/2022 và bắt đầu đảm nhận vị trí lãnh đạo bộ phận phụ trách độ tin cậy và an toàn thay người tiền nhiệm Yoel Roth vào tháng 11/2022. Nhiệm vụ chính của chức danh này là giám sát việc kiểm duyệt nội dung nhằm bảo vệ người dùng khỏi các thông tin sai lệch và gây hại.

Bà Irwin quyết định từ chức vào thời điểm Twitter đang chật vật tìm cách giữ chân các nhà quảng cáo, do các thương hiệu đang cẩn trọng hơn với nền tảng xã hội này trước loạt cáo buộc về nội dung không phù hợp.

Kể từ khi mua lại Twitter hồi năm ngoái, tỷ phú Elon Musk đã nới lỏng việc kiểm duyệt nội dung trên trang mạng xã hội này và điều này dường như khiến những thông tin sai lệch chưa được kiểm chứng gia tăng. Twitter cũng trải qua làn sóng sa thải, cắt giảm chi phí, trong khi hoạt động kinh doanh quảng cáo cốt lõi cũng bị ảnh hưởng. Nhiều người lo ngại việc sa thải nhân công của Twitter khiến nền tảng này thiếu những nhân viên chuyên trách chống lại các thông tin sai lệch và độc hại.

Đầu tháng 5 vừa qua, ông Musk ông báo đã bổ nhiệm cựu Giám đốc điều hành (CEO) của công ty giải trí và truyền thông NBC Universal, bà Linda Yaccarino, làm CEO mới của Twitter, trong khi ông sẽ chuyển sang nắm vai trò Giám đốc công nghệ (CTO), giám sát sản phẩm, phần mềm và hệ thống. Ông Musk đã quảng cáo một tính năng có tên gọi Community Notes (tạm dịch: Ghi chú cộng đồng) cho phép người dùng thêm ngữ cảnh vào dòng tweet. Đây được xem là một phần nỗ lực của Twitter nhằm chống lại tình trạng thông tin sai lệch bị phát tán.

Hiện Twitter cũng phải đối mặt với sự giám sát ngày càng nghiêm ngặt của các cơ quan quản lý liên quan những nỗ lực kiểm duyệt nội dung.

Mới đây, Twitter đã rút khỏi một thỏa thuận tự nguyện về cam kết chống lại thông tin sai lệch với Liên minh châu Âu (EU), trong khi khẳng định vẫn sẽ tuân thủ các quy tắc về sử dụng Internet sắp tới của liên minh này.

Ủy viên phụ trách lĩnh vực công nghiệp của EU Thierry Breton nhấn mạnh Twitter sẽ không thể trốn tránh các nghĩa vụ pháp lý trong EU kể cả khi đã rút khỏi thỏa thuận này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục