Người dùng vẫn có thể để lộ danh tính trên smartphone dù đã ẩn danh
Trong khi đó, có rất nhiều người từng dùng chế độ ẩn danh để hoạt động truy cập của mình không bị phát hiện. Hiện các công ty thu thập số lượng lớn dữ liệu từ các ứng dụng smartphone nhằm phục vụ mục đích phát triển sản phẩm, thực hiện nghiên cứu hoặc đăng tải quảng cáo đúng nhóm người tiêu dùng phù hợp.
Tại châu Âu và nhiều khu vực khác, các công ty bị ràng buộc về mặt pháp lý buộc phải đảm bảo chế độ ẩn danh cho dữ liệu này, theo đó thường thực hiện điều đó bằng cách xóa các thông tin cá nhân như tên hoặc số điện thoại.
Tuy nhiên, theo nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Nature Communications, thao tác như vậy không đủ để bảo mật danh tính.
Nhóm nghiên cứu từ Anh, Thụy Sĩ và Italy cho biết hiện nay mọi người vẫn có thể để lộ danh tính với chỉ một vài chi tiết về cách họ giao tiếp khi sử dụng một ứng dụng như WhatsApp.
Nhà nghiên cứu Yves-Alexandre de Montjoye tại Đại học Hoàng gia London cho rằng đã đến lúc cần định nghĩa lại về khái niệm ẩn danh. Ông và các cộng sự đã thu thập dữ liệu ẩn danh của hơn 40.000 người dùng điện thoại di động, hầu hết trong đó là thông tin từ các ứng dụng nhắn tin và dữ liệu tương tác khác.
Chỉ với thao tác nhập vào bộ dữ liệu các thông tin liên lạc trực tiếp của người dùng điện thoại, nhóm nghiên cứu nhận thấy họ có thể nhanh chóng xác định được danh tính của khoảng 15% trong số 40.000 người. Khi có thêm các tương tác giữa các liên lạc ban đầu, họ có thể xác định được 52% số người dùng.
Nhóm nghiên nêu rõ kết quả phân tích của họ cung cấp bằng chứng rằng vẫn có thể nhận dạng dữ liệu tương tác đã ngắt kết nối và thậm chí đã được thay đổi danh tính trong thời gian dài. Điều này cho thấy thực tiễn hiện nay có thể không đáp ứng được tiêu chuẩn ẩn danh do các cơ quan quản lý châu Âu đặt ra.
Ông De Montjoye nhấn mạnh nghiên cứu của ông và các đồng nghiệp không nhằm mục đích chỉ trích bất kỳ cá nhân, công ty hay quy định pháp lý nào. Thay vào đó, thuật toán mà nhóm nghiên cứu sử dụng chỉ cung cấp cách kiểm chứng những gì được gọi là dữ liệu ẩn danh.
Bộ cơ sở dữ liệu này phong phú đến mức mà cách thức truyền thống chúng ta hay nghĩ về ẩn danh giờ không thực sự có ý nghĩa như vậy nữa./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
CMC Cyber Security phát hiện lỗi bảo mật trên hệ thống của Apple
14:02' - 21/01/2022
Nhóm kỹ sư của Công ty TNHH An ninh An toàn thông tin CMC (CMC Cyber Security) - Công ty thành viên Tập đoàn Công nghệ CMC được Apple ghi nhận giúp phát hiện lỗi bảo mật trong hệ thống của hãng.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp cần làm gì để tăng cường bảo mật dữ liệu?
14:32' - 24/12/2021
Khi thương mại điện tử ngày càng phổ biến, việc bảo mật dữ liệu trở thành mối quan tâm không chỉ với nhiều doanh nghiệp, mà ngay cả khách hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Biden ký đạo luật bảo mật hệ thống viễn thông Mỹ
09:57' - 12/11/2021
Ngày 11/11, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành đạo luật lưỡng đảng nhằm bảo đảm các hệ thống viễn thông chống lại các mối đe dọa tiềm tàng từ nước ngoài.
-
Công nghệ
Phát động chiến dịch Tìm kiếm lỗ hổng bảo mật PC-COVID, Sổ sức khỏe điện tử
16:20' - 05/10/2021
Để ứng dụng PC-COVID được hoàn thiện hơn, góp phần phục vụ chống dịch hiệu quả hơn, rất cần những ý kiến đóng góp của chuyên gia công nghệ cùng chung tay tìm kiếm, phát hiện lỗ hổng bảo mật.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Hạ tầng số – đòn bẩy chuyển đổi số toàn diện tại Tây Ninh
07:30'
Theo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tây Ninh, đến nay mạng di động 3G/4G/5G và Internet cố định đã phủ sóng 100% ấp, khu phố, kể cả khu vực nông thôn và biên giới.
-
Công nghệ
Hỗ trợ nông dân áp dụng chuyển đổi số vào sản xuất
13:30' - 22/12/2025
Trong thời gian tới, Hội Nông dân tỉnh Cà Mau đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong quản lý, điều hành và hoạt động; hỗ trợ hội viên, nông dân áp dụng chuyển đổi số vào sản xuất.
-
Công nghệ
Vì sao Oracle trở thành “phép thử” của nỗi lo bong bóng AI?
12:24' - 22/12/2025
Oracle bị xem là “biểu tượng” cho nỗi lo bong bóng AI: tăng trưởng kỳ vọng quá nhanh, trong khi nền tảng tài chính chịu sức ép ngày càng lớn.
-
Công nghệ
Hà Nội tiên phong triển khai chuyển đổi số trong hoạt động HĐND các cấp
07:30' - 22/12/2025
Thành phố Hà Nội bố trí hơn 9.000 tỷ đồng, tương đương 4% tổng chi ngân sách năm 2026 cho khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
-
Công nghệ
Ưu tiên xây dựng công đoàn số, tăng cường ứng dụng công nghệ
13:44' - 21/12/2025
Công đoàn tỉnh Ninh Bình sẽ đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước; vận động đoàn viên, người lao động không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề, kỹ năng số.
-
Công nghệ
Người châu Âu quay trở lại với xe điện
07:30' - 21/12/2025
Theo báo Le Figaro của Pháp, sau một năm 2024 đầy khó khăn, doanh số xe điện tại châu Âu đang phục hồi rõ rệt và dần lấy lại đà tăng trưởng.
-
Công nghệ
Samsung công bố chipset Exynos mới dành cho Galaxy S26
13:30' - 20/12/2025
Exyxides 2600 mang đến trải nghiệm trí tuệ nhân tạo (AI) và chơi game được nâng cao bằng cách tích hợp CPU, NPU và GPU mạnh mẽ vào một con chip nhỏ gọn duy nhất.
-
Công nghệ
Zara gia nhập xu hướng dùng AI trong nhiếp ảnh thời trang
07:50' - 20/12/2025
Zara là cái tên tiếp theo trong ngành thời trang nhanh sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm tạo ra các hình ảnh mới của người mẫu ngoài đời thực, qua đó đẩy nhanh quy trình sản xuất.
-
Công nghệ
Hàn Quốc đầu tư lớn cho công nghệ bán dẫn và AI
07:30' - 20/12/2025
Tuần trước, Chính phủ Hàn Quốc đã chính thức vận hành Quỹ tăng trưởng quốc gia trị giá 150 nghìn tỷ won, một trong những cam kết kinh tế quan trọng của Tổng thống Lee Jae Myung.

Biểu tượng ứng dụng nhắn tin WhatsApp. Ảnh: AFP/TTXVN