Người lao động tại công ty con sẽ được mua cổ phần ưu đãi công ty mẹ
Bộ Tài chính cho biết đang xây dựng dự thảo Nghị định về chuyển doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ thành công ty cổ phần thay thế Nghị định số 59/2011/NĐ-CP về cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước.
Một trong những điểm mới của dự thảo là người lao động tại công ty con sẽ được mua cổ phần ưu đãi công ty mẹ.
Theo Bộ Tài chính, Nghị định số 59/2011/NĐ-CP, Nghị định số 189/2013/NĐ-CP và Nghị định số 116/2015/NĐ-CP về cổ phần hóa được ban hành trong thời gian qua về cơ bản đã tháo gỡ kịp thời các vướng mắc, khó khăn khi cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước và thúc đẩy quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước mà trọng tâm là Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty nhà nước theo chủ trương của Đảng, Nhà nước.Tuy nhiên, quá trình cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước theo các quy định nêu trên trong thời gian qua cho thấy còn một số hạn chế cần thay đổi.
Dự thảo Nghị định về chuyển doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ thành công ty cổ phần gồm 7 Chương, 51 Điều.Bên cạnh những quy định chung, dự thảo đã nêu rõ quy định về xử lý tài chính khi cổ phần hóa; xác định giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa; bán cổ phần lần đầu và quản lý, sử dụng tiền thu từ cổ phần hóa; chính sách đối với doanh nghiệp và người lao động khi cổ phần hóa…
Một trong những điểm mới tại dự thảo Nghị định là tăng ưu đãi đối với người lao động khi doanh nghiệp cổ phần hóa. Theo đó, dự thảo Nghị định bổ sung đối tượng người lao động tại các công ty con chưa được hưởng chính sách mua cổ phần ưu đãi tại các doanh nghiệp khác sẽ được mua cổ phần ưu đãi như người lao động tại công ty mẹ khi cổ phần hóa toàn bộ Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty Nhà nước. Việc người lao động tại công ty con được mua cổ phần ưu đãi tại công ty mẹ đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho áp dụng tại Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam khi cổ phần hóa. Theo quy định tại Khoản 1, Điều 48 Nghị định số 59/2011/NĐ-CP, người lao động có tên trong danh sách thường xuyên của doanh nghiệp tại thời điểm công bố giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa được mua tối đa 100 cổ phần cho mỗi năm thực tế làm việc tại khu vực nhà nước.Giá bán bằng 60% giá đấu giá thành công thấp nhất (trường hợp đấu giá công khai trước) hoặc bằng 60% giá bán thành công thấp nhất cho các nhà đầu tư chiến lược (đối với trường hợp bán cho nhà đầu tư chiến lược trước).
Mặt khác, tại Khoản 10, Điều 1 Nghị định 116/2015/NĐ-CP đã quy định việc bán trước cổ phần cho người lao động và tổ chức công đoàn với giá bán cổ phiếu bằng 60% giá khởi điểm trong phương án cổ phần hóa được duyệt. Phần chênh lệch giữa giá bán với mệnh giá được trừ vào giá trị vốn nhà nước.
Như vậy, về bản chất Nhà nước đã thực hiện ưu đãi cho người lao động tại doanh nghiệp 40% giá trị của 01 cổ phần theo kết quả đấu giá hoặc giá khởi điểm. Quá trình bán ưu đãi này phải đợi kết quả đấu giá, trường hợp giá trị đấu giá thành công cao thì người lao động cũng phải bỏ số tiền lớn ra để mua cổ phần.Mặt khác, theo quy định hiện hành, chỉ người lao động tại Công ty mẹ được mua cổ phần ưu đãi khi cổ phần hóa công ty mẹ. Thời gian qua đã tiến hành cổ phần hóa Công ty mẹ - Tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước bao gồm cả các công ty TNHH 1 thành viên do công ty mẹ sở hữu 100% vốn.
Người lao động tại các công ty con chưa được hưởng chính sách mua cổ phần ưu đãi tại các doanh nghiệp khác sẽ không được hưởng chính sách mua cổ phần ưu đãi tại công ty mẹ.
Do vậy, dự thảo Nghị định bổ sung đối tượng người lao động tại các công ty con chưa được hưởng chính sách mua cổ phần ưu đãi tại các doanh nghiệp khác cũng được mua cổ phần ưu đãi như người lao động tại công ty mẹ khi cổ phần hóa.
Một điểm mới nữa của Dự thảo lần này là chi phí cổ phần hóa được “giao cơ quan đại diện chủ sở hữu phê duyệt, Tổng giám đốc (hoặc Giám đốc) doanh nghiệp quyết định mức chi cụ thể theo các nội dung đã được quy định và chịu trách nhiệm trước pháp luật về quyết định của mình”.Đây được xem là tạo quyền chủ động cho doanh nghiệp cổ phần hóa và cơ quan đại diện chủ sở hữu./.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Cổ phần hóa doanh nghiệp ngành xây dựng vẫn chậm tiến độ
14:50' - 25/07/2016
Mục tiêu hoàn thành cổ phần hóa các doanh nghiệp của ngành xây dựng trong năm 2015 đã phải giãn đến quý II/2016 với trường hợp 3 doanh nghiệp lớn là Tổng công ty Sông Đà, IDICO và HUD.
-
Doanh nghiệp
Tháng 7/2016 trình phương án cổ phần hóa PV Power
20:26' - 06/06/2016
Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) cho biết, triển khai quyết định của Thủ tướng Chính phủ, PVN đã phê duyệt kế hoạch tiến độ cổ phần hoá Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power).
-
Doanh nghiệp
Kết luận của Thủ tướng về phương án cổ phần hóa Tổng Công ty Giấy Việt Nam
22:14' - 26/05/2016
Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ về Phương án cổ phần hóa Tổng công ty Giấy Việt Nam và xử lý Dự án Nhà máy bột Giấy Phương Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu không để xảy ra thất thoát và lợi ích nhóm trong cổ phần hóa
21:32' - 21/04/2016
Tại buổi làm việc với Bộ Tài chính ngày 21/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu trong cổ phần hóa, không để xảy ra tình trạng thất thoát và lợi ích nhóm.
-
Kinh tế Việt Nam
Để cổ phần hóa không phải theo phong trào
05:12' - 20/04/2016
Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước không phải theo phong trào mà phải có lộ trình, kế hoạch, không chạy theo số lượng mà phải chú trọng vấn đề cốt yếu là “chất”.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ doanh nghiệp, cá nhân quyết toán thuế nhanh
17:38' - 20/03/2026
Người nộp thuế cần nắm chắc quy định, chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và ứng dụng công nghệ số để quyết toán thuế nhanh chóng, chính xác, tránh phát sinh vướng mắc.
-
Tài chính
Việt Nam – Nhật Bản ký ba công hàm vay vốn ODA cho chuyển đổi xanh
15:42' - 20/03/2026
Tổng giá trị 03 khoản vay xấp xỉ 90 tỷ Yên, tương đương khoảng 609 triệu USD.
-
Tài chính
Ngành Thuế hợp tác với Ngân hàng ACB hỗ trợ hộ kinh doanh kê khai, nộp thuế điện tử
15:26' - 20/03/2026
Hoạt động phối hợp hướng tới việc hỗ trợ người nộp thuế trong quá trình chuyển đổi sang phương thức kê khai, thông qua tư vấn, hướng dẫn và cung cấp công cụ phù hợp với thực tiễn vận hành.
-
Tài chính
Thuế Đồng Nai đối thoại với gần 600 doanh nghiệp
18:18' - 19/03/2026
Ngày 19/3, Thuế tỉnh Đồng Nai tổ chức đối thoại với gần 600 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Đồng Nai về các vấn đề liên quan đến chính sách thuế.
-
Tài chính
Ngành thuế hợp tác với Ngân hàng OCB hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển sang kê khai thuế
15:38' - 19/03/2026
Ngày 19/3, Cục Thuế cùng 26 cơ quan thuế địa phương trên toàn quốc thực hiện ký kết hợp tác cùng Ngân hàng Phương Đông (OCB) nhằm hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai thuế.
-
Tài chính
Sắp xếp, xử lý tài sản công dôi dư thành nguồn lực phát triển
09:56' - 19/03/2026
Bộ Tài chính cũng yêu cầu các tỉnh, thành phố tăng cường chỉ đạo việc sắp xếp, bố trí, xử lý các cơ sở nhà, đất, tài sản công khi sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập theo đúng quy định của pháp luật.
-
Tài chính
Malaysia phê duyệt mức vốn đầu tư kỷ lục
07:48' - 19/03/2026
Malaysia đã phê duyệt mức đầu tư kỷ lục hơn 109 tỷ USD cho năm 2025, tăng 11% so với năm trước, vượt xa mục tiêu ban đầu là 97 tỷ USD.
-
Tài chính
Tổ chức và hoạt động của Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia
06:30' - 19/03/2026
Theo Nghị định, Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia là đơn vị sự nghiệp công lập, trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ hoạt động trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.
-
Tài chính
Đắk Lắk mới chỉ giải ngân được hơn 38% vốn khắc phục thiên tai
20:25' - 18/03/2026
UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo khẩn trương phân bổ và giải ngân nguồn kinh phí theo đúng quy định.

Người lao động tại công ty con sẽ được mua cổ phần ưu đãi công ty mẹ. Ảnh: TTXVN