Người lao động tại công ty con sẽ được mua cổ phần ưu đãi công ty mẹ
Bộ Tài chính cho biết đang xây dựng dự thảo Nghị định về chuyển doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ thành công ty cổ phần thay thế Nghị định số 59/2011/NĐ-CP về cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước.
Một trong những điểm mới của dự thảo là người lao động tại công ty con sẽ được mua cổ phần ưu đãi công ty mẹ.
Theo Bộ Tài chính, Nghị định số 59/2011/NĐ-CP, Nghị định số 189/2013/NĐ-CP và Nghị định số 116/2015/NĐ-CP về cổ phần hóa được ban hành trong thời gian qua về cơ bản đã tháo gỡ kịp thời các vướng mắc, khó khăn khi cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước và thúc đẩy quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước mà trọng tâm là Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty nhà nước theo chủ trương của Đảng, Nhà nước.Tuy nhiên, quá trình cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước theo các quy định nêu trên trong thời gian qua cho thấy còn một số hạn chế cần thay đổi.
Dự thảo Nghị định về chuyển doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ thành công ty cổ phần gồm 7 Chương, 51 Điều.Bên cạnh những quy định chung, dự thảo đã nêu rõ quy định về xử lý tài chính khi cổ phần hóa; xác định giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa; bán cổ phần lần đầu và quản lý, sử dụng tiền thu từ cổ phần hóa; chính sách đối với doanh nghiệp và người lao động khi cổ phần hóa…
Một trong những điểm mới tại dự thảo Nghị định là tăng ưu đãi đối với người lao động khi doanh nghiệp cổ phần hóa. Theo đó, dự thảo Nghị định bổ sung đối tượng người lao động tại các công ty con chưa được hưởng chính sách mua cổ phần ưu đãi tại các doanh nghiệp khác sẽ được mua cổ phần ưu đãi như người lao động tại công ty mẹ khi cổ phần hóa toàn bộ Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty Nhà nước. Việc người lao động tại công ty con được mua cổ phần ưu đãi tại công ty mẹ đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho áp dụng tại Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam khi cổ phần hóa. Theo quy định tại Khoản 1, Điều 48 Nghị định số 59/2011/NĐ-CP, người lao động có tên trong danh sách thường xuyên của doanh nghiệp tại thời điểm công bố giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa được mua tối đa 100 cổ phần cho mỗi năm thực tế làm việc tại khu vực nhà nước.Giá bán bằng 60% giá đấu giá thành công thấp nhất (trường hợp đấu giá công khai trước) hoặc bằng 60% giá bán thành công thấp nhất cho các nhà đầu tư chiến lược (đối với trường hợp bán cho nhà đầu tư chiến lược trước).
Mặt khác, tại Khoản 10, Điều 1 Nghị định 116/2015/NĐ-CP đã quy định việc bán trước cổ phần cho người lao động và tổ chức công đoàn với giá bán cổ phiếu bằng 60% giá khởi điểm trong phương án cổ phần hóa được duyệt. Phần chênh lệch giữa giá bán với mệnh giá được trừ vào giá trị vốn nhà nước.
Như vậy, về bản chất Nhà nước đã thực hiện ưu đãi cho người lao động tại doanh nghiệp 40% giá trị của 01 cổ phần theo kết quả đấu giá hoặc giá khởi điểm. Quá trình bán ưu đãi này phải đợi kết quả đấu giá, trường hợp giá trị đấu giá thành công cao thì người lao động cũng phải bỏ số tiền lớn ra để mua cổ phần.Mặt khác, theo quy định hiện hành, chỉ người lao động tại Công ty mẹ được mua cổ phần ưu đãi khi cổ phần hóa công ty mẹ. Thời gian qua đã tiến hành cổ phần hóa Công ty mẹ - Tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước bao gồm cả các công ty TNHH 1 thành viên do công ty mẹ sở hữu 100% vốn.
Người lao động tại các công ty con chưa được hưởng chính sách mua cổ phần ưu đãi tại các doanh nghiệp khác sẽ không được hưởng chính sách mua cổ phần ưu đãi tại công ty mẹ.
Do vậy, dự thảo Nghị định bổ sung đối tượng người lao động tại các công ty con chưa được hưởng chính sách mua cổ phần ưu đãi tại các doanh nghiệp khác cũng được mua cổ phần ưu đãi như người lao động tại công ty mẹ khi cổ phần hóa.
Một điểm mới nữa của Dự thảo lần này là chi phí cổ phần hóa được “giao cơ quan đại diện chủ sở hữu phê duyệt, Tổng giám đốc (hoặc Giám đốc) doanh nghiệp quyết định mức chi cụ thể theo các nội dung đã được quy định và chịu trách nhiệm trước pháp luật về quyết định của mình”.Đây được xem là tạo quyền chủ động cho doanh nghiệp cổ phần hóa và cơ quan đại diện chủ sở hữu./.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Cổ phần hóa doanh nghiệp ngành xây dựng vẫn chậm tiến độ
14:50' - 25/07/2016
Mục tiêu hoàn thành cổ phần hóa các doanh nghiệp của ngành xây dựng trong năm 2015 đã phải giãn đến quý II/2016 với trường hợp 3 doanh nghiệp lớn là Tổng công ty Sông Đà, IDICO và HUD.
-
Doanh nghiệp
Tháng 7/2016 trình phương án cổ phần hóa PV Power
20:26' - 06/06/2016
Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) cho biết, triển khai quyết định của Thủ tướng Chính phủ, PVN đã phê duyệt kế hoạch tiến độ cổ phần hoá Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power).
-
Doanh nghiệp
Kết luận của Thủ tướng về phương án cổ phần hóa Tổng Công ty Giấy Việt Nam
22:14' - 26/05/2016
Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ về Phương án cổ phần hóa Tổng công ty Giấy Việt Nam và xử lý Dự án Nhà máy bột Giấy Phương Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu không để xảy ra thất thoát và lợi ích nhóm trong cổ phần hóa
21:32' - 21/04/2016
Tại buổi làm việc với Bộ Tài chính ngày 21/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu trong cổ phần hóa, không để xảy ra tình trạng thất thoát và lợi ích nhóm.
-
Kinh tế Việt Nam
Để cổ phần hóa không phải theo phong trào
05:12' - 20/04/2016
Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước không phải theo phong trào mà phải có lộ trình, kế hoạch, không chạy theo số lượng mà phải chú trọng vấn đề cốt yếu là “chất”.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Nhật Bản: Nợ công cao kỷ lục trong năm thứ 10 liên tiếp
21:07' - 09/05/2026
Ngày 8/5, Bộ Tài chính Nhật Bản công bố số liệu cho thấy tính đến cuối tháng 3, nợ công của nước này đạt 1.343,84 nghìn tỷ yen (khoảng 8.580 tỷ USD), lập kỷ lục cao nhất trong 10 năm liên tiếp.
-
Tài chính
Đồng USD sụt giảm tuần thứ hai liên tiếp khi xung đột Nga-Ukraine có dấu hiệu hạ nhiệt
11:34' - 09/05/2026
Đồng USD đã khép lại tuần giao dịch trong sắc đỏ, đánh dấu tuần giảm giá thứ hai liên tiếp.
-
Tài chính
TP. Hồ Chí Minh công khai hơn 4.600 trường hợp nợ thuế
13:49' - 08/05/2026
Thuế TP. Hồ Chí Minh vừa công khai danh sách người nộp thuế còn nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước tính đến tháng 3/2026.
-
Tài chính
Đức dự báo nguồn thu từ thuế giảm 17,8 tỷ euro trong năm 2026
10:35' - 08/05/2026
Theo dự báo mới của Nhóm công tác dự báo thuế, trong giai đoạn 2026 - 2030, toàn bộ khu vực nhà nước của Đức có thể hụt thu tổng cộng 87,5 tỷ euro.
-
Tài chính
Thu ngân sách TP. Hồ Chí Minh đạt 40% dự toán năm
17:14' - 07/05/2026
Thu ngân sách TP. Hồ Chí Minh ghi nhận kết quả khá tích cực trong 4 tháng đầu năm 2026, khi đạt hơn 328.000 tỷ đồng, hoàn thành 40,6% dự toán và tăng gần 19% so với cùng kỳ.
-
Tài chính
Đề xuất ngưỡng nợ 1 triệu đồng không phải siết tạm hoãn xuất cảnh
16:54' - 07/05/2026
Theo Cục Thuế, cần nhìn nhận đầy đủ bản chất quy định này.
-
Tài chính
Mỹ hoàn thuế 166 tỷ USD: Fed lo ngại áp lực lạm phát
14:06' - 07/05/2026
Thị trường tài chính Mỹ đang đón nhận những chuyển động trái chiều khi dòng tiền hoàn thuế bắt đầu chảy về doanh nghiệp, nhưng áp lực lạm phát lại có dấu hiệu bùng phát trở lại.
-
Tài chính
Hàn Quốc miễn bảo hiểm chăm sóc dài hạn cho lao động thời vụ nước ngoài
07:57' - 07/05/2026
Với sửa đổi mới, thị thực E-8 được đưa vào nhóm các diện lao động nước ngoài có thể miễn tham gia bảo hiểm này, tương tự các loại thị thực lao động phổ thông và đào tạo kỹ thuật áp dụng từ năm 2009.
-
Tài chính
Đức nhận thêm 4,6 tỷ euro từ quỹ phục hồi hậu COVID-19 của EU
08:59' - 06/05/2026
Tổng số vốn mà Đức được phân bổ từ quỹ phục hồi là 30,3 tỷ euro, trong đó khoảng 6 tỷ euro còn lại dự kiến sẽ được giải ngân trước cuối năm 2026.

Người lao động tại công ty con sẽ được mua cổ phần ưu đãi công ty mẹ. Ảnh: TTXVN