Người nhập cư châu Âu làm việc tại Anh tăng kỷ lục
Trong bối cảnh Vương quốc Anh sắp tiến hành cuộc trưng cầu ý dân để người dân quyết định về việc ở lại hay rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), số liệu mới nhất về lực lượng lao động do Cơ quan Thống kê quốc gia Anh (ONS) cho thấy trong vòng 12 tháng tính đến tháng 3/2016, số lao động nhập cư từ các nước Liên minh châu Âu (EU) đến làm việc tại nước Anh đã tăng 224.000 người so với cùng kỳ năm trước đó, lên con số kỷ lục 2,15 triệu người.
Số liệu của ONS cho thấy chiếm đông nhất trong lực lượng lao động EU tại nước Anh là công dân các quốc gia Tây Âu như Pháp, Italy và Tây Ban Nha.
Số lao động từ các nước thành viên EU mới hơn như Romania và Bulgaria cũng tăng nhẹ, sau khi những quy định cuối cùng về hạn chế nhập cư áp dụng cho người lao động của hai nước này được gỡ bỏ từ đầu năm 2014.
Trong khi đó, lượng người nhập cư từ các nước nằm ngoài EU gần như không thay đổi, duy trì ở khoảng 1,19 triệu người.
Cũng theo ONS, tổng số lao động nhập cư trong và ngoài EU tại nước Anh trong năm qua tăng 229.000 người, trong khi số lao động Anh cùng thời gian này cũng tăng 185.000 người.
Hiện có 28,15 triệu người bản xứ và 3,34 triệu người nước ngoài tham gia lực lượng lao động nước Anh.
Điều này có nghĩa là lao động nhập cư hiện chiếm khoảng 10,6% lực lượng lao động tại nước Anh, tăng chỉ 3,5% kể từ năm 1997.
Giới quan sát đánh giá kết quả thống kê nói trên cho thấy nước Anh hiện vẫn là "miền đất hứa" đối với người lao động châu Âu.
Theo số liệu chính thức của Cơ quan Thuế và Hải quan Anh (HMRC), trong tài khóa tính đến tháng 4/2014, người nhập cư EU mới đến nước Anh đóng tổng cộng 3,1 tỷ bảng Anh (khoảng 4,5 tỷ USD) tiền thuế thu nhập và bảo hiểm.
Tổng giá trị phúc lợi mà họ nhận được là 556 triệu bảng (hơn 808 triệu USD). Như vậy, người nhập cư EU đã đóng góp 2,5 tỷ bảng (hơn 3,6 tỷ USD) vào nền kinh tế Anh.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ngành chế tạo tại Anh không thể tuyển được lao động lành nghề
07:34' - 16/05/2016
Liên đoàn các doanh nghiệp chế tạo Vương quốc Anh (EEF) cho hay tuyển dụng lao động lành nghề và cập nhật công nghệ trên toàn cầu là thách thức mà phần lớn các nhà máy chế tạo tại Anh đang đối mặt.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Anh với chính sách khắc khổ không được lòng dân
06:45' - 18/04/2016
Những người biểu tình đã kéo về Quảng trường Trafalgar kêu gọi chính phủ đầu tư nhiều hơn cho dịch vụ y tế, nhà ở, giáo dục và lương khu vực công.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Anh: Tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong gần 10 năm
18:24' - 17/03/2016
Tỷ lệ có việc làm tại nước Anh hiện ở mức 74,1%, mức cao nhất kể từ năm 1971. Những người trong độ tuổi 16-64 được xem là trong độ tuổi lao động tại "xứ sở sương mù".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump lần đầu khám sức khỏe trong nhiệm kỳ 2
12:41'
Ngày 11/4, Tổng thống Trump đã trải qua cuộc kiểm tra sức khỏe đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ hai của mình tại Trung tâm Y tế Walter Reed ở bang Maryland (Mỹ).
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thuế quan Mỹ - Hàn Quốc: Tín hiệu khả quan
10:38'
Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Cheong In-kyo ngày 11/4 nhấn mạnh rằng Chính phủ Mỹ đã thể hiện mong muốn giải quyết các cuộc đàm phán thuế quan với Hàn Quốc và Nhật Bản một cách suôn sẻ nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ lên cao nhất trong hơn một thế kỷ
07:45'
Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạm thời hoãn việc tăng thuế quan, nhưng theo giới phân tích, các biện pháp của ông đã khiến mức thuế quan trung bình của Mỹ lên cao nhất trong hơn một thế kỷ.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh EU-Trung Quốc có thể diễn ra vào tháng 7
07:44'
Các quan chức cấp cao Liên minh châu Âu (EU) và lãnh đạo Trung Quốc dự kiến sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh tiếp theo tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc vào tháng 7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Cảnh báo tác động nghiêm trọng đối với các nước đang phát triển
07:42'
Mức thuế quan của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng các biện pháp đối phó của các bên có thể gây ra tác động “thảm khốc” cho các nước đang phát triển.
-
Kinh tế Thế giới
Sắp diễn ra đàm phán thương mại Nhật - Mỹ
18:48' - 11/04/2025
Nhật Bản và Mỹ đang sắp xếp tổ chức đàm phán vào ngày 17/4 về mức thuế quan đã được Tổng thống Donald Trump công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch Thái Lan bị ảnh hưởng mạnh sau động đất
17:44' - 11/04/2025
Lo ngại về an toàn khi đi du lịch ở Thái Lan sau trận động đất gần đây đã ảnh hưởng đến ngành du lịch cốt lõi của đất nước.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc áp thuế bổ sung lên 125% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ
15:24' - 11/04/2025
Theo Tân Hoa xã, ngày 11/4, Trung Quốc thông báo sẽ áp dụng thuế bổ sung đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ lên mức 125%.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thay Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân
15:23' - 11/04/2025
Ngày 11/4, với 60 phiếu thuận và 25 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn việc Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm Trung tướng Dan Caine giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân.