Ngành chế tạo tại Anh không thể tuyển được lao động lành nghề
Kết quả khảo sát và thăm dò ý kiến 239 nhà máy chế tạo do EEF tiến hành cho hay có tới 75% số này cho biết trong suốt ba năm qua, họ gặp nhiều khó khăn trong việc tìm được nhân viên phù hợp.
EEF cảnh báo rằng việc thiếu hụt các lao động lành nghề ảnh hưởng xấu đến mức tăng năng suất cũng như gây sức ép lên các nhà máy chế tạo, nhất là vào thời điểm họ đang đối mặt với các sức ép đang ngày một gia tăng cả ở cả thị trường trong nước lẫn nước ngoài.
Sự phát triển của tự động hóa trong sản xuất công nghiệp như chế tạo ô tô đòi hỏi các lao động có kỹ năng mới như lập trình cho robot (người máy).
Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) dự báo rằng khoảng trên 7 triệu việc làm tại các nền kinh tế lớn nhất đứng trước nguy cơ bị cắt giảm trong 5 năm tới, do sự tiến bộ về công nghệ trong các lĩnh vực như robot chẳng hạn đang làm thay đổi cách thức làm việc và thị trường việc làm.
Gần 70% số nhà máy chế tạo được hỏi cho biết họ đang thiếu các chuyên gia kỹ thuật.
EEF dẫn số liệu của Chính phủ nước Anh cho hay tỷ lệ chỗ làm còn khuyết (vì không thể tuyển được) trong lĩnh vực công nghiệp vẫn ở mức 35% trong năm 2015, yếu kém hơn so với tỷ lệ 30% năm 2011.
Việc tuyển được nhân viên phù hợp sẽ ngày càng khó khăn hơn trong bối cảnh nhu nhu cầu lao động lành nghề sẽ tăng trong ba năm tới.
Cứ 10 nhà máy thì có tới sáu nhà máy (tương đương 59%) cần nhiều lao động có chuyên môn về kỹ thuật và gần 50% số này cho rằng họ cần nhiều hơn các nhân viên có trình độ công nghệ thông tin.
Trong bối cảnh nhu cầu lao động lành nghề được dự báo sẽ tăng “chóng mặt” trong thời gian tới, EEF bày tỏ hy vọng Chính phủ nước Anh sẽ đưa ra các chương trình dạy nghề và cải cách hệ thống giáo dục, nhằm đảm bảo đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp về lao động lành nghề.
Sau khi báo cáo trên được công bố, Bộ Kinh doanh, Sáng tạo và kỹ năng Anh cho hay Chính phủ nước này đang hợp tác với các nhà máy chế tạo để tăng năng suất, cắt giảm thủ tục hành chính và ước tính đầu tư khoảng 6,9 tỷ bảng Anh cho hạ tầng nghiên cứu.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ngành công nghiệp chế tạo của Mỹ gặp khó khăn
18:12' - 05/05/2016
Số đơn đặt hàng chế tạo của Mỹ trong tháng 3/2016 giảm 2% so với cùng kỳ, cho thấy lĩnh vực chế tạo của nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn đang gặp nhiều khó khăn.
-
Doanh nghiệp
Ngày càng nhiều công ty tại Anh gặp khó khăn về tài chính
17:59' - 18/04/2016
Trong quý đầu năm 2016, có tới 21.061 công ty trong lĩnh vực chế tạo của Anh gặp khó khăn về tài chính, tăng 20% so với một năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Anh sẽ chọn giải pháp nào để “cứu” ngành thép?
13:30' - 16/04/2016
Ngành thép, một trong những huyết mạch của kinh tế Anh, đã mang trong mình “mầm mống” của “căn bệnh khủng hoảng” suốt vài chục năm qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 11/6/2026
20:54' - 11/06/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 11/6/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump không lo ngại về số liệu lạm phát mới nhất của Mỹ
15:06' - 11/06/2026
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng 5/2026 tăng 4,2% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức 3,8% của tháng trước và là mức cao nhất kể từ tháng 4/2023.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Italy thông qua hai dự luật quản lý toàn diện AI
09:04' - 11/06/2026
Chính phủ Italy đã thông qua hai dự thảo luật nhằm đưa vào áp dụng trong nước Quy định Trí tuệ nhân tạo của Liên minh châu Âu (EU AI Act).
-
Kinh tế Thế giới
Tàu dầu đầu tiên từ vùng Vịnh trở lại châu Âu sau 3 tháng gián đoạn
08:42' - 11/06/2026
Tàu dự kiến cập cảng vào ngày 7/7 và hiện đang ở ngoài khơi Madagascar. Trước đó, tàu được chất dầu của Iraq tại cảng Basra vào các ngày 24/2 và 1/3.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/6/2026
21:25' - 10/06/2026
Hôm nay, EU đạt thỏa thuận thúc đẩy doanh nghiệp tăng trưởng và đẩy nhanh chuyển đổi số; Giá phân bón tăng mạnh gây áp lực lên ngành nông nghiệp Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức có thể rơi vào suy thoái kỹ thuật trong năm nay
20:31' - 10/06/2026
Theo dự báo mới nhất của DIW công bố ngày 10/6, nền kinh tế lớn nhất châu Âu sẽ tăng trưởng 0,5% trong năm nay và 0,8% vào năm 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ duyệt 70 tỷ USD siết nhập cư, tăng ngân sách an ninh biên giới
12:45' - 10/06/2026
Ngày 9/6, Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật ngân sách trị giá 70 tỷ USD nhằm đảm bảo nguồn kinh phí cho chiến dịch siết chặt nhập cư của Tổng thống Donald Trump trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ.
-
Kinh tế Thế giới
EU chấm dứt ưu đãi đối với hàng nhập khẩu giá rẻ từ các nền tảng thương mại điện tử ngoài khối
07:25' - 10/06/2026
Từ 1/7, mặt hàng giá trị thấp đặt mua từ các nền tảng thương mại điện tử ngoài Liên minh châu Âu (EU) như Temu, Shein hay AliExpress sẽ không được hưởng cơ chế miễn phí đối với lô hàng dưới 150 euro.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 9/6/2026
20:43' - 09/06/2026
Kinh tế thế giới nổi bật với việc Mỹ bảo vệ chính sách thuế quan tại WTO, xuất khẩu Trung Quốc tăng mạnh nhờ AI và những biến động trên thị trường năng lượng.

Ngành chế tạo tại Anh không thể tuyển được lao động lành nghề. Ảnh: reuters