Người nộp thuế có thể gửi hồ sơ quyết toán thuế qua mạng

08:36' - 13/02/2021
BNEWS Tổng cục Thuế vừa có hướng dẫn chi tiết về trình tự, thủ tục, cách thức khai hồ sơ quyết toán thuế theo quy định mới.

Theo đó, người nộp thuế có thể khai và gửi hồ sơ quyết toán thuế qua mạng, mà không phải trực tiếp đến cơ quan thuế.
Các trường hợp phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân
Theo quy định hiện hành, cá nhân phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) trong các trường hợp: có số thuế phải nộp thêm hoặc có số thuế nộp thừa và có đề nghị hoàn thuế. Để cắt giảm thủ tục hành chính cho người nộp thuế và giảm áp lực xử lý hồ sơ quyết toán cho cơ quan thuế, Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 và Nghị định số 126/2020/NĐ-CP quy định miễn thuế TNCN phải nộp thêm đối với cá nhân có số thuế phải nộp thêm sau quyết toán của từng năm từ 50.000 đồng trở xuống.
Như vậy, các cá nhân này sẽ không phải nộp thêm thuế, cũng như không phải thực hiện việc quyết toán thuế TNCN. Cá nhân thực hiện việc quyết toán thuế TNCN theo hình thức tự quyết toán, hoặc ủy quyền quyết toán cho tổ chức trả thu nhập theo quy định.
Cũng theo hướng dẫn của Tổng cục Thuế, cá nhân thực hiện việc ủy quyền quyết toán cho tổ chức trả thu nhập trong các trường hợp sau: Thứ nhất, cá nhân có thu nhập duy nhất tại một nơi theo hợp đồng lao động, đồng thời có thu nhập vãng lai ở các nơi khác bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng và đã được khấu trừ thuế TNCN theo tỷ lệ 10%. Cá nhân là người lao động được điều chuyển từ tổ chức cũ đến tổ chức mới do tổ chức cũ thực hiện sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, hoặc tổ chức cũ và tổ chức mới trong cùng một hệ thống, thì cá nhân được ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức mới.
Thứ hai, cá nhân ủy quyền quyết toán cũng được áp dụng các quy định về mức giảm trừ gia cảnh mới, theo Nghị quyết số 954/NQ-UBTVQH của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, được áp dụng quy định về miễn thuế TNCN phải nộp thêm nếu phát sinh số thuế phải nộp thêm sau quyết toán từ 50.000 đồng trở xuống, theo quy định tại Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 và Nghị định số 126/2020/NĐ-CP. Tổ chức trả thu nhập có trách nhiệm xác định nghĩa vụ thuế của cá nhân, điều chỉnh mức giảm trừ, xác định số thuế TNCN được miễn theo đúng quy định nêu trên mà cá nhân ủy quyền quyết toán thuế không phải thực hiện các thủ tục hành chính nào khác.
Thủ tục khai và nộp thuế thu nhập cá nhân
Để tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế thực hiện khai thuế, nộp hồ sơ khai thuế, Tổng cục Thuế tiếp tục triển khai việc khai quyết toán thuế TNCN thông qua các ứng dụng điện tử. Bà Nguyễn Thị Lan Anh - Vụ trưởng  Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh và cá nhân (Tổng cục Thuế) cho biết, năm nay ngành Thuế tiếp tục đẩy mạnh công tác hiện đại hoá, triển khai ứng dụng hỗ trợ kê khai thuế (HTKK) phiên bản mới nhất và cung cấp miễn phí cho người nộp thuế, thông qua website: https://thuedientu.gdt.gov.vn.
Sử dụng ứng dụng này, người nộp thuế sẽ được hỗ trợ khai đúng và đủ từng chỉ tiêu trên tờ khai, hỗ trợ việc tính toán, xác định số thuế phải nộp theo quy định, hỗ trợ kết xuất tờ khai để người nộp thuế có thể thực hiện việc nộp hồ sơ khai thuế theo hình thức hồ sơ giấy, hoặc hồ sơ nộp theo phương thức điện tử. Đối với trường hợp cá nhân trực tiếp quyết toán thuế theo phương thức điện tử, ngoài việc sử dụng ứng dụng hỗ trợ khai thuế nêu trên, người nộp thuế có thể khai thuế trực tiếp trên cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.
Theo hướng dẫn của Tổng cục Thuế, để nộp hồ sơ khai thuế theo phương thức điện tử, người nộp thuế cần đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử với cơ quan thuế. Đây là một tiện ích mà cơ quan thuế cung cấp cho người nộp thuế từ kỳ quyết toán thuế TNCN năm 2020, nhằm mục đích cắt giảm thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế, không phải đến cơ quan thuế để thực hiện nghĩa vụ quyết toán thuế TNCN như thời gian trước đây.
Cùng với việc hỗ trợ cá nhân khai và nộp hồ sơ khai thuế bằng phương thức điện tử, ngành Thuế đã và đang tiếp tục phối hợp với các ngân hàng thương mại để xây dựng các tính năng trên nền tảng ứng dụng như: Intenet Banking, Mobile Banking…, từ đó hỗ trợ tối đa người nộp thuế thực hiện các giao dịch nộp thuế. Cụ thể, khi nộp thuế điện tử, người nộp thuế cần lưu ý phải ghi đúng các thông tin về tài khoản kho bạc nhà nước, chương, tiểu mục thuế để đảm bảo số thuế được nộp đến đúng cơ quan thuế quyết toán.
Người nộp thuế cũng có thể tra cứu trực tiếp trên website của từng cơ quan thuế, nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế, hoặc liên hệ với cơ quan thuế quản lý trực tiếp để được hỗ trợ cung cấp thông tin tài khoản của kho bạc đồng cấp và danh sách các ngân hàng thương mại có phối hợp thu với cơ quan thuế. Cá nhân tra cứu hướng dẫn nộp thuế điện tử tại các website của từng ngân hàng để thực hiện nộp thuế điện tử một cách dễ dàng.

Nâng mức giảm trừ gia cảnh với người chịu thuế lên 11 triệu đồng/tháng
Theo Nghị quyết số 954/2020/NQ-UBTVQH ngày 2/6/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh về thuế thu nhập cá nhân, mức giảm trừ gia cảnh mới được điều chỉnh tăng lên. Cụ thể như sau:
- Mức giảm trừ cho bản thân người nộp thuế tăng từ 9 triệu đồng/tháng lên mức 11 triệu đồng/tháng.
- Mức giảm trừ cho người phụ thuộc tăng từ 3,6 triệu đồng/người/tháng lên mức 4,4 triệu đồng/người/tháng.
Với mức giảm trừ gia cảnh mới này, người nộp thuế sẽ được tính từ thời điểm ngày 1/1/2020 khi cá nhân thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

>>>Xây dựng chính sách lấy người nộp thuế là đối tượng phục vụ

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục