Người nước ngoài nhập cảnh vào Anh phải tự cách ly 14 ngày
Bộ trưởng Nội vụ Priti Patel và Bộ trưởng Giao thông Grant Shapps của Anh cho biết từ ngày 8/6 tới áp dụng quy định những người từ nước ngoài đến Anh phải tự cách ly, nhấn mạnh đây là biện pháp thiết yếu để ngăn chặn bùng phát dịch COVID-19 đợt 2.
Theo tờ Telegraph, hai bộ trưởng nêu rõ, từ ngày 8/6, những người từ nước ngoài đến Anh, bao gồm cả công dân Anh về nước, sẽ phải thực hiện tự cách ly 14 ngày, đồng thời cung cấp chi tiết về nơi sẽ lưu trú.
Hành khách cũng cần cung cấp lịch trình di chuyển chi tiết và thông tin liên lạc. Nhà chức trách sẽ thực hiện kiểm tra tại chỗ và phạt nếu hành khách vi phạm.
Hai bộ trưởng trên cho rằng việc xét nghiệm virus SARS-CoV-2 hay kiểm tra thân nhiệt nhanh đều không hiệu quả vì nhiều người nhiễm không xuất hiện bất kỳ triệu chứng bệnh nào, do đó việc người từ nước ngoài đến Anh tự cách ly và tuân thủ những biện pháp đang thực hiện trong nước là rất quan trọng để tiếp tục ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.
*Trong khi đó, Latvia ngày 2/6 cho biết nước này sẽ dỡ bỏ quy định tự cách ly đối với những người đến từ hơn 20 quốc gia châu Âu. Quyết định được đưa ra sau khi hai quốc gia láng giềng Estonia và Litva có động thái tương tự.
Theo Thủ tướng Latvia Krisjanis Karins, từ ngày 3/6 không còn áp dụng quy định bắt buộc tự cách ly 2 tuần đối với những người đến từ các quốc gia có nguy cơ nhiễm bệnh thấp, tuy nhiên tiếp tục áp dụng với những nước có tỷ lệ nhiễm bệnh vẫn cao, trong đó có Thụy Điển và Anh.
Biên giới của Latvia với hai quốc gia láng giềng Nga và Belarus sẽ vẫn đóng cửa đối với du khách, nhưng hàng hóa được phép lưu thông.Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh tại Latvia gần như đã được kiểm soát, giới chức nước này dự kiến từ ngày 9/6 tới sẽ dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp khẩn cấp được áp đặt nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
Estonia, Latvia và Litva đã mở cửa trở lại các đường biên giới chung giữa ba nước từ ngày 15/5, trở thành những quốc gia đầu tiên ở châu Âu cho phép công dân tự do qua lại sau 2 tháng phong tỏa. Latvia hiện đã ghi nhận 1.071 ca nhiễm bệnh bao gồm 24 ca tử vong do COVID-19.
*Tại Armenia, Thủ tướng Nikol Pashinyan ngày 2/6 cảnh báo nước này có thể phải áp đặt lệnh phong tỏa toàn bộ mới nếu người dân không tuân thủ những quy định về vệ sinh, sau khi số ca mắc COVID-19 đã tăng lên hơn 10.000 người.
Thủ tướng Pashinyan cùng với các thành viên gia đình ông có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 hôm 1/6 vừa qua.
Thông qua một video trực tuyến trên Facebook, ông Pashinyan nhấn mạnh người dân có 2 lựa chọn - không tuân thủ những quy định phòng dịch thì sẽ phải thực hiện những biện pháp hạn chế mới đi kèm lệnh giới nghiêm, điều có thể khiến đất nước phải chịu những cú sốc kinh tế và xã hội mới, hoặc mọi người hợp tác để kiểm soát tình hình và đạt được những kết quả nhanh chóng. Thủ tướng Pashinyan khẳng định: "Chúng ta có 1-3 ngày để thay đổi tình hình".
Armenia đã gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm 1 tháng, từ ngày 14/5, sau khi số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 theo ngày bắt đầu tăng vào cuối tháng 4.
Tuy nhiên, các trường tiểu học, trung tâm mua sắm và phòng tập gym được phép mở cửa trở lại và hoạt động giao thông công cộng được nối lại, với quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng.
Chính phủ cũng mở cửa nhiều lĩnh vực kinh tế vào đầu tháng 5 nhằm cho phép người dân trở lại làm việc khi gặp khó khăn về tài chính.
Armenia ngày 2/6 ghi nhận số ca nhiễm mới cao kỷ lục với 517 người, nâng tổng số người nhiễm ở nước này lên 10.009 trường hợp, mức cao nhất tại khu vực Nam Caucasus (Cáp-ca-dơ). Số ca tử vong cũng tăng lên 158 người./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều cửa hàng bán lẻ ở Anh có thể sẽ không "thức dậy sau đợt ngủ Đông"
05:30' - 01/06/2020
Các cửa hàng bán lẻ không thiết yếu được mở cửa bán hàng trở lại trên các phố trung tâm của Anh từ ngày 15/6, song nhiều ý kiến cho rằng một số cửa hàng sẽ không thể nào "thức dậy sau đợt ngủ Đông".
-
Đời sống
London và những lựa chọn khó khăn sau khi dỡ phong tỏa
08:50' - 16/05/2020
Người dân London, Vương quốc Anh, đang đối diện với những lựa chọn khó khăn trong việc đi làm trở lại, sau khi các biện pháp phong tỏa và giãn cách xã hội vì dịch COVID-19 từng bước được dỡ bỏ.
-
Kinh tế & Xã hội
"Quán bia di động" phục vụ tận nhà gây sốt tại London
21:47' - 14/05/2020
Một nhà sản xuất đồ uống ở Đông London đã tìm ra một cách thức độc đáo để duy trì dịch vụ, đó là xếp các thùng bia của mình lên một chiếc xe tải và phục vụ tận cửa nhà cho khách hàng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập tăng tốc xây cảng Safaga 2 đón dòng hàng hóa
14:00'
Theo chỉ đạo của Tổng thống Abdel Fattah El-Sisi, Ai Cập đang triển khai kế hoạch phát triển các cảng biển với mục tiêu biến đất nước thành trung tâm khu vực về vận tải, logistics và thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng Canada tiếp tục được miễn thuế 15% của Mỹ
12:30'
Phần lớn hàng xuất khẩu Canada sang Mỹ vẫn được miễn mức thuế toàn cầu 15% nhờ CUSMA, dù chính quyền Tổng thống Donald Trump điều chỉnh chính sách sau phán quyết của Tòa án Tối cao.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khẳng định giữ hiệu lực thỏa thuận giữa biến động thuế
10:53'
Đại diện Thương mại Mỹ khẳng định các thỏa thuận với EU, Trung Quốc vẫn được duy trì, bất chấp phán quyết Tòa án Tối cao và quyết định nâng thuế nhập khẩu toàn cầu lên 15%.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
08:26'
Đảng Lao động Triều Tiên đã quyết định bầu ông Kim Jong Un làm Tổng Bí thư, “phù hợp với ý chí kiên định và nguyện vọng nhất trí của toàn thể đại biểu, hàng triệu đảng viên, nhân dân và quân nhân”.
-
Kinh tế Thế giới
Các thỏa thuận thương mại của Mỹ vẫn giữ nguyên giá trị bất chấp phán quyết về thuế quan
07:54'
Thất bại pháp lý của Tổng thống Mỹ trước Tòa án Tối cao liên quan đến chính sách thuế quan sẽ không làm lung lay các thỏa thuận thương mại riêng biệt mà chính quyền Washington đã ký kết.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tìm lối thoát “bẫy nguyên liệu thô”
07:53'
Đằng sau vị ngọt của ngành công nghiệp sô-cô-la toàn cầu là một thực tế: Các vùng sản xuất thường dừng lại ở khâu nguyên liệu, trong khi phần lớn giá trị gia tăng nằm ở chế biến và thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Oman xác nhận Mỹ và Iran sẽ tiếp tục đàm phán
07:52'
Ngày 22/2, Ngoại trưởng Oman Badr Albusaidi thông báo vòng đàm phán tiếp theo giữa Mỹ và Iran sẽ được tổ chức tại Geneva (Thụy Sĩ) vào ngày 26/2.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Ấn Độ tạm dừng đàm phán thương mại với Mỹ
07:30'
Theo dữ liệu từ Cơ quan Thống kê Dân số Mỹ, tính riêng giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 5/2025, EU là đối tác nhập khẩu hàng hóa lớn nhất của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện Kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
07:50' - 22/02/2026
Dưới đây là cập nhật những thông tin kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.

Hành khách đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm virus corona chủng mới gây dịch viêm phổi tại sân bay Heathrow, London, Anh, ngày 28/1/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN