Người nuôi thủy sản bị ảnh hưởng vì dự án Cảng Sài Gòn – Thép Việt

16:06' - 15/12/2018
BNEWS Việc san lấp chặn đường tiếp nước khiến cho người nuôi trồng thủy sản khu vực này đang rất khó khăn.

Thời gian gần đây, các hộ dân nuôi trồng thủy sản tại khu phố Phú Hà, phường Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã gửi đơn thư tới nhiều nơi về việc dự án Cảng Sài Gòn – Thép Việt đang thi công san lấp mặt bằng, vùi lấp gần hết một nhánh sông dẫn từ Sông Thị Vải vào.

Đây cũng là nguồn nước chính mà từ nhiều năm nay, người dân lấy nước để dẫn vào các ao nuôi thủy sản. Việc san lấp chặn đường tiếp nước khiến cho người nuôi trồng thủy sản khu vực này đang rất khó khăn.
Tại khu vực nhánh sông có tên Ngọn Cột Buồm – Vàm Hương Mỹ, khu phố Phú Hà, thị xã Mỹ Xuân, có 10 hộ dân với khoảng 100 ha nuôi thủy sản đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ việc san lấp của dự án Cảng Sài Gòn – Thép Việt. Theo người dân nuôi trồng thủy sản khu vực này, họ đều là các hộ nuôi thủy sản nằm ngoài dự án Cảng Sài Gòn – Thép Việt và đã nuôi thủy sản tại khu vực này từ 18 đến 30 năm qua.
Anh Trần Văn Quyết, nhà ở khu phố Tân Ngọc, phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ có 10 ha nuôi thủy sản gồm: tôm sú, cua, cá mú, cá rìa. Anh đã nuôi thủy sản tại khu vực này hơn 20 năm nay.
Anh Quyết cho biết, cách đây gần 2 tháng, dự án Cảng Sài Gòn – Thép Việt bắt đầu thi công san lấp mặt bằng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc nuôi thủy sản của người dân phía bên trong của dự án. Nguồn nước từ nhánh sông Ngọn Cột Buồm – Vàm Hương Mỹ do việc bơm cát san lấp mặt bằng nên đã bị ô nhiễm nghiêm trọng, việc lấy nước vào các ao tôm để thay cũng gặp nhiều khó khăn, ao tôm thành ao tù khiến thủy sản nuôi trong ao bị chết hàng loạt.
Hiện nay, diện tích nuôi thủy sản của gia đình anh Quyết đã được 5 tháng, dự kiến sẽ bán vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Thế nhưng, thủy sản chết khiến thiệt hại của gia đình anh lên đến gần 100 triệu đồng.
Nghiêm trọng hơn nữa, hiện nay, việc san lấp mặt bằng của dự án đã gần như lấp hết nhánh sông Ngọn Cột Buồm – Vàm Hương Mỹ, cũng đồng nghĩa với việc nguồn nước để người dân dẫn nước vào các ao nuôi thủy sản gần như không còn.
Anh Nguyễn Văn Bạch, khu phố Phước Lập, phường Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ cũng có 18 năm nuôi thủy sản ở khu vực này, với 6,6 ha chuyên nuôi tôm sú, cá rìa, cá mú và cua. Do việc ô nhiễm nguồn nước từ việc san lấp mặt bằng của dự án Cảng Sài Gòn – Thép Việt nên khoảng gần 2 tháng nay anh và người dân xung quanh cũng đồng cảnh ngộ, không thể lấy nước cũng như xả nước từ các ao nuôi. Chính vì vậy, cá, tôm, cua đã nuôi được 5 tháng của gia đình anh bị chết hàng loạt, đến nay, ước thiệt hại khoảng gần 80 triệu đồng.
Theo tìm hiểu của phóng viên, trước khi dự án được triển khai vào ngày 1/6/2017 giữa UBND huyện Tân Thành (nay là UBND thị xã Phú Mỹ), chủ dự án Cảng Sài Gòn – Thép Việt (Công ty Cổ phần Thép Pomina 2) và người dân khu vực này đã ký một biên bản cam kết. Trong biên bản cam kết có phần nội dung ghi rõ ý kiến của đại diện phía chủ đầu tư dự án Cảng Sài Gòn – Thép Việt là ông Phùng Ngọc Qúy, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thép Pomina 2 là: Khi đơn vị chủ đầu tư thi công thực hiện dự án nhưng vẫn chừa nguồn nước vào để các hộ dân nuôi trồng thủy sản phần diện tích đất còn lại. Và đây cũng là nội dung kết luận tại biên bản ký giữa 3 bên.
Đến nay Dự án Cảng Sài Gòn – Thép Việt đã thi công san lấp gần như xong nhánh Sông Ngọn Cột Buồm – Vàm Hương Mỹ. Có mặt tại nơi dự án Cảng Sài Gòn – Thép Việt đang triển khai vào sáng ngày 13/12, theo quan sát của phóng viên, thì nhánh sông này hiện tại chỉ còn khoảng 5m nữa là bị vùi lấp hoàn toàn, việc bơm cát san lấp vẫn đang được diễn ra bình thường. Người dân có các ao nuôi thủy sản phía bên trong thì như đang “ngồi” trên đống lửa.
Trước vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Diệu, Chủ tịch UBND phường Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ cho biết, ngày 4/12/2018, UBND phường đã nhận được đơn cầu cứu của 10 hộ dân nuôi thủy sản tại khu vực Ngọn Cột Buồm – Vàm Hương Mỹ, khu phố Phú Hà về việc Dự án Cảng Sài Gòn – Thép Việt đang thi công san lấp ảnh hưởng đến việc canh tác.

Đến ngày 6/12/2018, UBND phường đã mời các hộ dân trong đơn, các cơ quan liên quan của thị xã Phú Mỹ cùng đại diện chủ đầu tư Dự án Cảng Sài Gòn – Thép Việt. Phía chủ đầu tư dự án cho rằng, công ty đã được cấp thẩm quyền phê duyệt dự án và công ty cũng thực hiện thi công đúng theo quy định của nhà nước.
Cũng theo ông Diệu, tại cuộc họp này, UBND phường đã đề nghị công ty ngưng thi công để chờ cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết hoặc là vẫn thi công nhưng phải chừa đường dẫn nước dẫn từ Sông Thị Vải vào để người dân tiếp tục nuôi trồng thủy sản như trước đây. Nhưng theo phản ánh của người dân, hiện nay, đơn vị san lấp vẫn tiếp tục bơm cát để vùi lấp nhánh sông này.
Trao đổi với chúng tôi, ông Phùng Ngọc Quý, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thép Pomina 2, chủ đầu tư dự án thông tin, dự án Cảng Sài Gòn – Thép Việt có tổng diện tích 34,5 ha. Dự án này được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2009, nhưng do khó khăn không có đường dẫn vào dự án khiến dự án không triển khai được.

Từ năm 2017, dự án Cảng Sài Gòn – Thép Việt đã có thêm công ty góp vốn thực hiện dự án cùng Công ty Cổ phần Thép Pomina 2, đó là Công ty TNHH Thương mại Xuyên Việt OIl. Sau nhiều nỗ lực để triển khai dự án, đến năm 2018, dự án mới triển khai được.
Ông Phùng Ngọc Quý cũng khẳng định, nếu thi công san lấp dự án mà để chừa lại kênh rạch dẫn nước vào các ao nuôi tôm của người dân phía trong thì dự án không thể triển khai được. Ông cũng nhấn mạnh, việc san lấp hết nhánh sông này khi thực hiện dự án là đúng thủ tục pháp lý.
Ông Qúy cho biết thêm, phía công ty cũng sẽ có văn bản kiến nghị với UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có phương án giải quyết thỏa đáng các kiến nghị của người dân nuôi thủy sản khu vực giáp ranh với dự án, để dự án triển khai được thuận lợi.
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ cho biết, UBND thị xã Phú Mỹ cũng đã nhận được phản ánh của người dân phường Mỹ Xuân về tình trạng nêu trên.

UBND thị xã Phú Mỹ cũng đã tổ chức đoàn, phối hợp với UBND phường Mỹ Xuân tiến hành khảo sát tại khu vực nêu trên và ghi nhận ý kiến của người dân. Tình trạng nguồn nước dẫn vào ao nuôi tôm của các hộ dân đang dần bị chặn lại do hoạt động san lấp là đúng như người dân phản ánh.
“Trong tuần tới, UBND thị xã Phú Mỹ sẽ làm việc lại với chủ đầu tư để nắm thêm thông tin, yêu cầu đơn vị này chừa lại đường nước cho người dân như đã cam kết đã ký giữa 3 bên nêu ở trên. Nếu đã san lấp thì phải làm đường dẫn nước mới để phục vụ người dân nuôi trồng hải sản sản”, ông Nguyễn Văn Thắm cho biết thêm./.

>> Nhiệt điện Duyên Hải 3 đảm bảo đốt lò lần đầu trước 28/12

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục