Người tham gia bảo hiểm y tế có nhiều quyền lợi hơn

13:46' - 05/12/2018
BNEWS Nghị định 146/2018/NĐ-CP chính thức được áp dụng từ ngày 1/12/2018 sẽ giúp bảo đảm quyền lợi nhiều hơn của người tham gia bảo hiểm y tế.
Bệnh nhân tham gia bảo hiểm y tế được chăm sóc, khám chữa bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: Nguyễn Thảo - TTXVN 

Theo quy định tại Nghị định 146/2018/NĐ-CP, từ ngày 1/12, nhiều điểm mới trong chính sách bảo hiểm y tế chính thức được áp dụng, trong đó có một số nội dung liên quan đến mức hưởng và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh.
Tăng mức hưởng bảo hiểm y tế của một số đối tượng
Ông Nguyễn Tá Tỉnh, Trưởng ban Thực hiện chính sách bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, điểm nổi bật trong các quy định này là điều chỉnh tăng mức hưởng bảo hiểm y tế của một số đối tượng, mức chi phí thanh toán khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cũng có thay đổi.

Theo đó, đối tượng người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên trước đây quy định mức hưởng 100% và có áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán đối với thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật thì nay mức hưởng vẫn là 100% nhưng không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán.

Người từ đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng được tăng mức hưởng từ 80% lên 100%.
Về chi phí thanh toán khám, chữa bệnh, trường hợp người bệnh được cơ sở khám, chữa bệnh tuyến trên chẩn đoán, chỉ định điều trị và chuyển về để quản lý, theo dõi, cấp phát thuốc tại cơ sở khám, chữa bệnh ở tuyến xã thì được hưởng quyền lợi bảo hiểm theo quy định.

Quy định mới này sẽ tạo điều kiện cho các bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính, bệnh nhân cao tuổi, bệnh nhân đi lại khó khăn được đi khám, chữa bệnh tại nơi gần chỗ cư trú, tiết kiệm thời gian, chi phí.
Bên cạnh đó, Quỹ bảo hiểm y tế sẽ thanh toán trong trường hợp cơ sở khám, chữa bệnh gửi mẫu bệnh phẩm, chuyển bệnh nhân đến cơ sở khác để thực hiện dịch vụ xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh (theo nguyên tắc và Danh mục do Bộ Y tế quy định).

Điều này có nghĩa, bệnh nhân có thể được cơ sở khám, chữa bệnh đang điều trị gửi mẫu xét nghiệm, chuyển bệnh nhân tới nơi khác mà vẫn được thanh toán bảo hiểm y tế.
Ngoài ra, người có thẻ bảo hiểm y tế đang điều trị nội trú, nhưng thẻ bảo hiểm y tế hết hạn sử dụng thì được thanh toán chi phí khám, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng và mức hưởng cho đến khi ra viện, nhưng tối đa không quá 15 ngày kể từ ngày thẻ hết hạn sử dụng.

Cơ quan Bảo hiểm xã hội có trách nhiệm thực hiện việc cấp hoặc gia hạn thẻ cho người bệnh trong thời gian điều trị tại cơ sở khám, chữa bệnh.
Người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến, sau đó được cơ sở nơi tiếp nhận chuyển tuyến đến cơ sở khám, chữa bệnh khác, thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám, chữa bệnh như đi khám, chữa bệnh trái tuyến, trừ các trường hợp cấp cứu, đang điều trị nội trú được phát hiện bệnh ngoài phạm vi chuyên môn của cơ sở khám, chữa bệnh, tình trạng bệnh diễn biến vượt quá khả năng chuyên môn của cơ sở khám, chữa bệnh.

Như vậy, để được hưởng đúng đủ quyền lợi bảo hiểm y tế, người tham gia bảo hiểm y tế nên đi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại cơ sở đang ký khám, chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ bảo hiểm y tế.
Đối với các trường hợp đi khám, chữa bệnh tại cơ sở không ký hợp đồng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế hoặc khám, chữa bệnh không đủ thủ tục thì được thanh toán theo tỷ lệ mức lương cơ sở áp dụng cho từng tuyến bệnh viện nơi người bệnh đến khám, chữa bệnh, thay vì quy định số tiền cụ thể như hiện nay.

Trong đó, đối với cơ sở tuyến huyện không ký hợp đồng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, mức thanh toán ngoại trú tối đa không quá 0,15 lần và nội trú không quá 0,5 lần mức lương cơ sở.

 Cán bộ giám định BHYT giám sát chỉ định thuốc, chỉ định cận lâm sàng cho các bệnh án tại Trung tâm Y tế thành phố Peiku (Gia Lai) nhằm đảm bảo quyền lợi người bệnh. Ảnh: Dương Ngọc - TTXVN

Mức thanh toán nội trú đối với cơ sở tuyến tỉnh không ký hợp đồng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tối đa không quá 1,0 lần và tuyến Trung ương tối đa không quá 2,5 lần mức lương cơ sở.
Cấp thẻ bảo hiểm y tế điện tử cho người dân
Cũng theo ông Nguyễn Tá Tỉnh, Nghị định số 146/2018/NĐ-CP bổ sung thêm nhóm đối tượng do ngân sách Nhà nước đóng gồm dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế; thanh niên xung phong cơ sở miền Nam tham gia kháng chiến giai đoạn 1965-1975; nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú được Nhà nước phong tặng có mức thu nhập bình quân hàng tháng thấp hơn mức lương cơ sở.

Người thuộc hộ nghèo có thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế.
Thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho thấy, năm 2017 có hơn 34,2 triệu đối tượng được ngân sách Nhà nước đóng bảo hiểm y tế, chiếm 42% tổng số người tham gia bảo hiểm y tế.

Nguồn kinh phí ngân sách Nhà nước đóng cho nhóm đối tượng này là 25.190 tỷ đồng, chiếm khoảng 31% số thu bảo hiểm y tế của cả nước. Ngoài ra, ngân sách Nhà nước còn hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho gần 16,6 triệu người với mức hỗ trợ từ 30 - 70%, tổng số tiền là 4.095 tỷ đồng.
Theo quy định của Nghị định, người thuộc hộ gia đình cận nghèo đang sinh sống tại các huyện nghèo theo Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP và các huyện được áp dụng cơ chế, chính sách theo Nghị quyết này được ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng bảo hiểm y tế.

Người thuộc hộ gia đình cận nghèo theo tiêu chí chuẩn cận nghèo theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ (trừ đối tượng cận nghèo sinh sống tại các huyện nghèo nêu trên) được hỗ trợ tối thiểu 70% mức đóng bảo hiểm y tế. UBND , HĐND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ khả năng ngân sách địa phương và các nguồn hợp pháp khác sẽ quyết định mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cao hơn mức hỗ trợ tối thiểu quy định tại Nghị định số 146/2018/NĐ-CP.

Hiện tại nhiều địa phương đã bố trí nguồn ngân sách của tỉnh để hỗ trợ 30% còn lại cho nhóm đối tượng này.
Trưởng ban Thực hiện chính sách bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, theo quy định, đến năm 2020, Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ phải hoàn thành việc cấp thẻ bảo hiểm y tế điện tử cho người dân.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam quyết tâm đến ngày 1/1/2020, sẽ thực hiện đầy đủ các nội dung liên quan đến thẻ bảo hiểm y tế điện tử và chắc chắn sẽ phát hành thẻ bảo hiểm y tế điện tử đến với người dân theo đúng quy định.
Thẻ bảo hiểm điện tử sẽ tích hợp dữ liệu cả thẻ bảo hiểm y tế và sổ Bảo hiểm xã hội, lưu giữ các thông tin cơ bản về quá trình đóng, hưởng của người tham gia Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Quá trình khám chữa bệnh sẽ thuận tiện nhanh chóng hơn, góp phần cải cách thủ tục hành chính, hạn chế thời gian chờ đợi. Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ triển khai thí điểm và sẽ hoàn tất hướng dẫn để triển khai theo đúng tiến độ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục