Người từ vùng dịch đến Bình Thuận phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2

12:12' - 04/07/2021
BNEWS Ngày 4/7, UBND tỉnh Bình Thuận có công văn khẩn về việc tăng cường kiểm soát, quản lý người từ các tỉnh, thành có dịch về, đến tỉnh Bình Thuận.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố, yêu cầu tất cả người dân từ các tỉnh, thành có dịch về, đến tỉnh Bình Thuận phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ.

Trường hợp không có Giấy xét nghiệm thì phải thực hiện test nhanh, có trả phí theo hướng dẫn của chốt kiểm soát dịch. Thời gian thực hiện bắt đầu từ 00 giờ ngày 5/7/2021. Sau khi vào địa bàn, người dân về, đến từ các tỉnh, thành có dịch phải tiếp tục thực hiện cách ly y tế theo quy định của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh.
Các đơn vị liên quan mua sắm test nhanh để thực hiện và thu tiền test nhanh đúng bằng mức giá đã mua, theo quy định tại Công văn số 4356/BYT-KHTC ngày 28/5/2021 của Bộ Y tế (không được tính thêm bất kì chi phí nào khác).

Chốt kiểm soát dịch thực hiện test nhanh nếu đủ điều kiện hoặc hướng dẫn người dân đến nơi thực hiện test nhanh, nhưng phải đảm bảo có kết quả xét nghiệm âm tính mới được phép vào địa bàn.

Kiểm tra, rà soát các tuyến đường vào địa phương, cần thiết thì bổ sung thêm Chốt kiểm soát dịch để đảm bảo kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện vào địa bàn, chú ý các tuyến đường nhỏ để chốt chặn hoặc phân luồng cho phù hợp.
Các huyện, thị xã, thành phố củng cố lực lượng tại các Chốt kiểm soát dịch, xác định đây là công việc lâu dài, quan tâm đầu tư cơ sở vật chất để các Chốt kiểm soát dịch hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, đảm bảo sức khỏe cho lực lượng tại đây.

Vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ vật chất, tinh thần cho các Chốt kiểm soát dịch; ban hành quy chế, quy định cụ thể việc tiếp nhận thông tin, tờ khai y tế từ người khai tại các Chốt kiểm soát dịch, chuyển đến cấp xã, thôn, khu phố và Trung tâm Y tế để quản lý chặt chẽ và lấy mẫu xét nghiệm, cách ly y tế đúng theo quy định.

Từng khâu, từng bước phải quy định thời gian cụ thể và có người chịu trách nhiệm; ứng dụng công nghệ thông tin để rút ngắn thời gian luân chuyển thông tin, tờ khai y tế. Việc quản lý người về, đến tỉnh phải chặt chẽ, xuyên suốt từ lúc vào tỉnh đến lúc cách ly y tế và lưu trú trên địa bàn.
UBND tỉnh cũng giao Sở Giao thông vận tải phối hợp với Công an tỉnh kiểm tra hoạt động của 4 trạm dừng chân trên quốc lộ 1A (quyết định thành lập Trạm, có bảng hướng dẫn, camera giám sát, phân luồng, ghi chép nhật ký…); tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên quốc lộ để phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi dừng trả khách sai quy định.
Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Bình Thuận, đến ngày 3/7, Bình Thuận đã ghi nhận 14 trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng. Ngay khi có ca mắc, tỉnh đã tập trung quyết liệt truy vết, lấy mẫu xét nghiệm nhanh, cách ly và khoanh vùng dập dịch.

Ngành chức năng đã điều tra được hơn 1.300 trường hợp F1 và 3.200 trường hợp F2. Toàn tỉnh phong tỏa 5 điểm có ca mắc với tổng số 1.033 hộ và hơn 4.400 người./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục