Người Việt tại Italy bình tĩnh trong đại dịch COVID-19
"Bên này con và mọi người vẫn khỏe mạnh, và học tập, làm việc bình thường. Mọi người đừng quá lo lắng, mọi việc rồi sẽ ổn cả thôi!". Đây là lời nhắn gửi của Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Italy Phạm Hùng Vương tới gia đình, thân nhân và phụ huynh của những lưu học sinh, sinh viên đang theo học tại Italy trong mùa đại dịch COVID-19.
Trải qua hơn 2 tháng đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát tại Italy, quốc gia Nam Âu đã bước sang giai đoạn 2 ứng phó với dịch. Sống trong tâm dịch ở châu Âu, cộng đồng người Việt Nam sở tại, lưu học sinh, sinh viên vẫn luôn giữ tâm lý bình tĩnh, đoàn kết, động viên lẫn nhau, cùng sự đồng hành hỗ trợ từ Đại sứ quán Việt Nam tại Italy, vững tâm vượt qua hoàn cảnh khó khăn.
Chia sẻ với phóng viên TTXVN thường trú tại Italy, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Italy Phạm Hùng Vương bày tỏ: "Ngay từ bắt đầu bùng phát dịch COVID-19 (khoảng 15/2), em đã xác định dịch có thể kéo dài nên quyết định ở lại Italy phòng chống dịch chứ không tránh đi tạm thời. Em cùng các bạn sinh viên luôn theo dõi và làm theo hướng dẫn của Bộ Y tế Italy thông qua email cập nhật của trường và viện nghiên cứu, chỉ thị từ Thủ tướng, và thông báo của Đại sứ quán Việt Nam tại Italy về việc phòng tránh dịch và cũng ý thức về việc ăn uống và tập thể dục hàng ngày để tăng cường sức đề kháng".
Vào thời điểm dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ, khoảng 120 bạn sinh viên Việt Nam đã về nước tránh dịch trước khi Italy áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc hôm 10/3. Tuy nhiên, Vương và nhiều sinh viên Việt Nam khác vẫn quyết định ở lại.
Vương tâm sự: "Do công việc còn nhiều dang dở và một số vấn đề liên quan đến hợp đồng nhà và thẻ cư trú, về nước tránh dịch không phải là giải pháp tối ưu. Ban chấp hành Hội sinh viên đã chủ động lập nhiều nhóm nhỏ trên whatsApp để cập nhật và chia sẻ thông tin, hỗ trợ và động viên những trường hợp cần thiết.
Ngoài ra, em và các bạn sinh viên luôn có sự đồng hành hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Italy, các cô chú anh chị trong cộng đồng người Việt trong việc hỗ trợ thông tin, khẩu trang và các câu hỏi thắc mắc liên quan. Cộng đồng sinh viên cũng có sự gắn kết liên lạc giữa các chi hội sinh viên và Hội sinh viên nên em cũng thấy an tâm và không bị cô đơn lạc lõng".
Ngay từ những ngày đầu, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã theo dõi sát sao tình hình cộng đồng, nắm số lượng sinh viên Việt Nam tại các vùng tâm dịch và kịp thời triển khai những thông tin, hướng dẫn tới toàn thể bà con người Việt sở tại.
Đại sứ quán Việt Nam cũng khuyến nghị, cộng đồng người Việt tại Italy cần giữ bình tĩnh, thực hiện nghiêm các hướng dẫn của sở tại, và khi có thông tin cần tìm hiểu thì liên hệ với đường dây nóng 1500, hoặc khi cần được trợ giúp khẩn cấp thì liên hệ với đường dây nóng 112, 118 hoặc đường dây nóng bảo hộ công dân của Đại sứ quán (+39.328.831.3251).
Ngày 17/4, theo chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy và Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam, cùng các cơ quan chức năng Việt Nam đã phối hợp Đại sứ quán Italy tại Hà Nội và công ty ENI (Italy) đưa công dân Italy tại Việt Nam về nước.
Chuyến bay của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam cũng đồng thời vận chuyển số khẩu trang Chính phủ và nhân dân Việt Nam gửi tặng Chính phủ và nhân dân Italy, và đưa về nước một số học sinh, sinh viên và công dân Việt Nam ở Italy.
Cập nhật mới dịch COVID-19, tính đến ngày 10/5, Cơ quan Bảo vệ Dân sự Italy công bố tổng số ca mắc COVID-19 tại nước này là 219.070 trường hợp. Trong đó, số ca tử vong tăng lên 30.560 trường hợp và số ca hồi phục là 105.186 ca. Cơ quan Bảo vệ dân sự cũng cho biết số ca điều trị tích cực tiếp tục xu hướng giảm, hiện còn 1.027 ca trong tổng số 13.618 ca nhập viện với các triệu chứng.
Những biện pháp mạnh tay của chính phủ Italy nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch trong suốt hơn 2 tháng qua đã đạt được kết quả tích cực, đường cong dịch bệnh đã suy giảm, tuy nhiên chính phủ Italy vẫn luôn khuyến cáo người dân không nên mất cảnh giác./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Dịch COVID-19: Lan tỏa tấm lòng nhân ái của người Việt tại Australia
13:49' - 20/04/2020
Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang gây ra các tác động tiêu cực tới đời sống của người dân toàn cầu.
-
Kinh tế & Xã hội
Cộng đồng người Việt tại Anh chung tay chia sẻ khó khăn với ngành y tế sở tại
08:09' - 20/04/2020
Đại dịch COVID-19 bùng phát nghiêm trọng đã và đang khiến ngành dịch vụ y tế công của Anh (NHS) đối mặt với tình trạng thiếu hụt trầm trọng thiết bị bảo hộ y tế như găng tay, khẩu trang, hay áo khoác.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Những thông tin bảo hộ công dân cần biết đối với người Việt ở nước ngoài
13:56' - 18/04/2020
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Đại sứ quán Việt Nam tại nhiều nước trên thế giới đã có những lưu ý đối với công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại nước sở tại.
-
Kinh tế & Xã hội
Xúc động hình ảnh cộng đồng người Việt phát tặng khẩu trang trên báo Nga
13:21' - 15/04/2020
Báo “Sự thật Komsomol” của Nga ngày 14/4 đã đăng bài viết có tiêu đề “Những người giấu tên đặt các hộp phát khẩu trang miễn phí ở Moskva” với nhiều hình ảnh ấn tượng về cộng đồng người Việt.
-
Doanh nghiệp
Dịch COVID-19: Công ty của người Việt tặng Moldova 600 bộ xét nghiệm
08:23' - 11/04/2020
Công ty Farmacia Orient do người Việt Nam sở hữu hệ thống nhà thuốc trên khắp Moldova, đã tặng Cơ quan Y tế công cộng quốc gia Moldova 600 bộ xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2 do Đức sản xuất.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Vụ 51 người di cư tử vong trong xe thùng tại Mỹ: Hai người Mexico bị cáo buộc
08:37'
Hai công dân Mexico đã bị tòa án liên bang Mỹ ngày 28/6 cáo buộc có liên quan đến âm mưu buôn người khiến ít nhất 51 người tử vong trong một xe thùng đầu kéo ở thành phố San Antonio, bang Texas.
-
Kinh tế & Xã hội
Công viên Disneyland Thượng Hải mở cửa trở lại từ ngày 30/6
07:20'
Công viên giải trí theo chủ đề Disneyland Thượng Hải tại Trung Quốc sẽ mở cửa trở lại từ ngày 30/6. Khách tham quan có thể mua vé từ ngày 29/6.
-
Kinh tế & Xã hội
Gần 250 doanh nghiệp tham gia Hội chợ Khuyến mại “Shopping Season”
21:38' - 28/06/2022
Tối ngày 28/6, Trung tâm Phát triển Công nghiệp Hỗ trợ, Sở Công Thương Tp. Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ khai mạc Hội chợ Khuyến mại “Shopping Season” tại Nhà Thi đấu Thể dục Thể thao Phú Thọ, Quận 11.
-
Kinh tế & Xã hội
Ấn Độ: Sập nhà ở thành phố Mumbai khiến hàng chục người thiệt mạng
20:28' - 28/06/2022
Giới chức Ấn Độ cho biết một tòa nhà căn hộ 4 tầng ở thành phố Mumbai đã bị sập vào rạng sáng 28/6 (giờ địa phương), khiến ít nhất 11 người thiệt mạng và nhiều người bị mắc kẹt trong đống đổ nát.
-
Kinh tế & Xã hội
Thủy điện gây ngập 62 hộ dân Kon Tum: Sở Công Thương sẽ xử lý nếu không thống nhất đền bù
20:22' - 28/06/2022
Sở Công Thương Kon Tum sẽ trực tiếp xử lý nếu 2 chủ đầu tư dự án Thủy điện Đăk Psi 5 và Thủy điện Đăk Psi bậc 1 và bậc 2 không đi đến thống nhất đền bù cho 62 hộ dân bị ảnh hưởng, .
-
Kinh tế & Xã hội
Ngày 28/6: Thêm 769 ca mắc COVID-19, tăng 132 ca so với ngày trước đó
18:12' - 28/06/2022
Tính từ 16h ngày 27/6 đến 16h ngày 28/6, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 769 ca nhiễm mới ở trong nước, tăng 132 ca so với ngày trước đó.
-
Kinh tế & Xã hội
Cải thiện việc bảo vệ dữ liệu cá nhân trên các nền tảng tương tác
17:39' - 28/06/2022
Bảo vệ dữ liệu cá nhân trên môi trường số và trong các nền tảng tương tác giữa chính quyền với người dân sẽ giúp củng cố niềm tin của người dân và thúc đẩy họ tham gia quá trình chuyển đổi số.
-
Kinh tế & Xã hội
Cuộc sống hồi sinh tại thị trấn có nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1
17:11' - 28/06/2022
Ngày 28/6, Nhật Bản đã dỡ bỏ lệnh sơ tán một phần tại thị trấn Okuma của tỉnh Fukushima, nơi có nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, qua đó cho phép người dân quay về nhà lần đầu tiên sau 11 năm.
-
Kinh tế & Xã hội
Nguyên nhân cá chết nổi hàng loạt trên mặt hồ Yên Sở, Hà Nội
16:35' - 28/06/2022
Từ ngày 22 - 26/6, trung bình mỗi ngày nhân viên của Công ty thu gom khoảng 200 - 350kg cá chết. Đến ngày 27/6, lượng cá chết đã giảm dần.