BNEWS Báo “Sự thật Komsomol” của Nga ngày 14/4 đã đăng bài viết có tiêu đề “Những người giấu tên đặt các hộp phát khẩu trang miễn phí ở Moskva” với nhiều hình ảnh ấn tượng về cộng đồng người Việt.
Báo “Sự thật Komsomol” của Nga ngày 14/4 đã đăng bài viết có tiêu đề “Những người giấu tên đặt các hộp phát khẩu trang miễn phí ở Moskva” với nhiều hình ảnh ấn tượng về cộng đồng người Việt phân phát khẩu trang miễn phí cho người bản địa, trong đó đặc biệt đáng chú ý là ảnh chụp một cháu nhỏ Việt Nam ôm hộp khẩu trang đi phát miễn phí cho người Nga.
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, tác giả bài viết cho biết những điều tuyệt vời này xảy ra ở khu vực Lyublino của thủ đô Moskva, nơi có đông bà con Việt Nam làm ăn, kinh doanh. Những chiếc hộp đựng khẩu trang xuất hiện khắp nơi trong quận – tại lối vào các tòa nhà và trong các cửa hàng.
Mỗi chiếc khẩu trang được xếp gọn gàng trong một chiếc túi. Và không giống như những người bán hàng rong ở bến tàu điện ngầm và bến xe lửa, không ai bị yêu cầu phải trả 250 rubble.
Bài báo nêu rõ: “Thông báo gắn trên hộp viết mỗi người lấy từ 1-2 khẩu trang. Trước khi dùng lần đầu và các lần tiếp theo, giặt nước nóng +60 độ và là bằng bàn là”. Bên cạnh dòng chữ này là lá cờ đỏ sao vàng của Việt Nam.
Báo “Sự thật Komsomol” cho biết một trong những người Việt đầu tiên khởi xướng phong trào này là Đinh Thị Minh Thùy, 28 tuổi. Hai năm trước, cô chuyển từ Việt Nam sang Moskva cùng với người yêu (nay đã là chồng của cô). Cô chưa đi làm và đang nỗ lực học tiếng Nga. Cô gái bắt đầu may khẩu trang từ cuối tháng 3. Ban đầu cô may cho gia đình và sau đó cô gửi một thông báo vào nhóm chat ở khu nhà cô. Họ đã rất ngạc nhiên, song đã tiếp nhận sự giúp đỡ của cô.
Minh Thuỳ chia sẻ: “Tôi chỉ muốn giúp mọi người một cái gì đó. Tôi có thời gian để tiếp tục may cho hàng xóm của tôi. Lúc đầu, tôi lo mọi người sẽ không chấp nhận khẩu trang tôi làm. Tuy nhiên mọi thứ đều ổn. Một trong những người hàng xóm thậm chí đã mua bánh ga tô cho tôi”.
Sau đó cô gái người Việt may thêm 100 chiếc khẩu trang nữa và đem đi phát tại một siêu thị gần nhà. Người quản lý cửa hàng cho phép cô đặt hộp khẩu trang bên ngoài lối vào. Trong 30 phút, tất cả khẩu trang đã phát hết.
Minh Thuỳ kể lại: “Nhân viên bảo vệ cửa hàng đưa cho tôi 1.000 rubble, nhưng tôi nói - không mất tiền, tất cả đều miễn phí! Có những người không cần khẩu trang của chúng tôi, dù họ không có. Song chúng tôi không buồn, vì nhiều người đã nhận được khẩu trang và nói lời cảm ơn”...
Mỗi ngày Minh Thùy may được từ 20-30 khẩu trang. Cô cho biết do máy khâu đã cũ, không thể may nhiều hơn nên đã kêu gọi cộng đồng người Việt giúp đỡ. Nhiều người tại khu chợ Sadovod ở Lyublino, nơi có nhiều người châu Á, trong đó có người Việt, kinh doanh, đã đáp lại lời kêu gọi và chung tay may khẩu trang.
Báo “Sự thật Komsomol” cho biết sau buổi phỏng vấn, cô gái người Việt đã hỏi phóng viên tờ báo cách cô có thể giúp các bác sĩ Nga. Cô hiểu rằng họ sẽ không nhận khẩu trang của cô vì đây không phải là khẩu trang y tế. Các phóng viên báo “Sự thật Komsomol” đã đảm bảo với nhà hảo tâm rằng các bác sĩ Nga có đủ trang thiết bị bảo vệ. Thùy mỉm cười và nói: “Vậy thì tôi có thể ngủ ngon rồi”./.
Tin liên quan
Dịch COVID-19: Tổng thống Nga kêu gọi áp dụng các biện pháp “đặc biệt”
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng cần áp dụng các biện pháp “đặc biệt” để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hộiCanh tác lúa theo hướng bền vững, thân thiện với môi trường
Dự án “Tuyên truyền, vận động nông dân áp dụng canh tác lúa thân thiện với môi trường góp phần thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050” do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam làm chủ quản.
-
Kinh tế xã hộiLịch thi đấu giải bóng đá ngoại hạng Anh mùa giải 2026 - 2027
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá Anh mùa giải 2026 - 2027. Giải bóng đá ngoại hạng Anh công bố lịch thi đấu ngoại hạng Anh mùa giải 20256 - 2027. Ngay vòng đầu tiên đã có những cuộc đối đầu đáng chờ đợi.
-
Kinh tế xã hộiPhụ nữ Cần Thơ tiếp cận AI, chuyển đổi số để phát triển kinh tế
Thực tế cho thấy, đến năm 2024, tỷ lệ lao động nữ làm công hưởng lương đã đạt 50,09%; tỷ lệ nữ giám đốc, chủ doanh nghiệp, hợp tác xã được ghi nhận 28,2%.
-
Kinh tế xã hộiĐảm bảo nguồn cung sách giáo khoa trước khai giảng năm học mới
Những ngày cận khai giảng năm học 2026-2027, nhu cầu mua sách giáo khoa của phụ huynh, học sinh tại Thành phố Hồ Chí Minh tăng cao.
-
Kinh tế xã hộiHà Nội yêu cầu xử lý dứt điểm vi phạm tại rừng phòng hộ Sóc Sơn trước 5/9
Thông tin báo chí phản ánh về tình trạng xây dựng công trình, san gạt, cải tạo mặt bằng trên đất thuộc ranh giới quy hoạch rừng phòng hộ tại thôn Thái Vụ, xã Kim Anh là có cơ sở.
-
Kinh tế xã hộiLịch thi đấu vòng 1 ngoại hạng Anh Premier League mùa giải 2026 - 2027
Bnews. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh Premier League hôm nay, lịch thi đấu vòng 1 ngoại hạng Anh Premier League, Lịch thi đấu ngoại hạng Anh mùa giải 2026 - 2027.
-
Kinh tế xã hộiGỡ điểm nghẽn ngành hàng sầu riêng sau tăng trưởng nóng
Từ năm 2020 đến hết năm 2025, diện tích sầu riêng tăng gấp 3 lần, lên khoảng 195.000 ha. Cùng với diện tích, sản lượng cũng tăng mạnh và dự kiến vượt 2 triệu tấn trong năm 2026.
-
Kinh tế xã hộiKhuyến nông vào cuộc hỗ trợ đăng ký mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói
Trung tâm Khuyến nông quốc gia tổ chức lớp tập huấn khuyến nông hướng dẫn triển khai quy định về mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói.
-
Kinh tế xã hộiMỹ lập hành lang vận tải dầu qua eo biển Hormuz, siết gọng kìm kinh tế Iran
Mỹ âm thầm thiết lập hành lang an toàn cho tàu dầu qua eo biển Hormuz, song song với việc Tổng thống Donald Trump phát động chiến dịch trừng phạt kinh tế quy mô lớn nhắm vào Tehran.









