1. >

Nguồn cung tăng, giá chip nhớ DRAM toàn cầu giảm 10%

Facebook Share

BNEWS.VN Trong tháng 10/2018, giá trung bình của chip nhớ truy cập ngẫu nhiên động (DRAM) trên toàn cầu đã giảm 10% so với tháng trước đó, sau khi các nhà sản xuất gia tăng nguồn cung.

Nguồn cung tăng, giá chip nhớ DRAM toàn cầu giảm 10%

Theo báo cáo từ DRAMeXchange, giá trung bình của chip nhớ DDR4 8 Gb, chủ yếu sử dụng trên máy tính cá nhân (PC), đạt 7,31 USD/chiếc tính tới cuối tháng 10/2018, giảm 10,7% so với mức giá 8,19 USD/chiếc trong tháng trước đó.

Giá DRAM này, biến động khá “phẳng lặng” trong 5 tháng trước đó, giảm xuống mức tương đương của năm 2017. Giá mặt hàng này bật tăng mạnh 35,8% trong tháng 1/2018. Tuy nhiên, giá DRAM có xu hướng giảm khi các nhà sản xuất toàn cầu gia tăng sản lượng. Dự kiến, giá DRAM tiếp tục giảm trong quý IV/2018.

Giá các sản phẩm chip nhớ sử dụng công nghệ MLC dung lượng 128 Gb, thường dùng cho thẻ nhớ và ổ đĩa USB flash, giảm 6,51% trong tháng Mười, chỉ còn 4,74 USD/chiếc. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 2/2017 giá mặt hàng này chạm mức 4 USD/chiếc.

Các chuyên gia cho biết, mặc dù giá chip nhớ toàn cầu có khả năng suy giảm sâu hơn trong quý IV/2018 và đầu năm 2019, nhu cầu tiêu thụ ổn định vẫn giúp duy trì doanh thu của Samsung Electronics Co. và SK hynix Inc., hai nhà sản xuất chip lớn của Hàn Quốc.

Lợi nhuận hoạt động của mảng bán chip nhớ của Samsung đạt 13.650 won (11,9 tỷ USD) trong giai đoạn từ tháng Bảy tới tháng Chín năm nay, tăng 37% so với cùng kỳ năm ngoái, mức cao kỷ lục mới.

Trong khi đó, lợi nhuận hoạt động của SK hynix trong quý III/2018 tăng 73,2% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 6.470 tỷ won, cũng là mức cao kỷ lục. Sau khi công bố báo cáo lợi nhuận của mình, SK hynix thừa nhận hãng sẽ phải đối mặt với những bất ổn trong thời gian tới do sự gia tăng căng thẳng thương mại trên toàn cầu và tình trạng thiếu nguồn cung giảm bớt.

Tuy nhiên, nhà sản xuất chip nhớ lớn thứ hai Hàn Quốc tuyên bố sẽ tiếp tục duy trì lợi nhuận vững chắc khi nhu cầu về các sản phẩm chip dung lượng cao sẽ tiếp tục tăng nhờ xu hướng phát triển các công nghệ mới, trong đó có trí tuệ nhân tạo.

>> Google, Amazon, Apple và Facebook tiếp tục dính án điều tra

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kinh tế số đang phát triển mạnh mẽ trong tất cả lĩnh vực đời sống kinh tế- xã hội. Trong "guồng quay" đó, Việt Nam không thể nằm ngoài. Vậy Việt Nam đang ở vị trí nào trong nền kinh tế số hóa và cần làm gì để phát triển kinh tế số hóa, hòa nhập vào guồng quay đó?

ncif