Nguồn vốn đầu tư mở rộng kênh đào Panama có thể lên tới 8 tỷ USD
Tại cuộc thảo luận "Nước và tính bền vững của kênh đào Panama", quản trị viên ACP, Ricaurte Vázquez, cho biết ACP đã vạch ra kế hoạch phát triển đến năm 2035, đánh dấu tương lai của tuyến đường biển liên đại dương và vai trò của tuyến đường này như một cây cầu quan trọng cho thương mại hàng hải toàn cầu.
Theo kế hoạch, dự án duy nhất trong giai đoạn đầu là hồ chứa đa năng trên sông Indio, nhằm mục đích tăng công suất chứa nước của kênh đào để đảm bảo lưu thông tàu hàng trọng tải lớn trong mùa khô, cùng các dự án mở rộng Hành lang hậu cần của kênh đào và một hệ thống lai để vận chuyển hàng rời, kết hợp sử dụng nước với hệ thống lưu trữ dầu.Bên cạnh đó, việc triển khai hệ thống vận chuyển khí tự nhiên hóa lỏng cũng đang được lên kế hoạch và khả năng hỗ trợ xây dựng đường ống dẫn khí đang được cơ quan chức năng đánh giá tính khả thi.
Ông Ricaurte Vázquez cho biết thêm Kênh đào có kế hoạch mở rộng hoạt động sang bờ tây trong kế hoạch dài hạn với việc xây dựng dự án cảng Corozal, có vốn đầu tư ước tính trên 600 triệu USD, và sẽ tăng số lượng cảng hậu cần dọc theo tuyến đường liên đại dương lên 6 cảng. Khả năng mở rộng hoạt động sang bờ tây của tuyến đường thủy này đang ngày càng được chú ý sau khi CK Hutchison có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc) tuyên bố tuần trước rằng họ sẽ bán quyền khai thác cảng Balboa (Thái Bình Dương) và Cristóbal (Đại Tây Dương) cho tập đoàn BlackRock của Mỹ. Theo thống kê, bất chấp đợt hạn hán nghiêm trọng xảy ra vào năm 2024, Kênh đào Panama vẫn báo cáo doanh thu đạt 4,986 tỷ USD trong năm tài chính vừa qua (1/10/2023-30/9/2024). Trong năm tài chính 2025, ACP dự kiến sẽ có sự gia tăng đáng kể về lượng hàng hóa vận chuyển qua kênh đào, với trên 12.500 tàu và 520 triệu tấn hàng được vận chuyển, có thể mang lại doanh thu lên đến 5,624 tỷ USD.- Từ khóa :
- Panama
- kênh đào
- kênh đào Panama
- mở rộng kênh đào Panama
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều hãng vận tải biển nối lại hành trình qua kênh đào Suez
09:54' - 24/02/2025
Hoạt động lưu thông hàng hải qua kênh đào Suez đang có dấu hiệu khởi sắc, khi nhiều hãng tàu đã quyết định quay trở lại sử dụng tuyến vận chuyển ngắn nhất giữa châu Á và châu Âu này.
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập khẳng định vai trò quan trọng của kênh đào Suez đối với chuỗi cung ứng toàn cầu
11:18' - 20/02/2025
Ngày 19/2, Chủ tịch Cơ quan Quản lý kênh đào Suez, ông Osama Rabie, đã nhấn mạnh vai trò quan trọng không thể thiếu của kênh đào Suez trong việc đảm bảo sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Panama khẳng định về kênh đào Panama
13:04' - 23/12/2024
Ngày 22/12, Tổng thống Panama Jose Raul Mulino đã tái khẳng định chủ quyền của nước này với kênh đào Panama sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ “đòi lại” kênh đào này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Gần 1.000 nhà máy thịt của Mỹ sắp mất quyền xuất khẩu sang Trung Quốc
21:12' - 15/03/2025
Hàng trăm nhà máy thịt của Mỹ được cấp phép xuất khẩu sang Trung Quốc theo Thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 năm 2020 với Tổng thống Donald Trump sẽ không còn quyền xuất khẩu vào ngày 16/3.
-
Kinh tế Thế giới
Chặng đường mới của Canada trong cuộc đối đầu thương mại với Mỹ
10:06' - 15/03/2025
Ngày 14/3, ông Mark Carney đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng thứ 24 của Canada cùng với một Nội các mới tinh gọn hơn, chính thức tiếp quản vị trí do người tiền nhiệm Justin Trudeau để lại.
-
Kinh tế Thế giới
BRICS 2025: Brazil thúc đẩy đảm bảo an ninh lương thực
08:51' - 15/03/2025
Chủ tịch BRICS 2025 kêu gọi các nước thành viên cùng hành động tập thể và phối hợp để giải quyết những thách thức của thế kỷ XXI, trong đó có nguy cơ mất an ninh lương thực.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế Anh suy giảm trong tháng đầu năm
08:50' - 15/03/2025
Theo phóng viên TTXVN tại London, nền kinh tế Anh đã suy giảm 0,1% vào tháng 1, giáng một đòn mạnh vào Bộ trưởng Tài chính Rachel Reeves trước khi bà công gói ngân sách Mùa xuân vào cuối tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Bỉ khởi động lại hai lò phản ứng hạt nhân chiến lược
08:49' - 15/03/2025
Chính phủ Bỉ và công ty năng lượng Engie vừa đạt được thỏa thuận khởi động lại hai lò phản ứng hạt nhân Tihange 3 và Doel 4 thêm 10 năm, nhằm đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án liên bang Mỹ gọi hàng nghìn nhân viên liên bang đi làm lại
20:05' - 14/03/2025
Ngày 13/3, Thẩm phán liên bang ở San Francisco, bang California (Mỹ) đã ra phán quyết yêu cầu 6 cơ quan liên bang “ngay lập tức” gọi hàng nghìn nhân viên bị chính quyền sa thải đi làm trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
"Cuộc chiến" thuế quan: "Canh bạc" nhiều rủi ro
18:58' - 14/03/2025
Động thái đáp trả tức thì của EU và Canada sau khi Mỹ áp mức thuế 25% với mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu đã đẩy cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và các đối tác chủ chốt lên nấc thang căng thẳng mới.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nỗ lực thúc đẩy đầu tư nước ngoài
11:34' - 14/03/2025
Thống kê cho thấy Trung Quốc vẫn là điểm đến lý tưởng cho đầu tư nước ngoài và nhiều công ty nước ngoài lạc quan về triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng ethanol từ ngô của Brazil sẽ tăng gần gấp đôi vào năm 2032
08:19' - 14/03/2025
Ngày 13/3, ngân hàng Citi dự báo sản lượng ethanol ngô hàng năm của Brazil sẽ tăng gần gấp đôi lên khoảng 16 tỷ lít vào năm 2032, do sự mở rộng nhanh chóng của ngành này.