BNEWS Hoạt động lưu thông hàng hải qua kênh đào Suez đang có dấu hiệu khởi sắc, khi nhiều hãng tàu đã quyết định quay trở lại sử dụng tuyến vận chuyển ngắn nhất giữa châu Á và châu Âu này.
Ngày 23/2, Chủ tịch Cơ quan Quản lý kênh đào Suez (SCA) của Ai Cập, ông Osama Rabie, cho biết hoạt động lưu thông hàng hải qua kênh đào Suez đang có dấu hiệu khởi sắc, khi nhiều hãng tàu đã quyết định quay trở lại sử dụng tuyến vận chuyển ngắn nhất giữa châu Á và châu Âu này, trong bối cảnh an ninh ở Biển Đỏ có nhiều chuyển biến tích cực.
Theo phóng viên TTXVN tại Ai Cập, phát biểu tại Hội nghị hậu cần và vận tải biển quốc tế thường niên lần thứ 14 (MARLOG) diễn ra từ ngày 23-25/2 tại thành phố Alexandria, ông Rabie cho hay, kể từ đầu tháng 2 này, 47 tàu đã tiếp tục sử dụng kênh đào Suez thay vì đi theo tuyến đường biển dài hơn qua Mũi Hảo Vọng ở miền Nam châu Phi. Ông cũng dự đoán sẽ có nhiều hãng vận tải biển quốc tế nối lại hoạt động qua kênh đào của Ai Cập, khi tình hình trong khu vực được cải thiện, sau lệnh ngừng bắn giữa Hamas và Israel đạt được ngày 19/1 vừa qua.
Quan chức Ai Cập cam kết thực hiện các kế hoạch phát triển dài hạn nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và dịch vụ khách hàng của kênh đào Suez, bất chấp những thách thức. Ông nhấn mạnh rằng cuộc khủng hoảng Biển Đỏ đã đặt ra “những thách thức an ninh chưa từng có” cho khu vực, tác động tiêu cực đến sự ổn định và bền vững của chuỗi cung ứng toàn cầu. Ông nêu bật sự cần thiết của hợp tác quốc tế để giảm thiểu những tác động này và duy trì hoạt động thông thương hàng hải.
Theo ông Rabie, để giảm bớt tác động của những căng thẳng ở Biển Đỏ, SCA đã thực hiện một số biện pháp chiến lược, bao gồm duy trì liên lạc với các công ty vận tải hàng hải, ổn định giá cước và mở rộng các dịch vụ hàng hải và hậu cần, để hỗ trợ khách hàng trong giai đoạn đầy thách thức này. Ông cũng thông báo rằng kênh đào Suez đã hoàn thành việc mở rộng phần phía Nam. Việc nâng cấp này nhằm tăng cường an toàn hàng hải, giảm tác động của dòng nước lên các tàu quá cảnh và tăng cường năng lực của kênh đào bằng cách cho phép thêm 6 đến 8 tàu đi qua mỗi ngày.
Các cuộc tấn công của lực lượng Houthi ở Yemen nhằm vào các tàu có liên kết với Israel, Anh và Mỹ ở Biển Đỏ kể từ tháng 11/2023 đã khiến các hãng vận tải biển trên thế giới chuyển hướng khỏi kênh đào Suez để chọn tuyến đường dài hơn và đắt đỏ hơn đi qua Mũi Hảo Vọng. Căng thẳng ở Biển Đỏ đã làm sụt giảm nghiêm trọng doanh thu của kênh đào Suez trong năm 2024, giảm hơn 60% so với năm 2023, xuống còn khoảng 4 tỷ USD.
- Từ khóa:
- vận tải biển
- kênh đào suez
- biển đỏ
Tin liên quan
Ai Cập khẳng định vai trò quan trọng của kênh đào Suez đối với chuỗi cung ứng toàn cầu
Ngày 19/2, Chủ tịch Cơ quan Quản lý kênh đào Suez, ông Osama Rabie, đã nhấn mạnh vai trò quan trọng không thể thiếu của kênh đào Suez trong việc đảm bảo sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiIran có thể dùng tài sản bị đóng băng để mua lương thực của Mỹ
Iran khẳng định không bị ràng buộc phải dùng khoản tiền được giải ngân theo thỏa thuận với Washington để mua hàng hóa Mỹ, đồng thời bác bỏ mọi đề xuất giám sát việc sử dụng các tài sản được giải tỏa.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Eurozone có tín hiệu phục hồi tích cực
Hoạt động kinh doanh tại Khu vực đồng euro (Eurozone) tiếp tục suy giảm trong tháng 6/2026, nhưng tốc độ đã chậm lại cho thấy nền kinh tế đang dần ổn định hơn.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/6/2026
Ngày 23/6, kinh tế thế giới tiếp tục ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý liên quan đến tăng trưởng, chính sách tiền tệ, công nghệ và tài chính quốc tế.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ tuyên bố Iran đồng ý cho phép thanh sát hạt nhân
Tổng thống Mỹ cho biết Iran đã đồng ý cho phép thanh sát viên IAEA quay trở lại nước này, trong khi Tehran bác bỏ thông tin và khẳng định chưa có kế hoạch thanh sát các cơ sở hạt nhân bị hư hại.
-
Kinh tế Thế giớiXung đột tại Trung Đông: Iran, Oman khẳng định bảo đảm tự do hàng hải qua eo biển Hormuz
Iran và Oman tái khẳng định cam kết bảo đảm hoạt động vận tải thương mại an toàn và không thu phí qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiNgành công nghiệp phục hồi thúc đẩy kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ổn định
Theo dữ liệu thuế chính thức, các doanh nghiệp công nghiệp của Trung Quốc đã thể hiện sự tăng trưởng ổn định và khả năng phục hồi mạnh mẽ trong 5 tháng đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giớiIran và Mỹ kết thúc đàm phán kỹ thuật tại Thụy Sĩ
Ngày 23/6, truyền thông nhà nước Iran đưa tin các cuộc đàm phán kỹ thuật giữa nước này và Mỹ tại Thụy Sĩ đã kết thúc, trong đó hai bên nhất trí thành lập các nhóm công tác về những vấn đề cụ thể.
-
Kinh tế Thế giớiChiến lược thuế quan mới của Mỹ: Kẻ cười, người khóc và những ẩn số
Sau khi Tòa án Tối cao phán quyết các mức thuế quan đối ứng trước đó là bất hợp pháp, Tổng thống Donald Trump đang triển khai các công cụ mới nhưng vẫn giữ nguyên mục tiêu bảo hộ thương mại.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ tạm thời nới lỏng hạn chế đối với giao dịch dầu mỏ của Iran
Bộ Tài chính Mỹ thông báo cấp giấy phép tạm thời cho phép một số giao dịch liên quan đến dầu mỏ Iran được tiếp tục thực hiện đến ngày 21/8 tới.









