Ngưỡng tiêm chủng nào để đạt miễn dịch cộng đồng?
Trong bối cảnh cả thế giới đang nỗ lực kiểm soát đại dịch COVID-19 thông qua việc triển khai chiến dịch tiêm vaccine, câu hỏi được nhiều người đặt ra là đâu là tỷ lệ hay ngưỡng tiêm chủng cần thiết để đạt được miễn dịch cộng đồng.
Tuy nhiên, giới chuyên môn y tế tránh đưa ra một con số duy nhất để trả lời cho câu hỏi trên do việc xác định con số này phụ thuộc vào một số biến số quan trọng.
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, hai chuyên gia y tế Australia là bà Julie Leask - Giáo sư Đại học Sydney, và ông James Wood - chuyên gia y tế cộng đồng thuộc Đại học New South Wales, cho rằng miễn dịch cộng đồng đạt được khi khả năng miễn dịch trong một quần thể đủ cao để ngăn chặn con đường lây lan của dịch bệnh.
Trong khi tiêm chủng giúp bảo vệ trực tiếp những người được tiêm, miễn dịch cộng đồng giúp cả những người chưa được tiêm bằng việc ngăn chặn đường lây nhiễm.
Các chuyên gia Australia cho biết mỗi bệnh có ngưỡng miễn dịch cộng đồng riêng. Ví dụ, bệnh sởi có ngưỡng miễn dịch là 92%-94%. Đối với bệnh COVID-19, hiện các chuyên gia đặt ra ngưỡng miễn dịch cộng đồng là 85% hoặc cao hơn.
Có ba lý do khiến các chuyên gia y tế khó đưa ra một ngưỡng miễn dịch cộng đồng chung và thống nhất đối với bệnh COVID-19.Thứ nhất, có nhiều biến số liên quan đến vaccine và mức độ lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.
Hệ số lây nhiễm R0, tức số người trung bình lây bệnh từ 1 ca nhiễm trong điều kiện không có biện pháp kiểm soát, của virus SARS-CoV-2 là 2-3, trong khi biến thể Delta được ước tính là có khả năng lây nhiễm cao gấp đôi, với hệ số R0 là 4-6.
Loại vaccine, số lượng liều đã được tiêm (một hay hai mũi) và mức độ hiệu quả của vaccine đối với các biến thể virus khác nhau cũng là các biến số cần tính đến. Đấy là còn chưa kể đến hiệu quả chung của vaccine giảm khoảng 10% đối với biến thể Delta.
Theo đó, khi hiệu quả của vaccine thấp hơn, cần đạt được tỷ lệ tiêm chủng cao hơn mới có thể kiểm soát dịch bệnh tốt hơn.
Thứ hai, hiện chưa thể tiêm chủng cho toàn bộ dân số. Ngay cả ở Australia, vaccine của hãng Pfizer mới được chấp thuận sử dụng tạm thời cho trẻ em từ 12-15 tuổi. Sẽ cần thêm nhiều thời gian cho việc tiêm chủng nhóm đối tượng này, chưa nói đến các em nhỏ tuổi hơn.
Ngoài ra, việc tiêm phòng ở người lớn cũng đem lại sự bảo vệ gián tiếp nhất định đối với trẻ em. Ở Anh, nơi có tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ hai mũi vaccine là 48,5%, tỷ lệ mắc bệnh ở trẻ em dưới 10 tuổi đã bắt đầu giảm.
Biến số thứ ba là khả năng bảo vệ của tiêm chủng về mặt thời gian và không gian. Khả năng bảo vệ của vaccine ở mỗi cá nhân có thể sẽ giảm dần theo thời gian. Cùng với đó là sự xuất hiện của các biến thể mới. Các yếu tố này gần như chắc chắn đặt ra yêu cầu phải có các mũi tiêm nhắc lại để bảo vệ người dân chống lại bệnh COVID-19.
Các chuyên gia Australia lưu ý ngay cả với chương trình tiêm chủng ngừa cúm, hiếm khi chúng ta đề cập tới khả năng miễn dịch cộng đồng, vì thời gian bảo vệ của vaccine quá ngắn. Vào mùa cúm tiếp theo, khả năng miễn dịch nhờ vaccine lại giảm đi trước các biến chủng virus mới xuất hiện.
Sự bảo vệ của vaccine cũng khác nhau giữa các địa phương và trong các nhóm cộng đồng. Ngay cả ở một quốc gia đã đạt miễn dịch cộng đồng nhờ tỷ lệ tiêm chủng cao chống lại bệnh sởi, vẫn xảy ra những đợt bùng phát nhỏ ở những nơi có mức độ tiêm chủng thấp hơn.
Bên cạnh đó, khả năng đạt miễn dịch cộng đồng còn bị ảnh hưởng bởi mật độ dân số và mức độ tiếp xúc giữa các nhóm dân cư khác nhau.
Trước khả năng lây nhiễm cao của biến thể Delta, các chuyên gia Australia khẳng định các nước cần đạt được tỷ lệ tiêm chủng rất cao để có được miễn dịch cộng đồng đối với bệnh COVID-19.
Khi đó, các đợt bùng phát có thể vẫn xảy ra, nhưng sẽ bớt rủi ro hơn, khi có ít người mắc bệnh nghiêm trọng hơn, và trên phạm vị hẹp hơn.
Trong khi các hạn chế có thể được nới lỏng, như mở cửa trở lại biên giới quốc gia, cho phép cách ly tại nhà đối với những người đã được tiêm phòng đầy đủ, các biện pháp bảo đảm sức khỏe cộng đồng như truy vết nhanh chóng và cách ly người tiếp xúc, tăng cường xét nghiệm nhanh sẽ vẫn được duy trì bên cạnh việc thúc đẩy các phương pháp điều trị mới có hiệu quả hơn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax mũi 2 giai đoạn 3 cho 12.000 người
09:43' - 27/07/2021
Sáng 27/7, các trung tâm tham gia nghiên cứu thử nghiệm vaccine Nano Covax phòng COVID-19 giai đoạn 3 tiêm thử nghiệm mũi 2 cho 12.000 tình nguyện viên (thuộc đợt 3b).
-
Kinh tế & Xã hội
Thành phố New York bắt buộc công chức, viên chức phải tiêm vaccine ngừa COVID-19
07:42' - 27/07/2021
Ngày 26/7, chính quyền thành phố New York của Mỹ đã quyết định yêu cầu công chức, viên chức trên toàn thành phố từ nay đến giữa tháng 9 tới phải hoàn thành tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Sáng 27/7, thêm 2.764 ca mắc mới COVID-19, gần 4,8 triệu liệu vắc xin đã được tiêm
06:08' - 27/07/2021
Theo bản tin của Bộ Y tế, tính từ 18h30 ngày 26/7 đến 6h ngày 27/7, Việt Nam có thêm 2.764 ca mắc mới. Số ca mắc mới ghi nhận trong nước tính của đợt dịch kể từ 27/4 đến nay là 105.338 ca
-
Kinh tế & Xã hội
Chuyên gia Mỹ đề xuất tiêm liều vaccine phòng COVID-19 thứ ba
18:43' - 26/07/2021
Chuyên gia dịch tễ học hàng đầu của Mỹ, Tiến sĩ Anthony Fauchi đề xuất những người có hệ miễn dịch bị tổn thương có thể cần phải tiêm liều vaccine tăng cường phòng COVID-19 - liều vaccine thứ ba.
-
Kinh tế & Xã hội
Khẩu trang là "tầng bảo vệ bổ sung cần thiết" cho người đã tiêm vaccine
16:17' - 26/07/2021
Nhiều người ở Mỹ đã được tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 đầy đủ bắt đầu đặt câu hỏi liệu họ có cần phải đeo khẩu trang khi ở trong phòng kín hay không.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Tổng điều tra kinh tế 2026: Cú "soi chiếu” nền kinh tế Vĩnh Long
16:28'
Ngày 7/1/2026, Ban Chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế tỉnh Vĩnh Long tổ chức Lễ ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026.
-
Kinh tế & Xã hội
Tổng điều tra kinh tế 2026: “Dữ liệu vàng” cho Đà Nẵng
16:28'
Sáng 7/1/2026, Ban Chỉ đạo Tổng điều tra thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026.
-
Kinh tế & Xã hội
TP. Hồ Chí Minh phát triển thị trường, nâng cao giá trị sản phẩm OCOP
16:00'
TP. Hồ Chí Minh phấn đấu trong năm 2026 sẽ có thêm ít nhất 163 sản phẩm Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP).
-
Kinh tế & Xã hội
Thủ đô rợp bóng cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng
15:50'
Những ngày này, nhiều tuyến phố ở Hà Nội được trang trí cờ hoa, pano, khẩu hiệu để chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ 19-25/1/2026 đã tạo cho Thủ đô rợp bóng cờ hoa.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản hoãn phóng tên lửa H3 để điều tra sự cố
15:00'
Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản thông báo hoãn vụ phóng tên lửa H3 dự kiến ngày 1/2 do chưa hoàn tất điều tra nguyên nhân sự cố phóng trước đó, làm chậm kế hoạch triển khai vệ tinh định vị QZSS.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2026
14:43'
Vòng chung kết U23 châu Á 2026 chính thức khởi tranh vào ngày 6/1/2026. Tại VCK U23 châu Á 2026, đội tuyển U23 Việt Nam nằm ở Bảng A cũng đội tuyển U23 Jordan, U23 Kyrgyzstan và U23 Saudi Arabia.
-
Kinh tế & Xã hội
VCK U23 châu Á 2026: Lịch thi đấu cập nhật mới nhất
14:42'
Vòng chung kết U23 châu Á 2026 sẽ là lần tổ chức thứ bảy của sân chơi dành cho các đội tuyển nam dưới 23 tuổi, do AFC quản lý. VCK quy tụ 16 đội, diễn ra từ ngày 7 đến 25/1/2026 tại Saudi Arabia.
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng Tháp đặt mục tiêu tăng trưởng 8–8,5% trong năm 2026
12:21'
Năm 2026 là năm đầu triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp nhiệm kỳ 2025-2030 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2026 - 2030. Năm 2026, tỉnh phấn đấu hoàn thành 27 chỉ tiêu.
-
Kinh tế & Xã hội
Chi trả gộp lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 2–3/2026 trước Tết
11:24'
Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa thông tin việc chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 2, tháng 3/2026 vào cùng kỳ chi trả tháng 2/2026.

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Lampedusa, Italy, ngày 15/5/2021. Ảnh: AFP/ TTXVN