BNEWS Giá dầu mỏ châu Á tăng mạnh trong phiên 12/3 khi Iran gia tăng hoạt động quân sự nhắm vào cơ sở hạ tầng và giao thông tại Trung Đông.
Tính đến 14 giờ 33 phút ngày 12/3 theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent biển Bắc tăng 4,47 USD (4,86%) lên mức 96,45 USD/thùng. Thậm chí trong đầu phiên giao dịch, loại dầu này đã chạm mức giá 100 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) cũng tăng 4,05 USD (4,64%) lên 91,30 USD/thùng.
Trước đó phiên đầu tuần 9/3, giá dầu Brent từng lập đỉnh 119,50 USD/thùng, mức cao nhất kể từ giữa năm 2022, trước khi hạ nhiệt nhờ tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về khả năng sớm kết thúc xung đột. Tuy nhiên, căng thẳng tiếp tục diễn biến phức tạp. Ngày 11/3, người phát ngôn của Bộ Tư lệnh Quân đội Iran, Ebrahim Zolfaqari cảnh báo rằng giá dầu có thể lên 200 USD/thùng do hành động của phía Mỹ khiến an ninh khu vực mất ổn định. Các cảnh báo trên hoàn toàn có cơ sở. Giám đốc Công ty Cảng vụ Iraq, ông Farhan al-Fartousi, xác nhận các nhóm vũ trang chưa rõ danh tính đã tập kích làm bốc cháy hai tàu mang quốc tịch nước ngoài đang vận chuyển nhiên liệu của Iraq trên vùng lãnh hải nước này. Nhằm hạ nhiệt thị trường sau khi xung đột bùng phát, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã quyết định khuyến nghị các nước thành viên xuất 400 triệu thùng dầu từ kho dự trữ chiến lược, trong đó Mỹ đóng góp phần lớn với 172 triệu thùng. Cùng thời điểm, các nguồn tin cho biết Chính phủ Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu nhiên liệu tinh chế ngay trong tháng 3/2026, nhằm ưu tiên bảo đảm nguồn cung và ngăn chặn nguy cơ thiếu hụt trong nước.Tin liên quan
Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu khi rủi ro gián đoạn tại eo biển Hormuz kéo dài
Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu Brent và WTI quý IV/2026 lên 71 USD và 67 USD/thùng, trong bối cảnh xung đột Trung Đông làm gián đoạn dòng chảy năng lượng qua Eo biển Hormuz.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáCửa khẩu Ái Điểm khôi phục thông quan cho hàng hóa Trung Quốc, Việt Nam
Cửa khẩu Ái Điểm (Trung Quốc) giáp Việt Nam đã khôi phục thông quan từ ngày 25/8 sau khi tạm dừng do bão và mưa lớn gây hư hại hệ thống điện.
-
Hàng hoáThêm 171 mã số, sầu riêng Đắk Lắk tăng cơ hội xuất khẩu chính ngạch
Thêm 140 mã số vùng trồng và 31 mã số cơ sở đóng gói được phê duyệt đã mang lại niềm vui lớn cho “thủ phủ” sầu riêng Đắk Lắk ngay trong cao điểm thu hoạch.
-
Hàng hoáCanada áp thuế trả đũa nhắm vào hàng hóa của Mỹ
Giới chức Canada cho biết mục đích của đợt áp thuế mới không phải là tăng doanh thu, mà là để bảo vệ các công ty Canada và giảm lượng hàng nhập khẩu từ Mỹ.
-
Hàng hoáGiá dầu giảm hơn 3% khi Mỹ chuyển sang gây sức ép kinh tế với Iran
Giá dầu giảm hơn 3% trong phiên giao dịch ngày 25/8 khi Mỹ chuyển hướng sang sử dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế thay vì tiến hành các cuộc tấn công quân sự nhằm gây sức ép lên Iran.
-
Hàng hoáHàn Quốc mua 400.000 tấn gạo dự trữ công trong năm 2026
Chính phủ Hàn Quốc quyết định mua 400.000 tấn gạo dự trữ công trong năm 2026, giảm 30.000 tấn so với năm trước, trong khi giá mua được nâng 50% lên 60.000 won/bao 40 kg gạo chưa xay xát.
-
Hàng hoáViệt Nam thúc đẩy hợp tác, tháo gỡ vướng mắc thương mại gạo với Philippines
Việt Nam và Philippines nhất trí tăng cường phối hợp, tháo gỡ vướng mắc, duy trì chuỗi cung ứng và thương mại gạo ổn định, bền vững.
-
Hàng hoáGiá dầu tiếp tục giảm trong phiên chiều 25/8 tại châu Á
Trong phiên chiều 25/8 tại châu Á, giá dầu Brent giảm 90 xu Mỹ (tương đương 1%) xuống 91,27 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI giảm 76 xu Mỹ (tương đương 0,9%) xuống 84,25 USD/thùng.
-
Hàng hoáAn Giang sắp đưa đặc sản miền Tây đến Hà Nội
Từ 28-30/8, chương trình “An Giang - Tinh hoa miền Tây” tại Hà Nội giới thiệu đa dạng đặc sản, sản phẩm OCOP, hàng thủ công, mở thêm cơ hội kết nối doanh nghiệp với người tiêu dùng Thủ đô.
-
Hàng hoáTăng kiểm tra, kiểm soát sách giáo khoa và đồ dùng học tập trước thềm năm học mới
Quản lý thị trường Thanh Hoá đang khẩn trương triển khai đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường đối với các cơ sở kinh doanh sách giáo khoa và đồ dùng học tập trên địa bàn quản lý.











