Nguy cơ dịch chuyển nguồn vốn ở châu Âu hậu Brexit
Khi đề cập đến tác động của việc nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU) đối với ngành tài chính nước này, người ta thường lo ngại về số việc làm bị “chảy” khỏi Vương quốc Anh sang các nước EU khác, song theo các giám đốc tài chính tại Trung tâm tài chính London, điều khiến họ lo ngại hơn cả là sự thay đổi về dòng tiền vốn.
Giới tài chính Anh cho rằng câu hỏi mang tính chiến lược nhất là sau Brexit, các ngân hàng sẽ đặt bến đỗ tài sản và nguồn vốn tài chính của họ tại đâu và dĩ nhiên đi kèm với đó là việc làm, đầu tư và doanh thu thuế.Các chuyên gia tài chính cho rằng mối quan ngại này của Trung tâm tài chính London là điều dễ hiểu khi mà họ muốn mô hình nguồn vốn đạt hiệu quả nhất có thể.
Ngành tài chính nước Anh hiện tồn tại mối quan ngại lớn về nguy cơ Brexit sẽ làm phân rẽ các thị trường tài chính châu Âu, buộc các ngân hàng phải chia nhỏ số vốn mà trước đây họ để tập trung ở London nhằm tạo hiệu quả về quy mô nguồn tiền vốn.
Bộ trưởng Tài chính nước Anh Philip Hammond cũng đã nhiều lần lưu ý tới điểm này. Tại cuộc họp các nhà lãnh đạo doanh nghiệp ở Trung tâm tài chính London, ông Hammond nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ngăn chặn sự di chuyển nguồn vốn dự phòng bắt buộc cho các trường hợp khẩn cấp sang các nước châu Âu. Vấn đề này cũng từng được ông đề cập trong buổi tiệc chiêu đãi Tổng thống Mỹ Donald Trump ở cung điện Blenheim nhân chuyến thăm nước Anh hồi tháng trước. Song song với việc đưa lời cảnh báo về những nỗ lực của EU, trong đó đi đầu là Pháp, ràng buộc ngành tài chính của “xứ sở sương mù” với những thủ tục hành chính nhiêu khê sau Brexit, ông Hammond cũng lưu ý về sức ép ngày càng gia tăng đối với việc chuyển các hoạt động tại nước Anh sang các quốc gia thành viên EU.
Trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy tám tháng nữa trước khi nước Anh rời khỏi EU, các ngân hàng bắt đầu rục rịch khởi động kế hoạch chuẩn bị cho Brexit, thông qua việc thiết lập các trung tâm giao dịch tài chính thay thế của họ ở châu Âu như Paris (Pháp), Frankfurt (Đức) hay Dublin (Ireland, Ailen).Tuy nhiên, hiện vẫn chưa biết chắc chắn được lượng vốn các ngân hàng sẽ chuyển từ Vương quốc Anh sang các trung tâm tài chính thay thế khác.
Theo công ty tư vấn Oliver Wyman, hiện gần 1/3 doanh thu của các công ty và ngân hàng đầu tư tại nước Anh là từ các khách hàng EU. Nếu các công ty tài chính và ngân hàng buộc phải chia nhỏ các dòng vốn (tập trung tại Anh) sang các nước châu Âu khác, điều này sẽ ảnh hưởng tới lợi nhuận của họ tại khu vực, và có thể khiến họ cân nhắc chuyển tài sản sang các trung tâm tài chính khác như New York hay Hong Kong (Trung Quốc). Một số ngân hàng đang nghiên cứu giải pháp thiết lập giao dịch song song tại châu Âu, nhằm giữ vốn cũng như nhân viên tại London sau Brexit, nhưng phía Brussels vẫn chưa muốn chấp nhận giải pháp này.- Từ khóa :
- brexit
- hậu brexit
- trung tâm tài chính london
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Anh bảo toàn quy mô lực lượng quân đội hậu Brexit
13:03' - 08/08/2018
Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson ngày 7/8 tuyên bố nước này sẽ bảo toàn quy mô lực lượng quân đội sau khi rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào năm 2019.
-
Kinh tế Thế giới
Các doanh nghiệp hàng đầu của Anh bớt bi quan hơn vào tác động của Brexit
21:44' - 06/08/2018
Bất chấp những mối quan ngại về Brexit và nguy cơ cuộc chiến thương mại bùng phát, họ vẫn tin tưởng vào tinh thần hợp tác của thế giới doanh nghiệp
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ Brexit “không thỏa thuận” gây sức ép lớn lên đồng bảng Anh
19:41' - 06/08/2018
Ngân hàng trung ương Anh (BoE) hồi tuần trước quyết định nâng lãi suất lên mức cao nhất trong 9 năm qua là 0,75% và là lần tăng thứ hai kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Lạm phát tại Nhật Bản vượt mục tiêu tháng thứ 44 liên tiếp
10:40'
Số liệu lạm phát mới công bố củng cố kỳ vọng của thị trường về khả năng BoJ sẽ tăng lãi suất từ 0,5% lên 0,75% tại cuộc họp trong hai ngày 18-19/12.
-
Tài chính
Bãi bỏ miễn trừ thuế de minimis, ngân sách Mỹ tăng thêm 1 tỷ USD
08:28'
Mặc dù việc đóng "kẽ hở" de minimis đã giúp Chính phủ Mỹ tăng đáng kể nguồn thu, nhưng chính sách này cũng tạo ra không ít khó khăn cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ.
-
Tài chính
Thủ tục hành chính mới, sửa đổi trong lĩnh vực quản lý công sản
20:59' - 18/12/2025
Bộ Tài chính vừa ban hành quyết định công bố các thủ tục hành chính mới ban hành, được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực quản lý công sản thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ.
-
Tài chính
Sắp xếp tài sản công: Việc lớn không thể chậm
16:25' - 18/12/2025
Hàng nghìn cơ sở nhà, đất vẫn còn tồn đọng, đặt ra yêu cầu tiếp tục hoàn thiện quy hoạch, đẩy nhanh tiến độ và thực hiện quản lý tài sản công chặt chẽ, hiệu quả, tránh thất thoát, lãng phí.
-
Tài chính
Nhà đầu tư dài hạn bán mạnh, bitcoin chịu áp lực lớn
13:00' - 18/12/2025
Bitcoin giảm gần 30% so với đỉnh khi các nhà đầu tư nắm giữ lâu năm ồ ạt bán ra, trong lúc dòng tiền ETF và nhu cầu thị trường suy yếu, khiến áp lực nguồn cung ngày càng rõ nét.
-
Tài chính
Bỏ thuế khoán: Hộ kinh doanh Vĩnh Long được hỗ trợ ra sao?
09:56' - 18/12/2025
Thuế tỉnh Vĩnh Long và các Thuế cơ sở đã và đang tuyên truyền chính sách về việc xóa thuế khoán từ 1/1/2026, kèm thư ngỏ, tài liệu hướng dẫn thực hiện việc chuyển đổi gửi tới các hộ kinh doanh.
-
Tài chính
Eurozone: Lạm phát ổn định trong tháng 11/2025
06:30' - 18/12/2025
Ước tính sơ bộ của Cơ quan Thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat) cho thấy lạm phát toàn phần của Eurozone tăng nhẹ lên 2,2% so với cùng kỳ năm trước, tạm thời rời xa mục tiêu 2% của ECB.
-
Tài chính
Tỷ giá won/USD vượt 1.480, Hàn Quốc khó hạ nhiệt thị trường tiền tệ
16:39' - 17/12/2025
Tỷ giá USD/won ngày 17/12 tăng mạnh, có lúc vượt 1.480 won/USD do khối ngoại bán ròng cổ phiếu quy mô lớn, bất chấp các biện pháp bình ổn từ Chính phủ và Ngân hàng trung ương Hàn Quốc.
-
Tài chính
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo kiểm soát mua bán hóa đơn trái phép
16:16' - 17/12/2025
Thuế thành phố Hải Phòng đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng sử dụng hóa đơn trái phép.
