1. >

Nước Anh và kịch bản Brexit “không thỏa thuận”

Facebook Share

BNEWS.VN Triển vọng Brexit mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào ngày càng gia tăng, sau khi các nhà thương lượng EU bác bỏ đề xuất của Thủ tướng Anh Theresa May về thỏa thuận thương mại mới.

Nước Anh và kịch bản Brexit “không thỏa thuận”

Nước Anh và và kịch bản Brexit “không thỏa thuận”. Ảnh minh họa: TTXVN

Triển vọng nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào ngày càng gia tăng, sau khi hồi tháng trước các nhà thương lượng của EU bác bỏ những yếu tố chính trong đề xuất của Thủ tướng Anh Theresa May về một thỏa thuận thương mại mới.

Cuối tuần trước, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Mark Carney nhận định khả năng Anh rời EU “không thỏa thuận” đang ở mức cao. Trong khi Bộ trưởng Thương mại Anh Liam Fox dự báo tỷ lệ xảy ra kịch bản này là 60-40.

Ngày 6/8 , văn phòng của Thủ tướng May đã nhắc lại rằng bà vẫn tin tưởng Anh sẽ đạt được một thỏa thuận tốt đẹp, song vẫn lưu ý rằng “không thỏa thuận” vẫn sẽ tốt hơn một thỏa thuận tồi.

Về kịch bản Brexit “không thỏa thuận”, các chuyên gia cảnh báo doanh nghiệp xuất khẩu của Anh sẽ phải chịu mức thuế cao hơn. Hiện mức thuế tại EU khá thấp, trung bình khoảng 5%, song khi Anh rời EU, các nhà xuất khẩu ô tô “xứ sở sương mù” có thể đối mặt với mức thuế lên 10%.

Không chỉ thuế tăng, các doanh nghiệp còn phải đương đầu với nhiều rào cản khác như đáp ứng các tiêu chuẩn về hàng hóa của EU đối với các mặt hàng như thực phẩm, sản phẩm điện tử. Trong khi đó, các công ty tài chính của Anh cũng có khả đối mặt với nhiều khó khăn khi hoạt động kinh doanh tại EU.

Viện Nghiên cứu Kinh tế Xã hội quốc gia (NIESR) dự báo nếu kịch bản Brexit “không thỏa thuận” xảy ra, mỗi người dân Anh sẽ thiệt hại 800 bảng (1.030 USD)/năm. Tác động của kịch bản này đối với kinh tế Anh sẽ còn lớn hơn, khi đầu tư doanh nghiệp sụt giảm, tăng trưởng sản xuất chậm lại và lực lượng lao động thiếu hụt.

Mặc dù một số người lạc quan cho rằng Brexit sẽ giúp Anh dễ dàng hơn trong việc đạt được thỏa thuận với các nền kinh tế tăng trưởng cao hơn nằm ngoài EU, song các chuyên gia cảnh báo quá trình đàm phán sẽ mất nhiều năm.

Chỉ còn chưa đầy tám tháng cho đến khi Anh chính thức rời EU, các nhà phân tích cho rằng đây là khoảng thời gian ngắn để hai bên thương lượng về một thỏa thuận, cũng như chuẩn bị cho kịch bản “không thỏa thuận”.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Năm 2020 sẽ là khoảng thời gian quyết định xem liệu thế giới có đủ khả năng đối phó với 3 thách thức lớn là kiểm soát tình trạng phổ biến vũ khí hạt nhân, xử lý vấn đề biến đổi khí hậu và phục hồi niềm tin đối với Liên hợp quốc (LHQ) hay không.

ncif