1. >

Nguy cơ Mỹ áp thuế bổ sung đối với ô tô nhập khẩu từ châu Âu

Facebook Share

BNEWS.VN Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có 90 ngày xem xét trước khi quyết định liệu có áp mức thuế bổ sung đối với ô tô nhập khẩu hay không.

Nguy cơ Mỹ áp thuế bổ sung đối với ô tô nhập khẩu từ châu Âu

Một nguồn thạo tin cho biết báo cáo điều tra của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy hoạt động nhập khẩu ô tô của nước này đe dọa đến an ninh quốc gia, gia tăng khả năng Nhà Trắng áp mức thuế bổ sung đối với ô tô nhập khẩu.

Gia tăng nguy cơ Mỹ áp thuế bổ sung đối với ô tô nhập khẩu từ châu Âu. Ảnh: TTXVN phát

Một quan chức trong ngành chế tạo ô tô châu Âu cho biết cuộc điều tra được tiến hành, theo chỉ thị của Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 5/2018, để tìm câu trả lời cho việc liệu hoạt động nhập khẩu ô tô của Mỹ có “gây tổn hại” cho an ninh quốc gia hay không.

Báo cáo trên, nhiều khả năng sẽ kết luật rằng việc nhập khẩu ô tô là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ, được xem là một rủi ro lớn đối với những hãng chế tạo ô tô nước ngoài và dự kiến được trình lên Nhà Trắng trước ngày 17/2 tới.

Sau khi nhận được báo cáo, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có 90 ngày xem xét trước khi quyết định liệu có áp mức thuế bổ sung đối với ô tô nhập khẩu hay không.

Trước đó, Tổng thống Trump dọa sẽ áp mức thuế mới 25% đối với ô tô nhập khẩu từ châu Âu, đặc biệt nhắm vào Đức, với lý do gây thiệt hại cho ngành ô tô của Mỹ.

Hồi tháng 7/2018, ông Trump và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã đạt một thỏa thuận “đình chiến” thương mại, theo đó hai bên cam kết không áp mức thuế mới trong khi tiếp tục các cuộc đàm phán.

Cùng ngày 14/2, người phát ngôn Ủy ban châu Âu Daniel Rosario nhấn mạnh tuyên bố chung đưa ra hồi tháng 7 năm ngoái nêu rõ hai bên “kiềm chế mọi hành động có nguy cơ gián đoạn tiến trình này”. Ông cảnh báo “nếu Mỹ đưa ra bất cứ hành động nào, Liên minh châu Âu (EU) sẽ đáp trả”.

Hồi tháng trước, Tổng vụ trưởng thương mại châu Âu Jean-Luc Demarty cho biết EU đã lập danh sách sẵn sàng áp thuế đáp trả đối với lượng hàng nhập khẩu từ Mỹ có trị giá 20 tỷ euro (22,6 tỷ USD) nếu Mỹ tuyên bố áp thuế bổ sung trước./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

hay ít, bởi năng suất lao động của 1 quốc gia phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như công nghệ, kỹ năng quản trị doanh nghiệp, trình độ lao động... Chính vì vậy, vừa qua, Chính phủ đã thống nhất đề xuất đưa ngày gia đình Việt Nam (28/6) vào danh sách ngày nghỉ lễ, trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp này.

ncif