Nguy cơ nổ ra một cuộc khủng hoảng dầu mỏ
Giá dầu mỏ đã bị đẩy lên cao và thị trường dầu trở nên căng thẳng kể từ khi xung đột Israel-Iran bùng phát cách đây hơn 1 tuần, khiến cộng đồng quốc tế lo ngại nguy cơ nổ ra cuộc khủng hoảng dầu mỏ phủ bóng đen lên tăng trưởng kinh tế thế giới. Cuộc tấn công của Mỹ vào Iran ngày 22/6 được cho là khiến tình hình càng thêm phức tạp.
Giá một thùng dầu của Nga đã tăng lên mức cao nhất trong 6 tháng qua, đưa thu nhập xuất khẩu dầu của nước này tăng 12% chỉ trong chưa đầy 1 tuần. Trong khi đó, giá dầu Brent tăng hơn 10% so với trước đây, hiện được giao dịch ở mức khoảng 75 USD/thùng, tương đương với giá dầu hồi tháng 1/2025 trước khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp dụng chính sách thuế quan mới đối với gần như toàn thế giới.
Đối với những nước nhập khẩu dầu, việc giá dầu tăng giá là mối đe dọa mới.
Chuyên gia Francis Perrin, Giám đốc nghiên cứu của Viện Quan hệ Quốc tế và Chiến lược IRIS (Pháp), cảnh báo “chảo dầu Trung Đông có thể bốc cháy bất cứ lúc nào” do vùng này chiếm gần 50% trữ lượng dầu thế giới. Bên cạnh đó, căng thẳng và xung đột lần này lại liên quan trực tiếp đến Iran, nhà sản xuất dầu mỏ lớn trên thế giới. Giá dầu đã tăng ngay từ ngày 13/6 sau đợt không kích đầu tiên của Israel đêm hôm trước.
Trên các thị trường ở London (Anh) hay New York (Mỹ), giá dầu đều tăng 7% trong phiên giao dịch ngày hôm đó và theo ông Perrin, mức tăng 7% trong 1 ngày là “rất mạnh”.
Cũng theo ông Perrin, khi giá dầu tăng, các nước nhập khẩu dầu như Pháp sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề, gây áp lực đối với thương mại và sản xuất. Đối với người tiêu dùng, giá xăng dầu, dầu sưởi cũng sẽ tăng, gây khó khăn tài chính nếu tình trạng kéo dài.
Trung Quốc - nước nhập khẩu dầu lớn nhất trên thế giới, cũng chịu thiệt hại đáng kể. Theo ông Théo Nencini, chuyên nghiên cứu về quan hệ giữa Iran và Trung Quốc, Trường Khoa học Chính trị Grenoble, xung đột tại Trung Đông hiện nay là một thách thức mới cho kinh tế và tăng trưởng của Trung Quốc.
Ông giải thích: “Hơn 50% tổng kim ngạch xuất khẩu dầu của Trung Quốc phải đi qua Eo biển Hormuz". Tuy nhiên, ông dự báo Trung Quốc có thể duy trì nguồn dầu ổn định, dù Mỹ áp lệnh trừng phạt nhằm ngăn cản xuất khẩu dầu Iran.
Một trong những lo ngại lớn nhất là khả năng Iran phong tỏa Eo biển Hormuz, nơi trung chuyển khoảng 20% lượng dầu tiêu thụ toàn cầu. Tuy nhiên, chuyên gia Perrin đánh giá đây là kịch bản xấu nhất và ít khả năng xảy ra, vì phong tỏa sẽ gây tổn thất nghiêm trọng cho Iran và có thể dẫn đến can thiệp quân sự từ Mỹ cùng các đồng minh.
Nguồn https://baotintuc.vn/the-gioi/nguy-co-no-ra-mot-cuoc-khung-hoang-dau-mo-20250625133506532.htm
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu lao dốc 6% sau thỏa thuận ngừng bắn Israel-Iran
07:39' - 25/06/2025
Giá dầu phiên 24/6 đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai tuần do kỳ vọng thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Iran sẽ làm giảm nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu ở Trung Đông.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á giảm xuống mức thấp nhất 2 tuần
16:07' - 24/06/2025
Nhà phân tích Priyanka Sachdeva cho hay trong thời gian tới, mức độ tuân thủ các điều kiện ngừng bắn vừa được công bố của Israel và Iran sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định giá dầu.
-
Chứng khoán
Chứng khoán tăng vọt, dầu-vàng lao dốc khi căng thẳng Israel-Iran tạm lắng
10:42' - 24/06/2025
Chứng khoán châu Á tăng điểm mạnh trong khi giá dầu lao dốc vào sáng 24/6 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Israel và Iran đã đồng ý ngừng bắn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đậu tương Mỹ sang Trung Quốc tăng tốc sau nhiều tháng đóng băng
16:18'
Hoạt động xuất khẩu nông sản của Mỹ sang Trung Quốc đang tăng tốc trở lại sau nhiều tháng đình trệ vì cuộc chiến thuế quan căng thẳng giữa hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
GDP của khu vực Arab dự kiến đạt 4.000 tỷ USD vào năm 2026
15:32'
Dhaman dự báo GDP khu vực Arab có thể chạm mốc 4.000 tỷ USD vào năm 2026, nhờ cải thiện kinh tế và triển vọng ổn định hơn, dù giá dầu giảm và rủi ro địa chính trị vẫn hiện hữu.
-
Kinh tế Thế giới
Các tập đoàn Nhật kiện Mỹ đòi hoàn thuế quan bổ sung
13:59'
Có ít nhất 9 công ty Nhật Bản, gồm Toyota Tsusho và Sumitomo Chemical, kiện Mỹ để yêu cầu hoàn toàn bộ thuế quan bổ sung nếu Tòa án Tối cao xác định các mức thuế là bất hợp pháp.
-
Kinh tế Thế giới
LHQ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm còn 2,6% năm 2025
08:41'
Liên hợp quốc cảnh báo tăng trưởng toàn cầu sẽ chậm lại do biến động tài chính và bất ổn địa chính trị gia tăng, ảnh hưởng mạnh tới thương mại và đầu tư quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
EU đạt thỏa thuận tăng cường ưu đãi thương mại cho các nước đang phát triển
08:31'
Đây là bước tiến quan trọng trong nỗ lực của EU hỗ trợ phát triển bền vững thông qua thương mại, đồng thời tăng cường giám sát, minh bạch và trách nhiệm của các quốc gia thụ hưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm dừng toàn bộ hồ sơ xin nhập cư của công dân 19 nước
07:43'
Mỹ đã tạm dừng toàn bộ hồ sơ xin nhập cư, bao gồm đơn xét thẻ xanh và hồ sơ nhập quốc tịch, do người nhập cư từ 19 quốc gia nộp.
-
Kinh tế Thế giới
Dòng vốn FDI đổ vào Ấn Độ tăng mạnh
07:30'
Theo dữ liệu chính thức công bố hôm 2/12, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Ấn Độ tăng hơn 18% trong nửa đầu năm tài chính 2025-2026, đạt 35,18 tỷ USD, so với 29,79 tỷ USD cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/12/2025
20:49' - 02/12/2025
Trong ngày 2/12, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như OECD nâng dự báo tăng trưởng, Google dẫn đầu AI, Bitcoin lao dốc, Samsung ra mắt Galaxy Z TriFold, Mỹ giảm thuế Hàn Quốc...
-
Kinh tế Thế giới
Standard Chartered nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2026
11:48' - 02/12/2025
Ngân hàng Standard Chartered ngày 1/12 thông báo đã điều chỉnh nâng dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc trong năm 2026 từ mức dự báo 4,3% trước đó lên mức 4,6%.

Công nhân làm việc tại nhà máy chế biến của giếng dầu Ahdab ở tỉnh Wasit, Iraq ngày 28/6/2024. Ảnh: THX/TTXVN