Nguy cơ rối loạn sức khỏe tâm thần sau mắc COVID-19
Trong một công trình nghiên cứu đa quốc gia công bố mới đây trên trang medRxiv, các nhà khoa học đã phát hiện mối liên hệ giữa tình trạng mắc COVID-19 và nguy cơ xuất hiện các triệu chứng rối loạn sức khỏe tâm thần sau khi phục hồi.
Nghiên cứu được thực hiện ở Thụy Điển, Na Uy, Scotland (Vương quốc Anh), Estonia, Đan Mạch và Iceland từ tháng 4/2020-8/2021 nhằm đánh giá sức khỏe tâm thần ở những người mắc COVID-19 dựa trên mức độ nghiêm trọng của bệnh sau 16 tháng kể từ thời điểm chẩn đoán mắc bệnh. Tham gia nghiên cứu có tổng cộng 299.334 người.
Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã sử dụng mô hình hồi quy Poisson đa biến để xác định mức độ lo âu liên quan đến COVID-19, chất lượng giấc ngủ kém và các biểu hiện trầm cảm ở những người mắc COVID-19 trước thời điểm tham gia nghiên cứu và những người mắc sau đó.
Mức độ nghiêm trọng của bệnh COVID-19 được xác định dựa trên số ngày điều trị trong tình trạng bệnh nặng, số ngày bị sốt và dữ liệu theo dõi từ ngày nhập viện.
Thời gian từ lúc chẩn đoán mắc COVID-19 đến lúc thu thập dữ liệu được chia thành các nhóm 0-2 tháng, 2-6 tháng, 6-16 tháng.
Kết quả cho thấy, trong thời gian thực hiện nghiên cứu, 4% (hơn 9.900 người) bị chẩn đoán mắc COVID-19. Trong số đó, tỷ lệ nữ giới cao hơn và độ tuổi trung bình là 40-50 tuổi.
Theo các nhà nghiên cứu, những người có tiền sử mắc COVID-19 có chất lượng giấc ngủ kém hơn và mức độ bệnh trầm cảm sau 16 tháng kể từ khi bị chẩn đoán mắc COVID-19 cao hơn so với những người không có tiền sử mắc COVID-19.
Tuy nhiên, các triệu chứng lo âu, căng thẳng và trầm cảm liên quan đến COVID-19 giảm dần theo thời gian.
Trong suốt thời gian nghiên cứu kéo dài 16 tháng, bệnh nhân COVID-19 nằm liệt giường trong hơn 7 ngày có nguy cơ bị rối loạn lo âu và trầm cảm hậu COVID-19 cao hơn 50-60% so với những người không phải nằm liệt giường.
Ở những bệnh nhân bị chẩn đoán mắc COVID-19, có 21% số người xuất hiện các triệu chứng trầm cảm sau ít nhất 6 tháng, trong khi 44% số bệnh nhân nhập viện do COVID-19 cho biết họ có các triệu chứng trầm cảm sau khoảng 6-16 tháng.
Trong khi đó, ở những nhóm có số người mắc COVID-19 gia tăng theo thời gian, các triệu chứng rối loạn tâm thần cũng gia tăng. Tình trạng xuất hiện các triệu chứng rối loạn tâm thần hậu COVID-19 được ghi nhận ở 4 trong số 6 quốc gia được nghiên cứu.
Theo các nhà nghiên cứu, các bệnh rối loạn tâm thần xuất hiện sau 16 tháng kể từ khi được điều trị khỏi COVID-19 có thể được xác định dựa vào mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng.
Thời gian nằm liệt giường của bệnh nhân COVID-19 mức độ nặng có liên quan đến nguy cơ gia tăng các triệu chứng về rối loạn sức khỏe tâm thần. Đây là nghiên cứu đầu tiên xác định mối liên hệ giữa thời gian nằm liệt giường của các bệnh nhân COVID-19 và nguy cơ rối loạn tâm thần sau khi khỏi bệnh./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19 làm gián đoạn dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần
06:28' - 06/10/2020
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), dịch vụ chăm sóc người bệnh tâm thần và bệnh nhân lạm dụng chất gây nghiện đã bị gián đoạn trên toàn thế giới trong thời gian diễn ra dịch bệnh COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
PAHO cảnh báo dịch COVID-19 gây ra khủng hoảng sức khỏe tâm thần
10:59' - 19/08/2020
Giám đốc Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) Carissa Etienne cảnh báo đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang gây ra một cuộc khủng hoảng về sức khỏe tâm thần ở châu Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 14/12/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 14/12, sáng mai 15/12 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
SEA Games 33: Điền kinh Việt Nam phá sâu kỷ lục Đại hội
21:12' - 13/12/2025
Điền kinh tiếp tục là điểm tựa vững chắc của đoàn Thể thao Việt Nam khi đội tiếp sức 4x400m hỗn hợp xuất sắc mang về HCV thứ 30 tại SEA Games 33, đồng thời thiết lập cột mốc kỷ lục mới của đại hội.
-
Kinh tế & Xã hội
Thần tốc xây nhà, ấm lòng dân đón Tết
20:45' - 13/12/2025
Những ngày cuối năm, khi không khí lạnh vẫn mang theo những cơn mưa dai dẳng phủ xuống thành phố Huế, công trường dựng nhà ở Lộc An, Khe Tre vẫn diễn ra rộn ràng và khẩn trương.
-
Kinh tế & Xã hội
Vĩnh Long xuất khẩu vượt kế hoạch, đạt hơn 3,66 tỷ USD
20:44' - 13/12/2025
Theo Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Long, năm 2025, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hoá của tỉnh đạt hơn 3,66 tỷ USD, đạt gần 104 % so kế hoạch năm và tăng 16,41% so với năm 2024 (tương đương 3,144 tỷ USD).
-
Kinh tế & Xã hội
TP. Hồ Chí Minh siết chặt quản lý tàu cá không đủ điều kiện ra khơi
20:44' - 13/12/2025
Theo UBND Thành phố Hồ Chí Minh, dù các cảng cá đã thực hiện nghiêm kiểm tra, kiểm soát tàu cá ra vào cảng và có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, số tàu cá vi phạm chống khai thác IUU vẫn còn.
-
Kinh tế & Xã hội
Hải Phòng ứng dụng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp
20:43' - 13/12/2025
Việc ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất nông nghiệp như tưới tự động, cảm biến, nhật ký số, mã QA, kiểm soát chất lượng đất, nhiệt độ,.. giúp hình thành nền nông nghiệp hiện đại.
-
Kinh tế & Xã hội
Ngày của Phở 2025: Nâng tầm gạo Việt - Lan tỏa năm châu
20:27' - 13/12/2025
Ngày của Phở được khởi xướng từ năm 2017 từ một sáng kiến, sau đó năm 2018 ngày 12/12 đã chính thức được xác lập là “Ngày của Phở”.
-
Kinh tế & Xã hội
SEA Games 33: HCV thứ 29 của Thể thao Việt Nam gọi tên Nguyễn Thị Oanh
20:22' - 13/12/2025
Ở nội dung đòi hỏi sức bền và bản lĩnh chiến thuật này, Nguyễn Thị Oanh xuất sắc bảo vệ thành công ngôi vô địch với thành tích 16 phút 27 giây 13.
-
Kinh tế & Xã hội
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Hòa bình không còn xa đối với xung đột Nga- Ukraine
20:20' - 13/12/2025
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết hy vọng sẽ thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump về kế hoạch hòa bình cho cuộc xung đột Nga-Ukraine, đồng thời cho rằng “hòa bình không còn xa nữa”.

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân mắc COVID-19 từ xe cứu thương vào bệnh viện St Thomas ở London, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN