PAHO cảnh báo dịch COVID-19 gây ra khủng hoảng sức khỏe tâm thần

10:59' - 19/08/2020
BNEWS Giám đốc Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) Carissa Etienne cảnh báo đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang gây ra một cuộc khủng hoảng về sức khỏe tâm thần ở châu Mỹ.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Mỹ, Giám đốc Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) Carissa Etienne cảnh báo đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang gây ra một cuộc khủng hoảng về sức khỏe tâm thần ở châu Mỹ, khi chính phủ các nước trong khu vực áp đặt các biện pháp y tế nghiêm ngặt và hạn chế đi lại để khống chế dịch, dẫn đến gia tăng căng thẳng, sử dụng ma túy và rượu trong 6 tháng qua.

Bà Carissa Etienne cho biết đại dịch cũng làm leo thang bạo lực gia đình đối với phụ nữ. Các biện pháp cách ly và giãn cách xã hội, cùng với các tác động của đại dịch lên các mặt đời sống, xã hội và kinh tế đang làm tăng tỷ lệ bạo lực gia đình.

Theo PAHO, các cuộc gọi đến đường dây nóng về bạo lực gia đình đã tăng lên ở Argentina, Colombia và Mexico, nhưng quy mô thực tế còn bị đánh giá thấp do các nạn nhận vẫn bị mắc kẹt trong nhà và các dịch vụ hỗ trợ bị gián đoạn.

Trước tình hình trên, Giám đốc Carissa Etienne kêu gọi các chính phủ mở rộng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần và ưu tiên giải quyết vấn đề trong nỗ lực ứng phó với tình trạng khẩn cấp.

Châu Mỹ tiếp tục là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới bởi đại dịch COVID-19, với hơn 11,5 triệu ca nhiễm, trong đó có hơn 400.000 ca tử vong, chiếm hơn 50% số ca nhiễm và tử vong trên toàn cầu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục