Nguy cơ từ các điểm sạt lở gần các vị trí cột đường dây 500 kV Bắc – Nam

18:14' - 12/10/2020
BNEWS Mưa lớn và đặc biệt lớn dài ngày do bão số 6 đã gây sạt lở đất tại các khu vực đồi núi có hệ thống truyền tải điện 500 kV Bắc – Nam đi qua tại các địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Theo thống kê toàn diện, toàn tuyến có 22 vị trí đường dây 220 kV-500 kV có nguy cơ sạt lở ảnh hưởng đến việc vận hành an toàn.
Trước bão số 6, do có sự chủ động, Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) đã triển khai đồng bộ các phương án nạo vét, khơi dòng, gia cố móng cột, chống sạt lở, ngập úng tại các vị trí xung yếu. Nhiều vị trí móng cột có nguy cơ sạt lở đã được lực lượng quản lý vận hành phủ bạt tạo dòng, chống sói mòn đất đá rất hiệu quả.
Do đó, mặc dù hệ thống đường dây phải hứng chịu nhiều đợt mưa lớn với lượng mưa kỷ lục trong nhiều ngày, nhưng các vị trí cột xung yếu được giữ vững, đảm bảo việc vận hành an toàn liên tục.
Tuy nhiên, ở các khu vực lân cận đã xuất hiện các nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng đến các vị trí móng cột đường dây, trong 22 vị trí, có 5 vị trí cột 500 kV, 17 vị trí cột 220 kV, các vị trí đã được tiến hành gia cố tạm thời để chủ động ứng phó với tình hình mưa bão sắp đến vàà tiếp tục có các phương án gia cố chắc chắn lâu dài phục vụ quản lý vận hành.

Đáng quan ngại nhất là vị trí cột VT1762 đường dây 500 kV Đà Nẵng – Thạnh Mỹ có nguy cơ sạt lở rất cao, ảnh hưởng trực tiếp đến việc vận hành an toàn của hệ thống truyền tải điện.
Ngay khi phát hiện taluy dương có hiện tượng xê dịch mảng lớn các khối đá rọ mái kè từ mặt đường quốc lộ 14B đến sát chân cột (khoảng hơn 5.000 m2) và một số điểm bị sạt lở, công ty đã tiến hành các biện pháp khẩn cấp như: phát quang, phủ bạt toàn bộ mái kè, đồng thời néo hãm cột vào phía vách núi để ngăn ngừa nguy cơ đổ cột trong những đợt mưa lũ tiếp theo; gửi văn bản khẩn để báo cáo cho các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Nam, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) và kiến nghị đến đơn vị quản lý đường bộ.

Tuy nhiên, theo PTC2, để đảm bảo việc vận hành an toàn của đường dây 500 kV Đà Nẵng – Thạnh Mỹ, rất mong sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, việc xử lý khắc phục nhanh chóng, kịp thời và đảm bảo an toàn của Công ty CP Quản lý đường bộ Quảng Nam.
Mùa mưa bão ở Miền Trung chỉ mới bắt đầu và dự báo còn nhiều cơn bão, áp thấp nhiệt đới sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cung đoạn quản lý của PTC2, cùng với sự chủ động chuẩn bị tốt các phương án phòng chống thiên tai, sự quan tâm giúp đỡ, phối hợp của các cơ quan chức năng địa phương và các đơn vị có liên quan góp phần rất quan trọng hệ thống truyền tải điện được vận hành an toàn, ổn định, liên tục.../.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục