BNEWS Dự thảo thông tư quy định về vấn đề quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số của nhà cung cấp ở nước ngoài không có cơ sở cố định tại Việt Nam.
Bộ Tài chính vừa có dự thảo Thông tư hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định số 126/2020/NĐ-CP ngày 19-10-2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế.
Điểm đáng chú ý của dự thảo thông tư này là quy định về vấn đề quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số của nhà cung cấp ở nước ngoài không có cơ sở cố định tại Việt Nam.
Theo đó, các tổ chức, cá nhân có trách nhiệm trong việc đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số gồm: nhà cung cấp ở nước ngoài không có cơ sở kinh doanh cố định tại Việt Nam có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam gọi là nhà cung cấp ở nước ngoài được coi là có cơ sở thường trú tại Việt Nam. Cùng đó là các tổ chức, cá nhân ở Việt Nam mua hàng hóa, dịch vụ của nhà cung cấp ở nước ngoài; tổ chức, đại lý thuế hoạt động theo pháp luật Việt Nam được nhà cung cấp ở nước ngoài ủy quyền thực hiện đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế tại Việt Nam.Ngân hàng thương mại, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán và các tổ chức, cá nhân có quyền và nghĩa vụ liên quan đến hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số của nhà cung cấp ở nước ngoài.
Khi đăng ký thực hiện giao dịch thuế điện tử, nhà cung cấp ở nước ngoài thực hiện đăng ký giao dịch thuế điện tử cùng với đăng ký thuế thông qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế phải đảm bảo đáp ứng các điều kiện. Cụ thể là, có khả năng truy cập và sử dụng mạng internet; có địa chỉ thư điện tử để giao dịch với cơ quan thuế quản lý trực tiếp.Nhà cung cấp ở nước ngoài được đăng ký nhiều tài khoản ngân hàng để thực hiện nộp thuế điện tử, đăng ký một địa chỉ thư điện tử chính thức để nhận tất cả các thông báo trong quá trình thực hiện giao dịch điện tử với cơ quan thuế quản lý trực tiếp.
Sau khi thực hiện thành công thủ tục đăng ký thuế lần đầu, Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế gửi thông tin về tên đăng nhập và mật khẩu truy cập của tài khoản giao dịch điện tử vào thư điện tử của người nộp thuế để thực hiện khai thuế, nộp thuế trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế. Dự thảo thông tư cũng quy định về khai thuế, tính thuế trực tiếp của nhà cung cấp ở nước ngoài. Nhà cung cấp ở nước ngoài thực hiện khai thuế trực tuyến tại Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, sử dụng mã xác thực điện tử và gửi hồ sơ khai thuế điện tử cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Trường hợp sau khi hoàn thành thủ tục khai thuế, tính thuế, nhà cung cấp ở nước ngoài phát hiện có sai sót thì thực hiện kê khai điều chỉnh. Dự thảo Thông tư cũng quy định về việc ủy quyền thực hiện đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế tại Việt Nam của nhà cung cấp ở nước ngoài. Cụ thể là trường hợp nhà cung cấp ở nước ngoài thực hiện ủy quyền cho tổ chức, đại lý thuế hoạt động theo pháp luật Việt Nam, thì bên được ủy quyền có trách nhiệm thực hiện các thủ tục về thuế theo hợp đồng đã ký với nhà cung cấp ở nước ngoài. Trường hợp nhà cung cấp ở nước ngoài không thực hiện đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế tại Việt Nam theo quy định tại, Thông tư này thì các tổ chức, cá nhân ở Việt Nam có liên quan có trách nhiệm sau: Tổ chức có đăng ký kinh doanh và hoạt động theo pháp luật Việt Nam mua hàng hóa, dịch vụ của nhà cung cấp ở nước ngoài thì người mua có nghĩa vụ kê khai, khấu trừ và nộp thuế thay cho nhà cung cấp ở nước ngoài số thuế phải nộp theo quy định. Trường hợp nhà cung cấp ở nước ngoài đã thực hiện kê khai nộp thuế tại Việt Nam đối với các khoản doanh thu, thu nhập phát sinh khi cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho tổ chức tại Việt Nam thì nhà cung cấp nước ngoài phải thông báo cho tổ chức tại Việt Nam có mua hàng hóa, dịch vụ của nhà cung cấp nước ngoài để tổ chức có mua hàng hóa, dịch vụ không thực hiện khấu trừ nộp thay số thuế phải nộp cho nhà cung cấp ở nước ngoài. Cá nhân có mua hàng hóa, dịch vụ của nhà cung cấp ở nước ngoài thì ngân hàng thương mại, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán có trách nhiệm khấu trừ, nộp thay theo quy định tại điểm a Khoản 3 Điều 30 Nghị định số 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ. Tổng cục Thuế phối hợp với cơ quan có liên quan xác định, công bố tên, địa chỉ website của nhà cung cấp ở nước ngoài chưa thực hiện đăng ký, kê khai, nộp thuế mà người mua hàng hóa, dịch vụ có thực hiện giao dịch.Trên cơ sở đó, Tổng cục Thuế thông báo tên, địa chỉ website của nhà cung cấp ở nước ngoài cho ngân hàng thương mại, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán để các đơn vị này xác định tài khoản giao dịch của nhà cung cấp ở nước ngoài và thực hiện khấu trừ; nộp thay nghĩa vụ thuế đối với các giao dịch của người mua là cá nhân ở Việt Nam thanh toán cho tài khoản giao dịch của nhà cung cấp ở nước ngoài…./.
- Từ khóa:
Tin liên quan
Sàn thương mại điện tử Bukalapak lên kế hoạch IPO
Sàn thương mại điện tử Bukalapak của Indonesia có kế hoạch chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trên sàn chứng khoán Nasdaq (Mỹ) và IDX (Indonesia).
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chínhChuyên gia quốc tế đánh giá tích cực về tiền đồng của Việt Nam
Tiền đồng của Việt Nam dự kiến sẽ duy trì ổn định trong nửa cuối năm 2026, với tỷ giá giữa tiền đồng Việt Nam và USD dao động trong khoảng 25.700 - 26.600 đồng/USD.
-
Tài chínhCục Thuế yêu cầu rà soát kỹ trước khi tạm hoãn xuất cảnh người nộp thuế
Cục Thuế vừa ban hành Công văn số 5622/CT-NVT gửi cơ quan thuế các cấp hướng dẫn việc triển khai thực hiện quy định về tạm hoãn xuất cảnh theo Nghị định số 252/2026/NĐ-CP của Chính phủ.
-
Tài chínhFed cảnh báo sẵn sàng tăng lãi suất nếu lạm phát tiếp tục dai dẳng
Thống đốc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Lisa Cook ngày 6/8 cho biết, Fed sẵn sàng tăng lãi suất trở lại nếu lạm phát không giảm theo kỳ vọng và ưu tiên hiện nay vẫn là đưa lạm phát về mục tiêu 2%.
-
Tài chínhHướng tới mục tiêu quy mô dự trữ đạt 1% GDP vào năm 2030
Ngày 6/8, Cục Dự trữ Nhà nước (Bộ Tài chính) tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Dự trữ Nhà nước (7/8/1956 - 7/8/2026).
-
Tài chínhMỹ hoàn trả khoảng 100 tỷ USD thuế quan sau phán quyết của Tòa án Tối cao
Chính phủ Mỹ cho biết đã hoàn trả khoảng 100 tỷ USD tiền thuế quan được thu trước khi các mức thuế trong “Ngày Giải phóng” của Tổng thống Donald Trump bị Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ.
-
Tài chính7 tháng thu ngân sách từ xuất nhập khẩu tăng gần 19%
Số thu ngân sách nhà nước 7 tháng của năm từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 309.994 tỷ đồng, bằng 68,7% dự toán được giao (451.000 tỷ đồng), bằng 60% chỉ tiêu phấn đấu (516.500 tỷ đồng).
-
Tài chínhĐề xuất 5 nhóm chính sách sửa đổi Luật Trưng mua, trưng dụng tài sản
Chiều ngày 4/8, Bộ Tài chính đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến đối với Dự án Luật Trưng mua, trưng dụng tài sản (sửa đổi).
-
Tài chínhTrung tâm Tài chính quốc tế và bài toán kết nối dòng vốn xanh
Dòng vốn xanh toàn cầu đang tăng trưởng mạnh, song việc chuyển hóa nguồn lực này thành vốn đầu tư cho các dự án phát triển bền vững vẫn là bài toán lớn đối với Việt Nam.
-
Tài chínhTiếp tục miễn, giảm, gia hạn thuế, phí để hỗ trợ nền kinh tế
Bộ Tài chính đang tiếp tục phối hợp với Bộ Công Thương, các bộ, ngành liên quan xây dựng các phương án giá, thuế, phí, lệ phí để ứng phó khi có biến động phức tạp và cần có giải pháp của Chính phủ.











