Nhà đầu tư ngoại đánh giá cao tiềm năng bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam
Tuy nhiên, vẫn còn nhiều rào cản đối với các nhà đầu tư nước ngoài; đặc biệt là các quy định, thủ tục liên quan đến việc phát triển dự án liên quan đến bất động sản nghỉ dưỡng.
Đây là nhận định được ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels khu vực Châu Á - Thái Bình Dương chia sẻ về thị trường condotel tại Việt Nam, đặc biệt ở khu vực Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) mới trải qua một giai đoạn tăng trưởng nóng.Ông Mauro Gasparotti cho biết, Phú Quốc có nhiều thuận lợi để trở thành điểm đến quốc tế. Tuy nhiên, đa số nguồn cung trên thị trường hiện chỉ chú trọng vào cung cấp phòng mà chưa quan tâm đến trải nghiệm của khách hàng.
Thị trường cần đa dạng thêm sản phẩm lưu trú ví dụ như các dự án khách sạn với điểm nhấn thiết kế, các khu nghỉ dưỡng hạng sang đúng nghĩa...Việc lựa chọn mô hình, sản phẩm phù hợp với điều kiện thị trường và nhu cầu của khách hàng là yếu tố quan trọng để đảm bảo việc phát triển một dự án thành công.Lấy ví dụ từ thị trường Phú Quốc, ông Mauro Gasparotti cho rằng, chủ đầu tư khi hoạch định dự án cần cân nhắc kỹ nếu lựa chọn mô hình shophouse vì tại Phú Quốc hiện đang có rất nhiều nguồn cung sản phẩm này và phần lớn đều chưa được đưa vào khai thác kinh doanh.
“Trước tác động của những yếu tố bao gồm chất lượng phát triển dự án, mô hình trùng lặp, thiếu định hướng bền vững đã dẫn đến tình trạng hoạt động không thật sự hiệu quả của phân khúc này trong thời gian qua”, ông Mauro Gasparotti phân tích thêm. Đánh giá về sản phẩm condotel tại Việt Nam so với những thị trường lân cận có nhiều nét tương đồng như Thái Lan và Indonesia, ông Mauro Gasparotti cho biết: Có thể nói rằng, nếu một sản phẩm không được hoạch định kỹ lưỡng, phát triển chỉnh chu thì sản phẩm đó cũng không thể hoạt động hiệu quả dù có được phát triển tại bất kỳ thị trường nào.Không chỉ tại Việt Nam mới chứng kiến những sản phẩm condotel nhiều vấn đề, một số dự án tại Bali, HuaHin cũng đối mặt với tình trạng “thảm họa” tương tự chỉ vì không được hoạch định, phát triển cẩn trọng. Tại Việt Nam cũng có những sản phẩm condotel thành công ví dụ như: dự án Hyatt Regency Đà Nẵng, Melia Hồ Tràm. Điểm chung của những sản phẩm là đều được hoạch định, xây dựng và quản lý tốt, đem đến giá trị cho chủ đầu tư và chủ sở hữu.Theo ông Mauro Gasparotti, một số thị trường khác trong khu vực Đông Nam Á cũng từng chứng kiến giai đoạn phát triển nóng của các sản phẩm condotel, chẳng hạn như Bali (Indonesia) vào giai đoạn 2008 và hiện nay thị trường này đã bước qua giai đoạn “bùng nổ dự án mới”, thay vào đó là phát triển chậm rãi nhưng chất lượng. Nhìn chung, mỗi một thị trường đều sẽ trải qua một chu kỳ nhất định. Dẫu vậy, so với Thái Lan và Indonesia, thị trường Việt Nam đối mặt với nhiều thách thức hơn.Trong giai đoạn vừa qua, Việt Nam ghi nhận một số lượng lớn condotel được mở bán, đặc biệt là trong giai đoạn 2016-2019 với ước tính trung bình 12.000 sản phẩm mở bán mỗi năm. Bên cạnh nguồn cung lớn, nhiều sản phẩm mở bán trong giai đoạn này chạy đua cam kết lợi nhuận với thời gian và tỷ lệ hấp dẫn, mà thiếu sự cân nhắc thấu đáo đến kết quả hoạt động tổng thể. Theo ông Mauro Gasparotti, trước một số rào cản đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các quy định, thủ tục liên quan đến việc phát triển dự án, các nhà đầu tư thường có xu hướng tìm kiếm các tài sản đã đi vào hoạt động, đặc biệt là các dự án khách sạn, resort chất lượng, thuộc phân khúc 5 sao tại các đô thị trung tâm như: Tp. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Tuy nhiên, những tài sản này thường khá khan hiếm trên thị trường, cũng như ít cởi mở với các nhu cầu chuyển nhượng.Chia sẻ về việc đẩy mạnh thu hút nguồn khách, nhất là du khách nội địa, ông Mauro Gasparotti cho rằng, cải thiện cơ sở hạ tầng là một tiền đề quan trọng để thúc đẩy du lịch nội địa. Một ví dụ rõ nhất là du lịch Phan Thiết, kể từ sau khi dự án cao tốc hoàn thiện và đi vào hoạt động đã thúc đẩy nhu cầu của nguồn khách nội địa, đặc biệt là từ thị trường Tp. Hồ Chí Minh khi thời gian di chuyển đã được rút ngắn chỉ còn 2-3 tiếng.Để tiếp tục thu hút du khách, theo ông Mauro Gasparotti, bên cạnh cơ sở hạ tầng, thị trường cũng cần đa dạng các sản phẩm du lịch cũng như chú trọng hơn đến trải nghiệm, tiện nghi của du khách.Tin liên quan
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản Nhật Bản và sức hút của đồng yen yếu
06:55' - 12/05/2024
Giá căn hộ cũ ở trung tâm Tokyo đang tăng vọt trong bối cảnh các nhà đầu tư nước ngoài đổ xô đến trước sức hút từ đồng yen yếu.
-
Bất động sản
Bất động sản nghỉ dưỡng hấp dẫn nhưng vẫn gặp khó
14:42' - 11/05/2024
Chất lượng phát triển dự án, mô hình trùng lặp, thiếu định hướng bền vững đã dẫn đến tình trạng hoạt động không thật sự hiệu quả của phân khúc condotel (căn hộ khách sạn) trong thời gian qua.
-
Bất động sản
Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Tiếp tục tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy thị trường bất động sản
18:55' - 10/05/2024
Đoàn công tác của Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Xây dựng làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với 3 tỉnh nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản.
-
Bất động sản
Lộ diện “vùng trũng” hút mạnh dòng tiền kiều hối trên thị trường bất động sản
17:27' - 10/05/2024
Với các kiều bào tìm kiếm cơ hội đầu tư, thị trường BĐS Việt Nam được đánh giá là có tiềm năng vượt trội ở châu Á - Thái Bình Dương.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Kiểm tra tình hình thực hiện Đề án 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội tại Bắc Ninh
20:34' - 01/04/2025
Chiều 1/4, Đoàn công tác của Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh làm trưởng đoàn đã về kiểm tra tình hình thực hiện Đề án 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.
-
Bất động sản
Kết luận thanh tra tại Bộ Xây dựng: Còn khuyết điểm trong tham mưu, ban hành văn bản pháp luật về quy hoạch
20:14' - 01/04/2025
Thanh tra Chính phủ đã ban hành Kết luận thanh tra số 81/KL-TTCP ngày 18/3/2025 thanh tra trách nhiệm quản lý nhà nước về quy hoạch và thực hiện quy hoạch xây dựng của Bộ Xây dựng.
-
Bất động sản
Quy định thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất
18:39' - 01/04/2025
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 75/2025/NĐ-CP ngày 1/4/2025 quy định chi tiết thi hành Nghị quyết số 171/2024/QH15 ngày 30/11/2024 của Quốc hội.
-
Bất động sản
Trên 1.200 tỷ đồng phát triển đô thị xanh thích ứng với biến đổi khí hậu tại Hậu Giang
14:08' - 01/04/2025
Sáng 1/4, Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang làm việc với đoàn công tác Cơ quan phát triển Pháp (AFD) về Dự án phát triển đô thị xanh thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Ngã Bảy.
-
Bất động sản
Giá bất động sản tại Australia lập kỷ lục mới
10:20' - 01/04/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, giá bất động sản tại Australia tiếp tục tăng sau đợt giảm ngắn hạn, lên mức cao kỷ lục mới trong tháng 3/2025.
-
Bất động sản
Hưng Yên đấu giá đất, bình quân giá trúng từ 50 - 55 triệu/m2
21:54' - 31/03/2025
Ngày 31/3, thành phố Hưng Yên kết hợp với một số công ty đấu giá tổ chức đấu giá đất ở tại một số phường như: An Tảo, Bảo Khê, Minh Khai và xã Quảng Châu.
-
Bất động sản
Quỹ nhà ở Quốc gia có vai trò lớn trong giải quyết nhu cầu nhà ở cho người dân
15:39' - 31/03/2025
Quỹ Nhà ở Quốc gia được đánh giá là giải pháp cần thiết để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp và trung bình.
-
Bất động sản
Cần cơ chế huy động vốn linh hoạt cho Quỹ nhà ở Quốc gia
11:21' - 31/03/2025
Nhiều chuyên gia kinh tế kỳ vọng, Quỹ nhà ở Quốc gia sẽ tạo nguồn cung nhà ở với mức giá hợp lý, góp phần hạn chế tốc độ tăng giá “ảo”.
-
Bất động sản
Hải Dương hoàn tất thu hồi 25.000m² đất nông nghiệp tại Nam Sách để triển khai dự án
19:56' - 30/03/2025
Việc toàn bộ các hộ dân đồng thuận nhận tiền đền bù, hỗ trợ để bàn giao mặt bằng thực hiện dự án là thể hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị của địa phương.