Nhà đầu tư Nhật Bản đầu tiên đầu tư vào Khu công nghiệp Sông Khoai (Quảng Ninh)
Chiều 30/6, tại thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh), Công ty cổ phần Đô thị Amata Hạ Long và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Castem Việt Nam đã ký kết hợp đồng cho thuê lại quyền sử dụng đất (45 năm) để triển khai dự án xây dựng nhà máy sản xuất và kinh doanh các chi tiết cơ khí chính xác, với gần 19 triệu USD được đầu tư tại Khu công nghiệp Sông Khoai. Đây là doanh nghiệp Nhật Bản đầu tiên đầu tư vào Khu công nghiệp Sông Khoai.
Theo hợp đồng được ký kết, Công ty cổ phần Đô thị Amata Hạ Long sẽ cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Castem Việt Nam thuê lại quyền sử dụng 2 ha đất, tại Lô CN-S-04 đường số 7 thuộc giai đoạn I trong Khu công nghiệp Sông Khoai (thị xã Quảng Yên ), do Công ty cổ phần Đô thị Amata Hạ Long (Tập đoàn Amata) đầu tư hạ tầng.
Dự án có tổng mức đầu tư gần 19 triệu USD, bao gồm 2 giai đoạn; trong đó, giai đoạn 1 dự kiến sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động trong tháng 12/2024. Giai đoạn 2 dự kiến hoàn thành trong tháng 7/2027. Tổng công suất sản phẩm hai giai đoạn là 6.400.000 sản phẩm/năm. Công ty Castem Việt Nam được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư từ cuối tháng 5/2023 để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất và kinh doanh các chi tiết cơ khí chính xác (đúc, cắt, các chi tiết cơ khí chính xác). Ông Nguyễn Văn Nhân, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đô thị Amata Hạ Long cho biết, Castem là doanh nghiệp có kinh nghiệm lâu năm trong sản xuất công nghiệp tại Nhật Bản, cũng là khách hàng Nhật Bản đầu tiên đầu tư vào Khu công nghiệp Sông Khoai. Ông Nguyễn Văn Nhân mong muốn, Castem không chỉ là nhà đầu tư, mà còn là đại sứ giúp Khu công nghiệp chào đón thêm nhiều nhà đầu tư Nhật Bản khác đầu tư vào khu công nghiệp.Với các sản phẩm của Castem là một phần trong linh kiện bán dẫn, đã có thương hiệu phổ biến trong các sản phẩm nổi tiếng, là sự khởi đầu để các nhà đầu tư khác lựa chọn đầu tư.
Ông Nhân thông tin thêm, để có thể tiến hành bàn giao đất sạch, đúng tiến độ cho nhà đầu tư, phía đơn vị đã nhận được sự hỗ trợ lớn từ chính quyền thị xã Quảng Yên về đền bù, giải phóng mặt bằng cũng như một số thủ tục liên quan. Sau dự án này sẽ có thêm ít nhất 7 dự án khác cũng đến từ các nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư vào khu công công nghiệp của Amata tại Quảng Ninh. Trước đó, chiều ngày 29/6, UBND tỉnh Quảng Ninh đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án của Công ty Foxconn Singapore PTE Ltd (Foxconn), có tổng mức đầu tư hơn 246 triệu USD vào Khu công nghiệp Sông Khoai. Trong đó, Dự án nhà máy FECV Foxconn Quảng Ninh có diện tích 6,3ha, tổng vốn đầu tư đăng ký trên 4.755 tỷ đồng (tương đương 200,24 triệu USD) với mục tiêu hình thành một dự án sản xuất, lắp ráp linh kiện điện tử, sạc điện, bộ điều khiển sạc điện xe điện. Dự kiến tháng 1/2025, dự án sẽ hoàn thành, đi vào sản xuất chính thức và sẽ mang lại việc làm thường xuyên cho khoảng gần 1.200 lao động. Dự án Nhà máy FMMV Foxconn Quảng Ninh có diện tích 4,1 ha, tổng vốn đầu tư gần 1.100 tỷ đồng (tương đương 46 triệu USD) với mục tiêu sản xuất, gia công linh kiện, khuôn mẫu linh kiện của sản phẩm công nghệ thông tin và sản phẩm truyền thông. Dự kiến tháng 10/2024, dự án sẽ hoàn thành, đi vào hoạt động và sử dụng trên 700 lao động. Dây chuyển công nghệ và máy móc, thiết bị của 2 dự án sử dụng hệ thống máy móc thiết bị hiện đại, đồng bộ có nguồn gốc Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Việt Nam./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hải quan Quảng Ninh thu ngân sách vượt tiến độ của 6 tháng
09:38' - 22/06/2023
Hải quan Quảng Ninh là đơn vị hải quan duy nhất trong cả nước có số thu ngân sách nhà nước tăng so với cùng kỳ năm 2022, đạt chỉ tiêu cao và vượt tiến độ đề ra trong 6 tháng đầu năm 2023.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
PVCFC tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ lần thứ VI, nhiệm kỳ 2025-2030
17:33' - 10/05/2025
Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2025–2030 Đảng bộ Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) đã được tổ chức thành công.
-
Doanh nghiệp
Panasonic thông báo sẽ giảm 10.000 nhân sự
07:55' - 10/05/2025
Trong một nỗ lực tái cấu trúc, Tập đoàn điện tử khổng lồ của Nhật Bản Panasonic thông báo sẽ giảm 10.000 nhân sự.
-
Doanh nghiệp
Xây dựng hệ thống quản lý lưới điện trên bản đồ (GIS)
21:55' - 09/05/2025
Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) sẽ tổ chức hội thảo trao đổi về dự án "Xây dựng hệ thống quản lý lưới điện trên bản đồ (GIS)".
-
Doanh nghiệp
Sản lượng điện EVNGENCO1 sản xuất đạt 32% kế hoạch năm
21:06' - 09/05/2025
Tháng 4/2025, nhu cầu sử dụng điện tăng nhẹ so với cùng kỳ năm trước. EVNGENCO1 đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp để đảm bảo sản xuất điện, nhất là trong giai đoạn mùa khô năm 2025.
-
Doanh nghiệp
Sản lượng điện thương phẩm 4 tháng đầu năm của Điện lực miền Bắc tăng hơn 5,2 %
21:03' - 09/05/2025
Trong tháng 4/2025, sản lượng điện thương phẩm của EVNNPC đạt 8,442 tỷ kWh, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm 2024. Lũy kế 4 tháng đầu năm 2025 đạt 31,312 tỷ kWh, tăng 5,24% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Doanh nghiệp
Vietjet thông tin về chuyến bay trượt khỏi đường băng khi hạ cánh tại Tân Sơn Nhất
18:33' - 09/05/2025
Chiều 9/5, Đại diện Vietjet đã trao đổi với phóng viên TTXVN về thông tin tàu bay của Vietjet nghi ngờ trượt ra lề và cản đèn khi hạ cánh trên sân bay Tân Sơn Nhất.
-
Doanh nghiệp
TikTok khởi động chiến dịch “Hè Hay Đấy 2025” giúp doanh nghiệp tăng doanh số
15:48' - 09/05/2025
TikTok chính thức khởi động chiến dịch "Hè Hay Đấy 2025" – chuỗi hoạt động và giải pháp toàn diện để giúp doanh nghiệp nắm bắt xu hướng, tối ưu hóa chiến dịch marketing và bứt phá doanh số.
-
Doanh nghiệp
Các tập đoàn công nghệ kêu gọi Mỹ tăng xuất khẩu chip
15:14' - 09/05/2025
Theo các tập đoàn công nghệ của Mỹ, mặc dù Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI) nhưng cũng cần tăng cường cơ sở hạ tầng và thúc đẩy xuất khẩu chip AI để duy trì lợi thế trước các nước khác.
-
Doanh nghiệp
Gian hàng của Việt Nam tại hội chợ RCEP Trung Quốc thu hút khách hàng
13:52' - 09/05/2025
Tham gia Hội chợ triển lãm kinh tế thương mại RCEP tại Trung Quốc, gian hàng của Việt Nam với các sản phẩm chất lượng cao thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng.