Nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam đi vào hoạt động
Đây là nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam kết hợp với nhà máy điện mặt trời công suất 204 MW; từ đó, hình thành nên tổ hợp năng lượng tái tạo điện mặt trời, điện gió lớn nhất và duy nhất tại Việt Nam cũng như khu vực Đông Nam Á.
Tổ hợp năng lượng tái tạo Trung Nam bao gồm trang trại điện gió và trang trại điện mặt trời được đấu nối trực tiếp với hệ thống lưới điện quốc gia thông qua trạm biến áp 220kV Tháp Chàm.Tổng sản lượng khai thác hàng năm của tổ hợp năng lượng điện gió, điện mặt trời Trung Nam đạt 950 triệu kWh, tương đương 1 tỷ kWh điện/năm.
Dự án được thực hiện theo tinh thần của Nghị quyết số 55-NQ/TW ngày 11/02/2020 của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 là đẩy mạnh phát triển năng lượng tái tạo, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư tư nhân tham gia phát triển nguồn và xây dựng hạ tầng truyền tải. Ông Nguyễn Tâm Tiến - Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Nam cho biết, khác với phát triển dự án điện mặt trời, quá trình và quy trình phát triển các dự án điện gió phức tạp hơn do chi phí đầu tư lớn, tốn kém thời gian vận chuyển, lắp đặt thiết bị, chưa kể nguồn cung thiết bị cũng khó khăn hơn trong bối cảnh của dịch COVID-19.Tuy nhiên, Trungnam Group đã vượt qua các thách thức và hoàn thành giai đoạn 3 của dự án.
Theo thiết kế, các tuabin của dự án được cung cấp bởi Công ty Enercon (Cộng hòa Liên bang Đức) có công nghệ không hộp số với ưu điểm có thể hoạt động với tốc độ gió thấp từ 2 - 2,5m/s, khả năng đón gió có vận tốc trung bình 7,1 m/s, cao hơn so với giai đoạn 1 là 6,5 m/s. Đây là loại tuabin trên đất liền có công suất lớn nhất tại Việt Nam hiện nay.Với việc lựa chọn thiết bị tiên tiến này, các chỉ tiêu về diện tích chiếm đất giảm xuống chỉ còn 0,14 ha/MW, so với suất sử dụng đất quy định không quá 0,35 ha/MW. Điều đó đã góp phần đáng kể trong việc sử dụng hiệu quả tài nguyên quốc gia.
Trang trại điện gió Trung Nam có tổng vốn đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng, được thực hiện trên diện tích 900 ha bao gồm cả dự án điện mặt trời với công suất 151,95 MW, thời gian khai thác 2.785 giờ/năm, sản lượng dự kiến đạt 423 triệu kWh/năm. Đến thời điểm này, trang trại điện gió Trung Nam có tổng cộng 45 trụ điện gió; trong đó giai đoạn 1 là 17 trụ, công suất 39,95 MW, được hoàn thành năm 2019; giai đoạn 2 là 16 trụ, công suất 64 MW, được hoàn thành vào năm 2020 và nay là giai đoạn 3 với 12 trụ, công suất 48 MW. Ông Trần Quốc Nam - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, hiện Ninh Thuận dẫn đầu cả nước với 32 dự án điện mặt trời, tổng công suất 2.257 MW và 3 dự án điện gió với công suất 329 MW đã hoàn thành đầu tư, đưa vào vận hành thương mại; trong đó, dự án điện gió Trung Nam là mẫu hình của sự kết hợp khai thác hiệu quả tiềm năng lợi thế gió và mặt trời của địa phương. Với chủ trương đồng hành và xem sự thành công của doanh nghiệp chính là sự thành công của địa phương, tỉnh Ninh Thuận cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất trong khuôn khổ quy định pháp luật để hỗ trợ các nhà đầu tư. Năm 2020, Trungnam Group trở thành nhà đầu tư tư nhân đầu tiên của Việt Nam xây dựng và đưa Trạm biến áp cùng đường dây 220/500 kV kết hợp nhà máy điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam công suất 450 MW vào hoạt động thành công.Trungnam Group hiện đang tiếp tục thực hiện nhiều dự án năng lượng nhằm đạt mục tiêu đến năm 2027 sẽ đưa thêm 10GW công suất hòa lưới hệ thống điện quốc gia.
Cụ thể, Trungnam Group đang tích cực thực hiện kế hoạch mang 900 trụ gió trên bờ, gần bờ và ngoài khơi đến các dự án tại nhiều địa phương như Đắk Lắk, Gia Lai, Trà Vinh, Ninh Thuận./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Mỹ cân nhắc đầu tư trang trại điện gió khổng lồ ngoài khơi
11:24' - 30/03/2021
Tổng thống Mỹ đang xem xét phê duyệt một trang trại điện gió khổng lồ ngoài khơi bờ biển New Jersey như một phần của nỗ lực tạo ra nguồn điện cho hơn 10 triệu ngôi nhà trên toàn quốc vào năm 2030.
-
Doanh nghiệp
VPI và GICON® cùng nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới điện gió ngoài khơi
19:42' - 29/03/2021
Ngày 29/3, Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) và Tập đoàn Großmann Ingenieur Consult GmbH (GICON®) đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ mới ở Việt Nam.
-
DN cần biết
Dự án điện gió có được miễn thủ tục đăng ký môi trường?
06:32' - 26/03/2021
Theo quy định, dự án đầu tư xây dựng nhà máy phong điện trên diện tích từ 50ha đến dưới 200ha thì thuộc đối tượng phải thực hiện đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Sẽ khởi công dự án nâng cấp mở rộng lọc dầu Dung Quất vào nửa đầu năm 2026
15:05'
Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn đang hoàn tất các công tác chuẩn bị để có thể khởi công dự án nâng cấp mở rộng lọc dầu Dung Quất vào nửa đầu năm 2026.
-
Chuyển động DN
Phân bón Cà Mau vượt “gió ngược” về đích với doanh thu kỷ lục
14:41'
Tổng công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau đã vượt “gió ngược” thành công để về đích với doanh thu kỷ lục hơn 17.300 tỷ đồng, vượt 9% so với kế hoạch và tăng 24% so với thực hiện năm 2024.
-
Chuyển động DN
Đẩy nhanh 7 dự án trọng điểm phát triển khu công nghiệp Cần Thơ
19:32' - 10/01/2026
Hiện nay Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ được giao quản lý 13 khu công nghiệp với diện tích hơn 3.000 ha.
-
Chuyển động DN
Hòa Phát lập kỷ lục bán hàng trên 10 triệu tấn thép trong năm 2025
17:34' - 09/01/2026
Năm 2025, Hòa Phát lần đầu tiên ghi nhận sản lượng bán hàng 10,6 triệu tấn, tăng 31% so với năm trước.
-
Chuyển động DN
Viettel đạt doanh thu kỷ lục hơn 220 nghìn tỷ đồng trong năm 2025
16:47' - 09/01/2026
Doanh thu hợp nhất của Tập đoàn Viettel trong năm 2025 đạt 220,4 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 13,8%, đóng góp vào mục tiêu tăng trưởng GDP cao của Việt Nam.
-
Chuyển động DN
Tokyo Electron chuẩn bị cho “chu kỳ siêu tăng trưởng” về nhu cầu bộ nhớ
15:06' - 09/01/2026
Nhu cầu chip phục vụ AI tăng mạnh và dự báo giá bộ nhớ leo thang đang mở ra cơ hội lớn cho Tokyo Electron, khi hãng Nhật Bản đẩy mạnh đầu tư kỷ lục vào R&D và thiết bị sản xuất chip.
-
Chuyển động DN
Nestlé Việt Nam chủ động thu hồi sản phẩm nhằm mục đích phòng ngừa
13:19' - 09/01/2026
Thông tin từ Công ty TNHH Nestlé Việt Nam, Công ty tự nguyện và chủ động thu hồi phòng ngừa 17 lô sữa công thức dành cho trẻ nhỏ mang thương hiệu NAN được nhập khẩu bởi Nestlé Việt Nam.
-
Chuyển động DN
Alphabet vượt Apple, trở thành công ty giá trị thứ hai thế giới
11:01' - 09/01/2026
Nhờ bứt phá mạnh mẽ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, Alphabet đã vượt Apple để trở thành doanh nghiệp có vốn hóa lớn thứ hai thế giới, lần đầu tiên kể từ năm 2019.
-
Chuyển động DN
Meta đối mặt rắc rối pháp lý tại Trung Quốc sau thương vụ Manus
11:00' - 09/01/2026
Trung Quốc đang điều tra thương vụ Meta thâu tóm start-up AI Manus, nhằm xác định liệu giao dịch này có vi phạm các quy định về xuất khẩu công nghệ và đầu tư ra nước ngoài hay không.

Dự án điện Gió và điện Mặt Trời tại xã Lợi Hải và Bắc Phong (huyện Thuận Bắc). Ảnh: Minh Hưng/TTXVN