BNEWS Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn tin trên báo Handelsblatt cho biết, tập đoàn chip Intel của Mỹ và Chính phủ Đức đã đồng ý phần lớn về việc tăng trợ cấp của nhà nước cho nhà máy sản xuất chip ở Magdeburg.
Theo các nguồn thạo tin, nhà máy mới này dự kiến sẽ nhận được 9,9 tỷ euro (10,8 tỷ USD) thay vì 6,8 tỷ euro như đã cam kết trước đây.
Các cuộc đàm phán cuối cùng giữa đại diện Intel và Chính phủ Đức sẽ diễn ra vào cuối tuần này, sau đó Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger dự kiến sẽ ký một thỏa thuận liên quan tại Văn phòng Thủ tướng Đức vào ngày 19/6.
Giới chức chính phủ Đức cho biết, Bộ trưởng Kinh tế liên bang Robert Habeck thuộc đảng Xanh và các quan chức khác thời gian qua đã làm việc tích cực để có thể nâng khoản trợ cấp cũng như thuyết phục Intel xây dựng nhà máy tại bang Sachsen-Anhalt, bởi việc xây dựng dự án này sẽ có tầm quan trọng lớn đối với quá trình chuyển đổi và chủ quyền công nghệ của Đức.
Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Christian Lindner thuộc đảng Dân chủ Tự do (FDP) nhiều lần nhấn mạnh rằng ông sẽ từ chối các khoản trợ cấp cao hơn cho Intel, bởi ngân sách đã cạn tiền. Vấn đề hiện đã được giải quyết vì các quỹ bổ sung cho Intel không được tài trợ từ ngân sách liên bang mà thông qua một quỹ đặc biệt do Bộ trưởng Habeck chịu trách nhiệm điều hành.
Việc giải quyết như vậy sẽ không tạo thêm gánh nặng cho việc lập kế hoạch ngân sách, điều vốn gây tranh cãi trong liên minh cầm quyền ở Đức thời gian qua. Bên cạnh đó, giới chức Đức liên quan tới dự án trên cũng đã tiến hành đàm phán với các nhà cung cấp năng lượng ở nước này. Nguồn cung cấp điện rẻ hơn có thể khiến việc dàn xếp ở Magdeburg trở nên hấp dẫn hơn đối với Intel.
Intel có kế hoạch xây dựng một nhà máy lớn ở Magdeburg. Khi kế hoạch bắt đầu vào mùa Xuân năm 2021, khoản đầu tư trị giá 17 tỷ euro ban đầu được đề cập, nhưng trong thời gian chờ đợi, Intel lên kế hoạch đầu tư tới 27 tỷ euro cho nhà máy này.
Chi phí đầu tư tăng một mặt được cho là có liên quan đến việc tăng chi phí xây dựng, song điều quan trọng hơn là do Intel muốn sử dụng công nghệ hiện đại hơn so với kế hoạch trước đó. Điều này đã khiến Intel đề nghị tăng trợ cấp lên khoảng 10 tỷ euro.
Trường hợp của Intel là ví dụ điển hình cho cuộc tranh luận về định hướng chính sách công nghiệp ở Đức, trong đó vấn đề chính là các chính trị gia nên cố gắng như thế nào để thuyết phục các công ty nước ngoài xây dựng nhà máy của họ ở Đức với sự hỗ trợ từ các khoản trợ cấp.
Intel đã hoãn việc khởi công xây dựng ở Sachsen-Anhalt từ nửa đầu năm 2023 sang năm 2024. Dây truyền sản xuất dự kiến sẽ bắt đầu vào năm 2027 hoặc 2028.
Tại nhà máy ở Đức, Intel có thể sẽ sử dụng thế hệ mới của công nghệ EUV do công ty ASML của Hà Lan sản xuất. Các thiết bị máy móc liên quan có giá hàng trăm triệu euro mỗi chiếc và có thể giao hàng từ giữa thập kỷ này.
EUV là viết tắt của ánh sáng "siêu cực tím", là ánh sáng có bước sóng cực ngắn ở dải tia cực tím mà chất bán dẫn được quét. Chỉ có công nghệ này của ASML mới có thể sản xuất chip thuộc thế hệ tiên tiến nhất với kích thước cấu trúc dưới 5 nanomet. Chúng được sử dụng cho điện thoại thông minh và máy tính mới nhất./.
- Từ khóa:
- tập đoàn chip Intel
- Intel
- Chính phủ Đức
- Đức
Tin liên quan
Tranh cãi về lợi ích kinh tế của dự án Volkswagen tại Canada
Chính phủ Canada đã bác bỏ một báo cáo mới đây của Nghị viện cho rằng thỏa thuận thu hút nhà máy sản xuất pin xe điện của Volkswagen đặt tại Canada tiêu tốn của đất nước khoảng 16,3 tỷ CAD.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biếtNhà đầu tư ứng dụng công nghệ cao được ưu đãi 5% khi đánh giá hồ sơ dự thầu
Chính phủ đã ban hành Nghị định số 274/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư kinh doanh.
-
DN cần biếtQatar áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt mới đối với đồ uống có đường
Cơ quan Tổng cục thuế Qatar (General Tax Authority - GTA) thông báo chính thức áp dụng cơ chế thuế tiêu thụ đặc biệt mới đối với đồ uống có đường, có hiệu lực từ ngày 6/7/2026.
-
DN cần biếtĐiều kiện thành lập khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao
Chính phủ đã ban hành Nghị định số 263/2026/NĐ-CP quy định việc thành lập khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phải đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 3 Điều 24 Luật Công nghệ cao.
-
DN cần biếtTiết kiệm năng lượng trở thành lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp Vĩnh Long
Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả giúp doanh nghiệp giảm chi phí, đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu, nâng sức cạnh tranh, thúc đẩy chuyển đổi xanh trong bối cảnh yêu cầu phát thải ngày càng khắt khe.
-
DN cần biếtHàn Quốc chọn Việt Nam làm trung tâm mở rộng chuỗi cung ứng K-Food sang ASEAN
Nhu cầu đối với thực phẩm Hàn Quốc tại Việt Nam tiếp tục tăng mạnh, khiến Việt Nam trở thành thị trường chiến lược trong kế hoạch mở rộng xuất khẩu sang ASEAN.
-
DN cần biếtĐề xuất cơ chế mới cho hoạt động quảng cáo trên xe buýt
Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh đề xuất chấm dứt Đề án quảng cáo trên xe buýt, đồng thời cho phép các đơn vị kinh doanh vận tải tự tổ chức khai thác quảng cáo.
-
DN cần biếtThương vụ hiến kế gỡ điểm nghẽn xuất khẩu nửa cuối năm
Không chỉ cảnh báo những rào cản mới tại các thị trường lớn, hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài còn đưa ra nhiều khuyến nghị nhằm gỡ điểm nghẽn cho xuất khẩu nửa cuối năm.
-
DN cần biếtTăng sức bật cho xuất khẩu hàng hóa từ hệ thống thương vụ
Bộ Công Thương tăng cường kết nối hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài để hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường và thúc đẩy xuất khẩu trong bối cảnh thương mại toàn cầu biến động.
-
DN cần biếtBộ Công Thương ban hành kế hoạch phát triển thị trường bán lẻ đến năm 2030
Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 1626/QĐ-BCT về Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược phát triển thị trường bán lẻ Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.









