Nhà phân phối gạo lớn nhất Australia mở rộng đầu tư tại Việt Nam
Ngày 27/5, Đại sứ Việt Nam tại Australia Phạm Hùng Tâm đã có buổi làm việc với Chủ tịch Tập đoàn SunRice, ông John Bradford và Giám đốc truyền thông Anthony McFarlane. SunRice là tập đoàn sản xuất, phân phối gạo lớn nhất Australia.
Theo phóng viên TTXVN tại Australia, tại buổi tiếp, Chủ tịch John Bradford đã thông báo về những bước phát triển mới của Tập đoàn SunRice tại thị trường Việt Nam; cho biết Việt Nam hiện là một trong những nguồn cung gạo quốc tế quan trọng nhất của tập đoàn, đặc biệt là gạo chất lượng cao hướng đến các thị trường cao cấp. Chính vì vậy, SunRice đã có kế hoạch nâng công suất của nhà máy chế biến gạo tại tỉnh Đồng Tháp lên 120.000 tấn/năm.
Bên cạnh đó, SunRice và Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp quốc tế Australia (ACIAR) đã công bố giai đoạn tiếp theo của dự án hợp tác mang tên “Tăng cường chuỗi giá trị gạo cao cấp thích ứng với biến đổi khí hậu cùng các hộ nông dân nhỏ tại Đồng bằng sông Mekong”. Dự án trị giá 1 triệu AUD này (tương đương 650.000 USD) sẽ do hai bên cùng tài trợ, tập trung vào các mục tiêu phù hợp với chương trình 1 triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp đến năm 2030 của Chính phủ Việt Nam, gồm tăng cường kỹ thuật canh tác gạo tiêu chuẩn cao về khí hậu, cải thiện hiệu quả sau thu hoạch, tăng khả năng truy xuất nguồn gốc và phát triển giống lúa chịu mặn thích ứng với biến đổi khí hậu.
SunRice và ACIAR cũng sẽ tiếp tục hợp tác để phát triển hoạt động của Trung tâm Xuất sắc đặt tại nhà máy chế biến gạo ở Đồng Tháp, tạo môi trường thuận lợi để người trồng lúa cũng như các sinh viên ngành nông nghiệp có thể đến nghiên cứu, học tập.
Ngoài ra, SunRice cũng là nhà tài trợ cho KOTO Foundation - doanh nghiệp xã hội đầu tiên của Việt Nam chuyên đào tạo nghề về nhà hàng khách sạn. KOTO Foundation là nơi hội tụ cả hoạt động kinh doanh lẫn các hoạt động xã hội. Do đó, việc SunRice ký thỏa thuận là nhà tài trợ cho KOTO Foundation xuất phát từ mong muốn có các đóng góp cho cộng đồng ở Việt Nam.
Về phần mình, Đại sứ Phạm Hùng Tâm đánh giá cao những đóng góp tích cực của SunRice cho ngành sản xuất, chế biến gạo của Việt Nam, giúp nâng cao giá trị thương phẩm, năng lực tiếp cận thị trường và khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu. Đại sứ cũng đã thông tin đến Chủ tịch SunRice về chủ trương chính sách ưu tiên thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chất lượng cao của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.
Đại sứ đánh giá cao việc lãnh đạo SunRice tham gia sự kiện “Gặp gỡ Australia 2026” vừa tổ chức thành công tại Việt Nam, nhấn mạnh đây là hoạt động xúc tiến thương mại - đầu tư lớn nhất của Australia tại Việt Nam từ trước đến nay, được kỳ vọng sẽ tạo ra một cú huých quan trọng cho hợp tác kinh tế giữa hai bên.
Đại sứ Phạm Hùng Tâm khuyến khích SunRice tiếp tục tăng cường hợp tác với các địa phương, doanh nghiệp của Việt Nam, ủng hộ các hoạt động trao đổi đoàn và giao lưu kinh tế thương mại giữa hai nước, tiếp tục là một trong các doanh nghiệp đi đầu của Australia trong hợp tác thương mại, đầu tư chất lượng cao với Việt Nam.
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Xây dựng thương hiệu “Gạo Việt xanh phát thải thấp”
10:09' - 25/05/2026
Kết quả từ các mô hình liên kết chuyển đổi chuỗi giá trị lúa gạo cho thấy doanh nghiệp đang đóng vai trò ngày càng quan trọng trong hành trình xây dựng ngành lúa gạo xanh, phát thải thấp của Việt Nam.
-
Hàng hoá
Gạo Việt rộng cửa vào thị trường khó tính Nhật Bản
09:49' - 17/05/2026
Giá gạo nội địa Nhật Bản tăng mạnh mở ra cơ hội cho gạo Việt Nam, đặc biệt là ST25 và Japonica, thâm nhập sâu hơn vào hệ thống bán lẻ, bento và nhà hàng tại xứ Phù Tang.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Hàng giả bủa vây thị trường số, siết quản lý để giữ niềm tin người tiêu dùng
16:07'
Hàng giả, hàng nhái ngày càng len lỏi trên các nền tảng thương mại điện tử, làm xói mòn niềm tin người tiêu dùng và gây méo mó môi trường kinh doanh, người tiêu dùng không biết kêu ai.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới hạ nhiệt khi thị trường chờ đợi đàm phán Mỹ - Iran
15:45'
Giá dầu thế giới đã giảm trở lại trong phiên giao dịch chiều 27/5 sau khi tăng mạnh khoảng 4% ở phiên trước.
-
Hàng hoá
Hàng Việt Nam gây ấn tượng tại Hội chợ Foodservice Australia 2026
15:08'
Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Australia đã hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước tham gia Hội chợ Foodservice, quảng bá các loại hàng hóa nông thủy sản, thực phẩm của Việt Nam.
-
Hàng hoá
Nông dân "chạy đua" với nắng thu hoạch vải sớm
15:07'
Hiện đang là đợt cao điểm thu hoạch, những ngày này, không quản thời tiết nắng nóng, nông dân các xã vùng vải sớm Bắc Ninh như Tân Yên, Phúc Hòa tất bật thu hoạch vải cho kịp thời vụ.
-
Hàng hoá
Lâm Đồng siết quản lý mã số vùng trồng thanh long xuất khẩu
14:45'
Gần 98% diện tích thanh long Lâm Đồng đã được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu, tạo nền tảng nâng chất lượng, truy xuất nguồn gốc và giữ vững thị trường quốc tế.
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent tăng vọt do triển vọng mở lại eo biển Hormuz xa dần
07:32'
Giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn đã tăng gần 4% trong phiên 26/5 sau khi quân đội Mỹ tiến hành các cuộc không kích vào lãnh thổ Iran.
-
Hàng hoá
Tây Ninh tăng cường giám sát kinh doanh xăng sinh học E10
17:30' - 26/05/2026
Theo ngành Công Thương, việc triển khai sử dụng xăng sinh học E10 góp phần giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường, giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.
-
Hàng hoá
Giá cao su tăng mạnh, nông dân kỳ vọng mùa bội thu
16:54' - 26/05/2026
Hiện nay, sự khởi sắc của giá mủ cao su ngay từ đầu mùa đã và đang mang lại niềm vui lớn, giải tỏa áp lực chi phí vật tư cho người nông dân.
-
Hàng hoá
Whey protein đảo ngược trật tự ngành sữa toàn cầu
16:26' - 26/05/2026
Từng là sản phẩm phụ bị bỏ đi, whey protein nay trở thành “mỏ vàng” của ngành sữa khi nhu cầu protein bùng nổ, kéo giá tăng gấp 5 lần và làm thay đổi toàn bộ chuỗi sản xuất.

Đại sứ Việt Nam tại Australia Phạm Hùng Tâm (đứng giữa) tại cuộc gặp với Chủ tịch Tập đoàn SunRice John Bradford (trái) và Giám đốc truyền thông của tập đoàn là Anthony McFarlane. Ảnh: TTXVN phát