BNEWS Nhà sản xuất xe điện Nio (Trung Quốc) cho biết đã đánh giá chưa đúng tầm những thách thức khi mở rộng sang thị trường châu Âu, đồng thời thông báo sẽ lùi thời điểm ra mắt xe Firefly tại châu lục này.
Đối mặt với thị trường nội địa cạnh tranh khốc liệt, nhiều nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đã tìm cách vươn ra thị trường nước ngoài như châu Âu, Mỹ Latinh và Đông Nam Á.
Tuy nhiên, phát biểu với báo giới trước thềm Triển lãm ô tô Thượng Hải – triển lãm ô tô lớn nhất thế giới, Giám đốc điều hành (CEO) Nio, ông William Li, đã thẳng thắn thừa nhận các thách thức mà công ty này phải đối mặt cũng như tiến độ không được như kỳ vọng ban đầu.
Theo ông, Nio đã đánh giá thấp những khó khăn trong việc mở rộng mạng lưới bán hàng và dịch vụ tại châu Âu. Nếu ở Trung Quốc, việc mở 100 cửa hàng chỉ trong 1 tháng là điều dễ dàng, nhưng ở “Lục địa già”, điều này rất khó thực hiện và chi phí cao hơn nhiều.
Bên cạnh đó, tiến độ tạo dựng mạng lưới hoán đổi pin ở châu Âu cũng không đạt được như kỳ vọng của Nio. Ngoài ra, công ty này còn chịu tác động từ tình hình địa chính trị.
CEO William Li cho biết Firefly là một thương hiệu xe nhỏ được thiết kế phù hợp với thành thị và Nio dự định ra mắt thương hiệu này tại châu Âu trong quý III năm nay, thay vì nửa đầu năm như kế hoạch ban đầu.
Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Nio, ông Qin Lihong, nhấn mạnh rằng các điều kiện thuế quan hiện nay chắc chắn ảnh hưởng phần nào tới khả năng cạnh tranh của một chiếc xe như Firefly xét ở góc độ giá thành.
Dù có những yếu tố bất lợi như trên, nhưng CEO William Li khẳng định Nio vẫn đặt mục tiêu mở rộng sang châu Âu. Công ty không mong đợi doanh số bán xe tăng đột biến vì đó là điều không thực tế. Điều cần thiết hiện nay là sự kiên nhẫn và một chiến lược dài hạn đối với thị trường này.
Các tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Ủy ban châu Âu (EC) đã áp thuế bổ sung đối với ô tô điện do Trung Quốc sản xuất vào năm ngoái.
Tin liên quan
Volkswagen dự kiến ra mắt loạt xe mới và công nghệ dành riêng cho Trung Quốc
Tập đoàn Volkswagen đã công bố một loạt phương tiện mới và hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến được xây dựng "tại Trung Quốc và dành cho Trung Quốc".
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máyFord Việt Nam khởi động “Sống Rộng cùng Territory”
Ford Việt Nam khởi động chương trình “Sống Rộng cùng Territory” tại TP. Hồ Chí Minh, mở rộng trải nghiệm từ không gian chiếc xe đến những câu chuyện về khám phá và vượt giới hạn.
-
Ô tô xe máyLái xe cao tốc dịp 2/9: Giữ khoảng cách để tránh phạt nặng
Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, lưu lượng xe trên cao tốc dự báo sẽ tăng cao. Tài xế cần đặc biệt lưu ý giữ khoảng cách an toàn, bởi lỗi này có thể bị phạt tới 22 triệu đồng nếu gây tai nạn.
-
Ô tô xe máyÔ tô Trung Quốc tăng tốc ra thế giới, mở rộng cả chuỗi sản xuất
Các hãng ô tô Trung Quốc đẩy mạnh xây nhà máy, mở rộng chuỗi cung ứng toàn cầu, trong bối cảnh xuất khẩu xe năng lượng mới tăng mạnh và tạo thêm động lực cho kinh tế địa phương.
-
Ô tô xe máyTasco hợp tác GM, mở rộng dịch vụ phụ tùng cho khách hàng Chevrolet
Carpla Service đơn vị thành viên của Tasco được GM ủy quyền cung cấp dịch vụ và phân phối phụ tùng tại Việt Nam, mở rộng khả năng tiếp cận dịch vụ chính hãng cho gần 80.000 khách hàng GM và Chevrolet.
-
Ô tô xe máyHonda Việt Nam ra mắt sân chơi công nghệ xe máy điện cho trẻ em
Sáng 28/8, Công ty Honda Việt Nam (HVN) phối hợp cùng KidZania Hà Nội ra mắt Trung tâm Công nghệ Xe máy điện Honda, mang đến cho trẻ em cơ hội tìm hiểu công nghệ xe hai bánh.
-
Ô tô xe máyToyota Việt Nam nâng công suất lên 52.000 xe/năm tại Phú Thọ
Công ty Ô tô Toyota Việt Nam điều chỉnh dự án tại Phú Thọ, bổ sung sản xuất xe điện hóa, nâng công suất lên 52.000 xe/năm và dự kiến đầu tư khoảng 360 triệu USD cho chương trình hiện đại hóa.
-
Ô tô xe máyXe Nhanh Việt Nam mua 3.000 ô tô điện VinFast
Ngày 28/8, Công ty Cổ phần VinFast Việt Nam, Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM và Công ty TNHH Xe Nhanh Việt Nam đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác kinh doanh.
-
Ô tô xe máyTrung Quốc triệu hồi 4,3 triệu ô tô, Tesla chiếm phần lớn
Trung Quốc triệu hồi khoảng 4,3 triệu ô tô do nguy cơ khó mở cửa khi khẩn cấp, trong đó Tesla chiếm gần 3 triệu xe, giữa lúc tiêu chuẩn an toàn ngày càng siết chặt.
-
Ô tô xe máyMitsubishi đặt mục tiêu bán 1.500 xe điện tại Australia, New Zealand
Mitsubishi Motors sẽ đưa mẫu xe điện chạy pin (BEV) mới ASX VR-e sản xuất theo hình thức OEM của Foxconn vào Australia và New Zealand năm 2026, với mục tiêu bán khoảng 1.500 xe.














