Nhà sáng lập công ty bảo mật McAfee bị bắt
Nguồn tin cho hay ông McAfee, 75 tuổi, đã bị bắt giữ vào cuối tuần qua khi đang chuẩn bị lên máy bay tới Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ bằng hộ chiếu Anh. Ông hiện đang bị giam giữ gần Barcelona và chờ dẫn độ sang Mỹ.
Vụ bắt giữ diễn ra một ngày sau khi các công tố viên Mỹ công bố bản cáo trạng chống lại McAfee, trong đó cáo buộc ông không báo cáo thu nhập từ việc quảng cáo tiền điện tử, bán bản quyền và tham gia vào bộ phim tư liệu về cuộc đời ông.
Bản cáo trạng này được đưa ra vào tháng 6 nhưng chỉ chính thức công bố vào ngày 5/10 vừa qua. Theo cáo trạng, ông McAfee đã không khai thuế thu nhập trong giai đoạn từ năm 2014-2018, dù có thu nhập lớn từ nhiều nguồn khác nhau.
Ngoài ra, McAfee còn bị cáo buộc trốn thuế thông qua việc chuyển thu nhập vào tài khoản ngân hàng, hay các tài khoản giao dịch tiền điện tử dưới tên của người khác.
Ông cũng bị cáo buộc trốn thuế tại Mỹ thông qua việc che giấu tài sản, trong đó có bất động sản, ô tô thông qua việc đề tên sở hữu là người khác. Trong khi đó, Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC) cáo buộc McAfee đã kiếm được tổng cộng 23,1 triệu USD thông qua việc đưa ra các tư vấn quảng cáo sai lệch về tiền điện tử.
Cảnh sát Tây Ban Nha cho hay giới chức Mỹ đã phát lệnh truy nã McAfee thông qua Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) và yêu cầu dẫn độ ông này.
John McAfee, 75 tuổi, thành lập công ty bảo mật McAfee vào những năm 1980. Sau khi thành công với phần mềm diệt virus nổi tiếng McAfee, ông đã trở thành nhà tư vấn về tiền điện tử với mức thu nhập 2.000 USD/ngày. Ông hiện có gần 1 triệu người theo dõi trên mạng xã hội Twitter./.
>>>CFO Huawei tiếp tục “cuộc chiến” chống lại lệnh dẫn độ của Mỹ
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
EU kháng cáo về phán quyết liên quan tới hành vi trốn thuế của Apple
20:44' - 25/09/2020
Ngày 25/9, EU đã kháng cáo lên Tòa án Công lý châu Âu (ECJ) về phán quyết của một tòa án châu Âu hủy bỏ yêu cầu tập đoàn Apple phải trả lại 13 tỉ euro (khoảng 15 tỉ USD) tiền thuế cho Ireland.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử vụ buôn bán thuốc giả: Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù
18:19'
Chiều 19/5, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo trong vụ án "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn Health 2000 Canada.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử vụ án buôn bán thuốc giả: Làm rõ việc không dụ cung bị cáo Phạm Anh Kiệt
17:40'
Sau khi tiến hành thẩm vấn bổ sung, đại diện Viện Kiểm sát khẳng định nội dung truy tố của Viện Kiểm sát trong bản cáo trạng đối với các bị cáo trong vụ án buôn bán thuốc gi là hoàn toàn chính xác.
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ xe ô tô Lexus trị giá khoảng 3 tỷ đồng nghi vấn nhập lậu
15:42'
Lực lượng chức năng tỉnh An Giang vừa kiểm tra một kho hàng trên khu vực vành đai biên giới phát hiện, tạm giữ 1 xe ô tô Lexus biển kiểm soát nước ngoài, nghi vấn xe này được nhập lậu.
-
Kinh tế và pháp luật
Amazon bị cáo buộc phân biệt đối xử với nhân viên mang thai và khuyết tật
12:48'
Ngày 18/5, bang New York (Mỹ) đã cáo buộc tập đoàn bán lẻ trực tuyến Amazon không đáp ứng những thay đổi hợp lý theo yêu cầu của người lao động đang mang thai và khuyết tật.
-
Kinh tế và pháp luật
Kỷ luật các cá nhân liên quan tới sai phạm tại 5 dự án lớn ở thành phố Thanh Hóa
12:47'
Ngày 19/5, UBND thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết đã quyết định xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân liên quan đến sai phạm tại 5 dự án lớn.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố đối tượng dùng ô tô tông chết người tại Bình Thuận
09:50'
Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Thuận đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Phạm Văn Nam (sinh năm 1979, ngụ tỉnh Ninh Bình) về hành vi “Giết người”.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây vận chuyển ma túy đá từ Tp. Hồ Chí Minh về Cần Thơ
06:04'
Công an thành phố Cần Thơ đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Anh Tiến và Nguyễn Thị Ngọc Lan về hành vi “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử vụ thất thoát tại VEAM: Nguyên Tổng Giám đốc VEAM không thừa nhận sai phạm
19:22' - 18/05/2022
Chiều 18/5, phiên tòa xét xử sơ thẩm 17 bị cáo trong vụ án thất thoát tài sản xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (viết tắt là VEAM) chuyển sang phần xét hỏi.
-
Kinh tế và pháp luật
Đồng Tháp: Khởi tố vụ án liên quan đến Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á
14:11' - 18/05/2022
Công an tỉnh Đồng Tháp đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.