CFO Huawei tiếp tục “cuộc chiến” chống lại lệnh dẫn độ của Mỹ
Giám đốc Tài chính (CFO) của Tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc), bà Mạnh Vãn Châu sẽ có mặt tại tòa án tỉnh bang British Columbia (Canada) vào ngày 28/9 (giờ địa phương) để tiếp tục “cuộc chiến” chống lại lệnh dẫn độ của Mỹ.
Theo phóng viên TTXVN tại Canada, đội ngũ pháp lý bảo vệ bà Mạnh Vãn Châu được cho là đưa ra lập luận rằng Mỹ đã cung cấp cho Canada báo cáo sai lệch trong vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu tại thành phố Vancouver hồi tháng 12/2018, nhằm thuyết phục Thẩm phán Tòa án tối cao tỉnh bang British Columbia, Heather Holmes rằng các quyền của bà Mạnh Vãn Châu bị vi phạm.
Giới quan sát nhận định rằng các phiên tranh tụng sắp tới khó có thể tác động tới Thẩm phán Heather Holmes, nhưng Bộ trưởng Tư pháp Canada sẽ phải đối mặt với sức ép lớn khi Trung Quốc vẫn đang giam giữ hai công dân Canada là Michael Kovrig và Michael Spavor với cáo buộc hoạt động gián điệp.
Giáo sư Michael Byers thuộc Đại học British Columbia nhận định kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ có thể sẽ ảnh hưởng đến tiến trình xem xét dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu. Bà bị cáo buộc hồi tháng 8/2013 đã lừa đối ngân hàng HSBC về mối quan hệ của Huawei với Skycom – công ty bị buộc tội vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.
Mỹ cho rằng Skycom thực chất là một công ty con của Huawei và rằng HSBC cũng như các ngân hàng khác bị rơi vào thế rủi ro, có nguy cơ bị truy tố và tổn thất về tài chính nếu tiếp tục cung cấp tài chính cho Huawei dựa trên những lời đảm bảo của bà Mạnh Vãn Châu.
Trong khi đó, bà Mạnh Vãn Châu đã bác bỏ cáo buộc này và cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump sử dụng bà để mặc cả trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.
CFO của Huawei cũng cho rằng các cơ quan chức năng của Canada và Mỹ đã tiến hành điều tra “vụng trộm”, chia sẻ thông tin từ các thiết bị điện tử của bà và thẩm vấn bà 3 giờ trước khi bà chính thức bị bắt giữ./.
>>Huawei hối thúc Mỹ xem xét lại "đòn tấn công" nhằm vào chuỗi cung ứng toàn cầu
- Từ khóa :
- huawei
- mạnh vãn châu
- cfo huawei
- mỹ
- canada
- lệnh dẫn độ
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Hỏa hoạn tại cơ sở nghiên cứu của Huawei ở Trung Quốc
10:47' - 26/09/2020
Theo thông tin cập nhật, 3 người đã thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn xảy ra ngày 25/9 tại cơ sở nghiên cứu đang được Tập đoàn công nghệ Huawei xây dựng tại thành phố Đông Hoản, Trung Quốc.
-
Chuyển động DN
Intel được Mỹ cấp giấy phép cung cấp sản phẩm cho Huawei
08:20' - 23/09/2020
Hãng công nghệ Intel Corp đã nhận được giấy phép của chính quyền Mỹ để tiếp tục cung cấp một số sản phẩm cho tập đoàn công nghệ Huawei Technologies (Trung Quốc).
-
Kinh tế Thế giới
Huawei cắt giảm đầu tư và việc làm tại Australia
12:14' - 22/09/2020
Tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei của Trung Quốc ngày 22/9 công bố sẽ cắt giảm 100 triệu AUD (71 triệu USD) đầu tư vào Australia và giảm khoảng 1.000 nhân viên địa phương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc nhất trí nối lại đàm phán thương mại
13:06'
Mỹ và Trung Quốc sẽ tiến hành thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới, trong nỗ lực ngăn chặn nguy cơ chiến tranh thuế quan leo thang sau khi Bắc Kinh siết xuất khẩu đất hiếm.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu thế giới về xây dựng cảng thông minh
12:59'
Theo Tân Hoa xã, Trung Quốc đã xây dựng 60 cảng container tự động, tiếp tục dẫn đầu thế giới về xây dựng cảng thông minh.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc bắt kẻ tuyển dụng lừa đảo “việc nhẹ lương cao”
11:56'
Cảnh sát tỉnh Gyeongsang Bắc ngày 18/10 bắt giữ một nghi phạm cầm đầu đường dây lừa người sang Campuchia làm việc, liên quan vụ sinh viên Hàn Quốc bị tra tấn đến chết hồi tháng 8.
-
Kinh tế Thế giới
Chìa khóa giúp ASEAN đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0
10:00'
Các chuyên gia nhấn mạnh vai trò của giáo dục và đào tạo trong xây dựng lực lượng lao động xanh, góp phần giúp khu vực đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ phát tín hiệu hạ nhiệt căng thẳng thương mại với Trung Quốc
10:00'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/10 đã có những phát biểu mang tính hạ nhiệt khi xác nhận sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Ukraine chấp nhận mọi hình thức đàm phán với Tổng thống Nga
09:57'
Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông sẵn sàng đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin dưới bất kỳ hình thức nào – song phương hoặc ba bên.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tung gói kích thích kinh tế trị giá 1,8 tỷ USD
08:50'
Chính phủ Indonesia công bố gói kích thích mới trị giá 1,81 tỷ USD, gồm trợ cấp tiền mặt và mở rộng chương trình thực tập sinh.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ bước sang ngày thứ 17 ngừng hoạt động
07:28'
Đợt ngừng hoạt động của chính phủ Mỹ đã sang ngày thứ 17 mà chưa có dấu hiệu kết thúc, dấy lên lo ngại về việc chậm trả lương cho quân nhân và thiếu hụt nguồn tài chính cho các chương trình phúc lợi.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cáo buộc Mỹ làm xói mòn hệ thống thương mại đa phương
07:28'
Bộ Thương mại Trung Quốc chỉ trích Mỹ áp dụng chính sách và biện pháp trừng phạt đơn phương trái quy tắc WTO, đồng thời tuyên bố sẽ tăng cường hành động bảo vệ hệ thống thương mại đa phương.