CFO Huawei tiếp tục “cuộc chiến” chống lại lệnh dẫn độ của Mỹ
Giám đốc Tài chính (CFO) của Tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc), bà Mạnh Vãn Châu sẽ có mặt tại tòa án tỉnh bang British Columbia (Canada) vào ngày 28/9 (giờ địa phương) để tiếp tục “cuộc chiến” chống lại lệnh dẫn độ của Mỹ.
Theo phóng viên TTXVN tại Canada, đội ngũ pháp lý bảo vệ bà Mạnh Vãn Châu được cho là đưa ra lập luận rằng Mỹ đã cung cấp cho Canada báo cáo sai lệch trong vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu tại thành phố Vancouver hồi tháng 12/2018, nhằm thuyết phục Thẩm phán Tòa án tối cao tỉnh bang British Columbia, Heather Holmes rằng các quyền của bà Mạnh Vãn Châu bị vi phạm.
Giới quan sát nhận định rằng các phiên tranh tụng sắp tới khó có thể tác động tới Thẩm phán Heather Holmes, nhưng Bộ trưởng Tư pháp Canada sẽ phải đối mặt với sức ép lớn khi Trung Quốc vẫn đang giam giữ hai công dân Canada là Michael Kovrig và Michael Spavor với cáo buộc hoạt động gián điệp.
Giáo sư Michael Byers thuộc Đại học British Columbia nhận định kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ có thể sẽ ảnh hưởng đến tiến trình xem xét dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu. Bà bị cáo buộc hồi tháng 8/2013 đã lừa đối ngân hàng HSBC về mối quan hệ của Huawei với Skycom – công ty bị buộc tội vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.
Mỹ cho rằng Skycom thực chất là một công ty con của Huawei và rằng HSBC cũng như các ngân hàng khác bị rơi vào thế rủi ro, có nguy cơ bị truy tố và tổn thất về tài chính nếu tiếp tục cung cấp tài chính cho Huawei dựa trên những lời đảm bảo của bà Mạnh Vãn Châu.
Trong khi đó, bà Mạnh Vãn Châu đã bác bỏ cáo buộc này và cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump sử dụng bà để mặc cả trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.
CFO của Huawei cũng cho rằng các cơ quan chức năng của Canada và Mỹ đã tiến hành điều tra “vụng trộm”, chia sẻ thông tin từ các thiết bị điện tử của bà và thẩm vấn bà 3 giờ trước khi bà chính thức bị bắt giữ./.
>>Huawei hối thúc Mỹ xem xét lại "đòn tấn công" nhằm vào chuỗi cung ứng toàn cầu
- Từ khóa :
- huawei
- mạnh vãn châu
- cfo huawei
- mỹ
- canada
- lệnh dẫn độ
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Hỏa hoạn tại cơ sở nghiên cứu của Huawei ở Trung Quốc
10:47' - 26/09/2020
Theo thông tin cập nhật, 3 người đã thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn xảy ra ngày 25/9 tại cơ sở nghiên cứu đang được Tập đoàn công nghệ Huawei xây dựng tại thành phố Đông Hoản, Trung Quốc.
-
Chuyển động DN
Intel được Mỹ cấp giấy phép cung cấp sản phẩm cho Huawei
08:20' - 23/09/2020
Hãng công nghệ Intel Corp đã nhận được giấy phép của chính quyền Mỹ để tiếp tục cung cấp một số sản phẩm cho tập đoàn công nghệ Huawei Technologies (Trung Quốc).
-
Kinh tế Thế giới
Huawei cắt giảm đầu tư và việc làm tại Australia
12:14' - 22/09/2020
Tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei của Trung Quốc ngày 22/9 công bố sẽ cắt giảm 100 triệu AUD (71 triệu USD) đầu tư vào Australia và giảm khoảng 1.000 nhân viên địa phương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận hải quan giữa Ukraine và Ba Lan mở đường cho hàng hóa vào EU
17:32'
Thỏa thuận đã được Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và người đồng cấp Ba Lan Andrzej Duda thống nhất tại cuộc họp song phương cùng ngày ở thủ đô Kiev.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà máy LNG tại Na Uy sẽ nối lại hoạt động từ ngày 27/5
12:31'
Công ty điều hành hệ thống khí đốt Na Uy Gassco cho biết nhà máy Hammerfest LNG của nước này dự kiến sẽ hoạt động trở lại vào ngày 27/5.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp nhận đợt vận chuyển sữa công thức đầu tiên từ châu Âu
10:10'
Ngày 22/5, Nhà Trắng thông báo một máy bay quân sự chở chuyến sữa công thức đầu tiên từ châu Âu đã hạ cánh xuống sân bay tại Indianapolis, bang Indiana của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh thu của Kênh đào Suez dự kiến đạt 7 tỷ USD
08:31'
Bộ trưởng Tài chính Ai Cập Mohamed Maait cho biết doanh thu của Kênh đào Suez dự kiến sẽ đạt khoảng 7 tỷ USD trong tài khóa kết thúc vào cuối tháng 6/2022, tăng đáng kể so với tài khóa trước.
-
Kinh tế Thế giới
Đức và Senegal thúc đẩy hợp tác khai thác khí đốt
08:04'
Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã tới thủ đô Dakar của Senegal để thảo luận với Tổng thống nước chủ nhà Macky Sall về hợp tác song phương, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng mới của Australia tuyên thệ nhậm chức
07:59'
Ngày 23/5, lãnh đạo Công đảng Australia, ông Anthony Albanese, đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng thứ 31 của nước này, sau khi giành chiến thắng ấn tượng trong cuộc bầu quốc hội liên bang vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành sản xuất ô tô Trung Quốc "gặp khó" bởi chiến lược "Không COVID"
06:30'
Báo Le Monde mới đây có bài viết cho biết ngành công nghiệp sản xuất ô tô Trung Quốc đang hứng chịu hậu quả nặng nề do chính sách phong tỏa được áp đặt ở một số thành phố lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị APEC kết thúc sau khi đàm phán về lương thực, năng lượng và chuỗi cung ứng
20:09' - 22/05/2022
Ngoài vấn đề Nga-Ukraine, Bộ trưởng của 21 nền kinh tế tham gia APEC đã thảo luận về các vấn đề như an ninh lương thực, giá năng lượng tăng cao và chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam ủng hộ hệ thống thương mại đa phương dựa trên nguyên tắc và luật lệ
18:56' - 22/05/2022
Việt Nam ủng hộ hệ thống thương mại đa phương dựa trên nguyên tắc và luật lệ, cũng như vai trò của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đối với thương mại toàn cầu.