Nhật Bản chạy đua với thời gian để giải cứu người mắc kẹt do mưa lũ

13:03' - 07/07/2020
BNEWS Các lực lượng cứu hộ khẩn cấp Nhật Bản đang nỗ lực chạy đua với thời gian để giải cứu những người bị mắc kẹt do mưa lũ và lở đất hoành hành ở khu vực Tây Nam nước này.

Phát biểu với báo giới ngày 7/7, một quan chức tỉnh Kumamoto - khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, cho biết lực lượng cứu hộ đang đẩy nhanh tiến độ tìm kiếm, cứu nạn. Hiện hơn 40.000 nhân viên thuộc các lực lượng cảnh sát, cứu hỏa, bảo vệ bờ biển và binh sĩ lực lượng phòng vệ đã được huy động tham gia công tác cứu hộ.

Tuy nhiên, công tác cứu hộ đang gặp khó khăn, chỉ có thể tiếp cận những điểm ngập lụt bằng trực thăng hoặc thuyền bè, do nước sông tràn bờ cuốn trôi nhiều cây cầu và nhấn chìm nhiều khu vực trong nước lũ.

Quan chức trên xác nhận 49 người đã thiệt mạng và hơn 10 người khác hiện mất tích do mưa lũ và lở đất trong những ngày qua. Trong số các nạn nhân thiệt mạng có 14 người tại nhà dưỡng lão gần sông Kuma, nơi nước lũ dâng cao gây vỡ bờ sáng 4/7.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã bày tỏ chia buồn sâu sắc với Chính phủ, người dân Nhật Bản và gia đình các nạn nhân thiệt mạng do mưa lũ.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, tại cuộc họp của nhóm đặc trách của Chính phủ Nhật Bản ngày 6/7, Thủ tướng Shinzo Abe đã đề nghị xem xét đưa tình hình mưa lũ ở vùng Kyushu vào danh sách thảm họa cực kỳ nghiêm trọng, qua đó tăng cường hỗ trợ về tài chính cho các hoạt động phục hồi và tái thiết ở các khu vực bị thiệt hại.

Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch tiến hành khảo sát thực tế mưa lũ ở vùng Kyushu trong khoảng một tuần.

Chiều 6/7, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đã phát cảnh báo khẩn cấp do mưa lớn ở các tỉnh Fukuoka, Nagasaki và Saga, thuộc vùng Kyushu.

Đây là mức cảnh báo cao nhất trên thang cảnh báo của cơ quan này. Theo JMA, các tỉnh này đang phải hứng chịu các trận mưa lớn, với lượng mưa cao chưa từng có trong vài thập kỷ qua. Dự báo mưa lớn và sạt lở đất sẽ tiếp diễn đến ngày 9/7 tới, gây thiệt hại nghiêm trọng.

Ước tính khoảng 254.000 người dân tại các tỉnh Kumamoto, Miyazaki và Kagoshima đã được yêu cầu sơ tán kể từ khi mưa lớn bắt đầu đổ xuống khu vực Tây Nam Nhật Bản tối 3/7.

Thủ tướng Shinzo Abe yêu cầu chính quyền địa phương nỗ lực hết sức bảo vệ tính mạng người dân và hỗ trợ những người bị ảnh hưởng. Ông cũng kêu gọi người dân trên cả nước cảnh giác cao độ và cập nhật thông tin mới nhất từ các chính quyền địa phương./.

>>Nhật Bản xem xét tăng hỗ trợ cho các khu vực bị thiệt hại bởi mưa lũ ở Kyushu


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục