Nhà Trắng bác đề nghị gia hạn New START từ Tổng thống Nga

08:05' - 17/10/2020
BNEWS Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien ngày 16/10 đã bác bỏ đề nghị của Tổng thống Nga Vladimir Putin gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) thêm 1 năm.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien ngày 16/10 đã bác bỏ đề nghị của Tổng thống Nga Vladimir Putin gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) thêm 1 năm mà không kèm điều kiện, đồng thời cho rằng cả 2 bên đều phải hạn chế số lượng đầu đạn hạt nhân trong suốt thời gian này.

Trong một tuyên bố trên Twitter, ông O'Brien nêu rõ: “Phản hồi hôm nay của Tổng thống Putin về việc gia hạn New START mà không giữ nguyên số đầu đạn hạt nhân là một đề nghị không khả thi”.

Theo ông O'Brien, Mỹ đã đề xuất gia hạn New START thêm 1 năm để hai bên có thời gian kéo dài đàm phán tới sau thời điểm hiệp ước hết hiệu lực vào tháng 2/2021, qua đó hai cường quốc hạt nhân hàng đầu thế giới này phải "đóng băng" số lượng đầu đạn hạt nhân trong giai đoạn tạm thời này.

Ông O'Brien nhấn mạnh: "Đề xuất trên (của Mỹ) sẽ là thắng lợi cho cả hai bên, và chúng tôi tin rằng phía Nga sẵn sàng chấp nhận đề xuất này khi tôi gặp người đồng cấp (Nga) tại Geneva. Mỹ nghiêm túc trong vấn đề kiểm soát vũ khí để giữ cho toàn thế giới được an toàn. Chúng tôi hy vọng Nga sẽ đánh giá lại lập trường của mình trước khi một cuộc chạy đua vũ trang tốn kém xảy ra".

New START giữa Nga và Mỹ được hai cựu Tổng thống Nga và Mỹ, ông Dmitry Medvedev và ông Barack Obama ký vào năm 2010 và chính thức có hiệu lực vào ngày 5/2/2011.

Các điều khoản trong Hiệp ước này quy định mỗi bên sẽ giảm kho vũ khí hạt nhân của mình sau 7 năm kể từ khi ký hiệp ước và tiếp sau đó tổng số vũ khí không vượt quá 700 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tên lửa đạn đạo trên tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng cũng như 1.550 đầu đạn và 800 bệ phóng đã triển khai và chưa triển khai.

Thỏa thuận quy định Nga và Mỹ mỗi năm hai lần phải trao đổi thông tin về số lượng đầu đạn và các phương tiện mang phóng.

Ngày 5/2/2018 là thời hạn chót để Nga và Mỹ đạt được các chỉ tiêu quy định trong New START và sau đó đến ngày 5/2/2021 hai bên cần phải ký gia hạn hiệp ước./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục