Nhà Trắng: Các công ty dầu mỏ lớn đang hưởng lợi không hợp lý

15:45' - 01/12/2021
BNEWS Nhà Trắng cho rằng các công ty dầu mỏ có thể đang hưởng lợi một cách không hợp lý và yêu cầu Ủy ban Thương mại Liên bang điều tra.
Theo Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden "không vui" khi các Giám đốc điều hành (CEO) của những công ty dầu mỏ lớn "hãnh diện" về lợi nhuận khi giá tăng mạnh. Giá xăng tăng mạnh được coi là yếu tố chính kéo lạm phát lên.
Nhà Trắng cho rằng các công ty dầu mỏ có thể đang hưởng lợi một cách không hợp lý và yêu cầu Ủy ban Thương mại Liên bang điều tra.
Phát biểu trước báo giới, Thư ký báo chí của Nhà Trắng, Jen Psaki, đặt câu hỏi vì sao giá tăng quá cao tại các trạm xăng, khi giá dầu thô đang giảm mạnh. Theo bà, đó là điều có thể dễ dàng nhận thấy mà không cần phải là một nhà kinh tế hay một chuyên gia về thị trường dầu mỏ.
Theo bà Psaki, các CEO các công ty dầu mỏ đang "hãnh diện" về lợi nhuận khi giá tăng. Giá tăng sẽ tác động đến người Mỹ và là lý do tại sao Tổng thống Mỹ đặc biệt chú ý đến.
Trong tuần trước, ông Biden đã có một động thái bất thường là quyết định mở kho dự trữ chiến lược để bổ sung nguồn cung cho thị trường. Điều này được thực hiện trong sự phối hợp với các nước tiêu thụ dầu lớn như Trung Quốc và Ấn Độ.
Tuy nhiên, nỗ lực của ông Biden nhằm trấn an các thị trường cho đến nay chưa mang lại nhiều hiệu quả.
Trong khi đó, sự xuất hiện của biến thể mới Omicron được cảnh báo có thể gây nguy hiểm đã khiến giá dầu thô giảm mạnh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục