Nhà Trắng khẳng định việc ông D.Trump chỉ trích tình báo Mỹ là sai lầm
Trả lời họp báo, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest đã đánh giá cao lãnh đạo các cơ quan như Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA), đồng thời mô tả họ là những người có công trạng, đã dành nhiều thập kỷ phục vụ nước Mỹ trong quân đội.
Phát biểu của người phát ngôn Nhà Trắng được đưa ra sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cùng ngày chỉ trích các cơ quan tình báo Mỹ, cáo buộc họ làm rò rỉ báo cáo không có căn cứ về mối quan hệ của ông với Nga. Ông Trump đã chỉ trích báo cáo trên, đồng thời viện dẫn sự bác bỏ của Nga và một lần nữa cho rằng ông đang bị "quấy rầy" về việc đã vượt qua ứng cử viên tổng thống triển vọng của đảng Dân chủ - bà Hillary Clinton - trong cuộc bầu cử hồi tháng 11/2016.
Liên quan tới cáo buộc về mối quan hệ tài chính của Tổng thống đắc cử Trump với Nga, người phát ngôn Nhà Trắng cho biết tỷ phú địa ốc và nhóm phụ trách tiếp quản quyền lực đã từ chối công khai những thông tin về vấn đề này. Theo quan chức trên, việc không công bố các thông tin này "sẽ chỉ gây hoài nghi cho công chúng".
Trước đó, báo "New York Times" và kênh truyền hình CNN ngày 10/1 đưa tin giới chức tình báo Mỹ hồi tuần trước đã gửi tới Tổng thống đắc cử Trump và Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama (Ba-rắc Ô-ba-ma) bản báo cáo tóm tắt dài 2 trang rằng Nga đang nắm giữ nhiều thông tin cá nhân và tài chính có yếu tố nhạy cảm liên quan tới ông Trump. Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh chỉ còn hơn 1 tuần nữa, tỷ phú bất động sản chính thức nhậm chức vào ngày 20/1.
Tài liệu này cho rằng giới chức Nga đã sử dụng những thông tin nhạy cảm để tìm cách gây ảnh hưởng tới Tổng thống đắc cử Mỹ. Theo CNN, tập hồ sơ này do một cựu quan chức tình báo MI-6 của Anh thu thập và soạn thảo. Người này làm việc cho các ứng cử viên cạnh tranh với ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng hồi năm ngoái.
Vụ việc trên được cho là có thể tiếp tục gây ảnh hưởng đến quan hệ Nga-Mỹ sau khi Washington cáo buộc Moskva đứng sau các vụ tấn công mạng nhằm vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm ngoái. Tuy nhiên, Moskva luôn bác bỏ cáo buộc này.
>>>Nga nắm giữ nhiều thông tin nhạy cảm về Tổng thống đắc cử D.Trump
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thế kẹt của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump
20:30' - 12/01/2017
Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đang cảm thấy bị “mắc kẹt” giữa một bên là mong muốn của ông trong việc cải thiện quan hệ với Nga và một bên là các nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa.
-
Kinh tế Thế giới
Donald Trump chỉ trích cơ quan tình báo về thông tin Nga có quan hệ với ông
22:24' - 11/01/2017
ông Donald Trump ngày 11/1 đã chỉ trích các cơ quan tình báo Mỹ, cáo buộc họ làm rò rỉ báo cáo không có căn cứ về mối quan hệ của ông với Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Nga nắm giữ nhiều thông tin nhạy cảm về Tổng thống đắc cử D.Trump
16:19' - 11/01/2017
Nga đang nắm trong tay nhiều thông tin cá nhân và tài chính có yếu tố nhạy cảm liên quan tới Tổng thống đắc cử Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
FBI không thấy bằng chứng Nga can thiệp chiến dịch tranh cử của ông D.Trump
07:43' - 11/01/2017
FBI không tìm thấy bằng chứng về việc Nga đã can thiệp vào chiến dịch tranh cử của Tổng thống đắc cử Donald Trump cũng như Ủy ban Quốc gia của đảng Cộng hòa (RNC)..
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hoãn công bố báo cáo việc làm tháng 1/2026 vì chính phủ đóng cửa từng phần
07:35'
Bộ Lao động Mỹ ngày 2/2 xác nhận Cục Thống kê Lao động (BLS) sẽ không công bố báo cáo việc làm tháng 1/2026 do tình trạng chính phủ liên bang đóng cửa từng phần.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đạt thỏa thuận thương mại với Ấn Độ, giảm thuế “đối ứng” xuống mức 18%
07:35'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/2 thông báo nước này và Ấn Độ đã đạt được thỏa thuận thương mại và sẽ ngay lập tức hạ thuế quan đối với hàng hóa của nhau.
-
Kinh tế Thế giới
EU công bố lộ trình cấm khí đốt của Nga
07:34'
Ngày 2/2, Liên minh châu Âu (EU) thông báo khối này sẽ cấm toàn bộ các hợp đồng ngắn hạn về khí đốt đối với Nga kể từ tháng 4 và tháng 6 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/2/2026
21:12' - 02/02/2026
Bản tin ngày 30/1/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Hàn Quốc trước rủi ro thuế quan gia tăng từ Mỹ; Ấn Độ chi tiêu kỷ lục trong ngân sách 2026,...
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc dành 45 triệu USD hỗ trợ nghiên cứu ứng dụng AI cho các doanh nghiệp vừa
10:54' - 02/02/2026
Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết mức ngân sách này tăng 20% so với khoản 54,8 tỷ won được phân bổ cho các dự án tương tự vào năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ đứng trước quyết định quan trọng về việc “mở cửa lại” chính phủ
08:37' - 02/02/2026
Hạ viện Mỹ đang đứng trước quyết định quan trọng về việc “mở cửa lại” chính phủ liên bang khi đảng Dân chủ thúc đẩy việc giữ lại ngân sách cho Bộ An ninh Nội địa (DHS).
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản lên tiếng về phát ngôn liên quan đến tỷ giá đồng yen
21:22' - 01/02/2026
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi, ngày 1/2, đã đưa ra lời giải thích chính thức, với mục đích làm rõ những phát biểu trước đó của bà về tỷ giá đồng yen.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ lạc quan về thỏa thuận với Cuba
17:09' - 01/02/2026
Ngày 31/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo nước này bắt đầu đàm phán với các nhà lãnh đạo Cuba và ông tin tưởng rằng hai bên có thể đạt được thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc lần đầu vượt mốc 60 tỷ USD
16:32' - 01/02/2026
Kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng 1/2026 lần đầu vượt mốc 60 tỷ USD, tăng mạnh so với cùng kỳ, nhờ đà phục hồi của nhiều ngành chủ lực.

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest. Ảnh: AFP/TTXVN