Nhà Trắng lên tiếng về tin Tổng thống Donald Trump tiết lộ thông tin tối mật cho Nga
Nhà Trắng ngày 15/5 đã phản đối mạnh mẽ việc các hãng truyền thông đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ thông tin tình báo tuyệt mật cho Nga về cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria.
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, Cố vấn An ninh Quốc gia H.R McMaster, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia về chiến lược Dina Powell đều lên tiếng khẳng định thông tin trên là sai lệch.
Ngoại trưởng Tillerson nêu rõ, trong cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Nhà Trắng hồi tuần trước, hai bên đã bàn về những nỗ lực và các mối đe dọa chung liên quan đến cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.
Trong cuộc trao đổi này, bản chất các mối đe dọa cụ thể đã được thảo luận, song hai bên không đề cấp đến các nguồn cung cấp thông tin hay phương thức và chiến dịch quân sự.
Bà Powell cũng bác bỏ thông tin trên truyền thông, đồng thời nhấn mạnh Tổng thống Trump chỉ thảo luận về các mối đe dọa chung mà hai nước đối mặt.
Về phần mình, Cố vấn An ninh Quốc gia H.R McMaster, người cũng tham dự cuộc gặp trên, lại tuyên bố không hề có những nguồn tin và phương thức tình báo nào được nêu ra và Tổng thống Trump đã không bàn về các hoạt động quân sự nào chưa được công bố.
Trước đó, tờ Washington Post số ra ngày 15/5 dẫn lời các cựu quan chức và quan chức đương nhiệm Mỹ cho biết Tổng thống Trump đã tiết lộ thông tin tối mật cho Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Đại sứ Nga tại Washington Sergey Kislyak trong một cuộc gặp gỡ tại Nhà Trắng.
Những thông tin mà Tổng thống Trump chuyển cho phía Nga là do một đối tác của Mỹ cung cấp thông qua thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo và được đánh giá là nhạy cảm đến mức không thể chia sẻ với các đồng minh và thậm chí hạn chế chặt chẽ ngay cả trong nội bộ Chính phủ Mỹ.
Các quan chức giấu tên cho biết phía đối tác không cho phép Mỹ chia sẻ thông tin với Nga và quyết định của Tổng thống Trump đã gây nguy hiểm cho sự hợp tác với một đồng minh có khả năng tiếp cận được với những hoạt động nội bộ của IS.
Sau cuộc gặp của Tổng thống Trump với giới chức Nga, các quan chức cấp cao Nhà Trắng được cho đã có các biện pháp ngăn chặn tổn thất, đồng thời thông báo tình hình với Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) và Cơ quan An ninh quốc gia (NSA).
Phát biểu với báo giới, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Dick Durbin cho rằng việc Tổng thống Trump tiết lộ thông tin mật và nhạy cảm cho Nga là hành động không chỉ nguy hiểm mà còn liều lĩnh.
Nghị sĩ Durbin cho hay Tổng thống Trump có quyền được tiếp cận thông tin mật, song ông hy vọng các nghị sĩ Cộng hòa sẽ làm rõ với ông Trump rằng hành động trên đã làm tổn hại đến an ninh quốc gia.
Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện Mỹ Bob Corker nhận định những cáo buộc trên là rất bất ổn nếu là sự thật. Các quan chức Mỹ cho biết mặc dù tổng thống Mỹ có quyền tiết lộ những thông tin tuyệt mật nhất, song trong trường hợp này, việc Tổng thống Trump hành động mà không tham vấn đồng minh đã cung cấp thông tin tình báo có nguy cơ gây nguy hiểm cho thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo lâu nay.
Một quan chức Mỹ giấu tên đánh giá thời điểm Tổng thống Trump tiết lộ thông tin cho Nga là không phù hợp do ông chuẩn bị có cuộc gặp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, một đồng minh trong cuộc chiến chống IS, tại Nhà Trắng trong ngày 16/5.
Ngoài ra, chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Trump cũng bắt đầu trong tuần này, với Saudi Arabia -một đồng minh khác trong cuộc chiến chống IS- là một trong những điểm dừng chân. Dự kiến, Tổng thống Trump sẽ tham dự cuộc họp của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Brussels vào ngày 25/5 tới với các đồng minh quan trọng khác của Mỹ./.
- Từ khóa :
- donald trump
- thông tin tối mật
- nga
- syria
- is
- nhà trắng
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Báo chí Mỹ: Tổng thống D.Trump tiết lộ thông tin tối mật cho quan chức Nga
07:40' - 16/05/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiết lộ thông tin tối mật cho Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Đại sứ Nga tại Washington Sergey Kislyak.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Mỹ 100 ngày “trăng mật” cùng Tổng thống Donald Trump
20:24' - 15/05/2017
“Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại” là khẩu hiệu tranh cử của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump kêu gọi trừng phạt cứng rắn với Triều tiên sau vụ phóng tên lửa
12:19' - 14/05/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/5 đã kêu gọi áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn với Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ phóng tên lửa rạng sáng cùng ngày.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chặng đường mới của Canada trong cuộc đối đầu thương mại với Mỹ
10:06'
Ngày 14/3, ông Mark Carney đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng thứ 24 của Canada cùng với một Nội các mới tinh gọn hơn, chính thức tiếp quản vị trí do người tiền nhiệm Justin Trudeau để lại.
-
Kinh tế Thế giới
BRICS 2025: Brazil thúc đẩy đảm bảo an ninh lương thực
08:51'
Chủ tịch BRICS 2025 kêu gọi các nước thành viên cùng hành động tập thể và phối hợp để giải quyết những thách thức của thế kỷ XXI, trong đó có nguy cơ mất an ninh lương thực.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế Anh suy giảm trong tháng đầu năm
08:50'
Theo phóng viên TTXVN tại London, nền kinh tế Anh đã suy giảm 0,1% vào tháng 1, giáng một đòn mạnh vào Bộ trưởng Tài chính Rachel Reeves trước khi bà công gói ngân sách Mùa xuân vào cuối tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Bỉ khởi động lại hai lò phản ứng hạt nhân chiến lược
08:49'
Chính phủ Bỉ và công ty năng lượng Engie vừa đạt được thỏa thuận khởi động lại hai lò phản ứng hạt nhân Tihange 3 và Doel 4 thêm 10 năm, nhằm đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án liên bang Mỹ gọi hàng nghìn nhân viên liên bang đi làm lại
20:05' - 14/03/2025
Ngày 13/3, Thẩm phán liên bang ở San Francisco, bang California (Mỹ) đã ra phán quyết yêu cầu 6 cơ quan liên bang “ngay lập tức” gọi hàng nghìn nhân viên bị chính quyền sa thải đi làm trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
"Cuộc chiến" thuế quan: "Canh bạc" nhiều rủi ro
18:58' - 14/03/2025
Động thái đáp trả tức thì của EU và Canada sau khi Mỹ áp mức thuế 25% với mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu đã đẩy cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và các đối tác chủ chốt lên nấc thang căng thẳng mới.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nỗ lực thúc đẩy đầu tư nước ngoài
11:34' - 14/03/2025
Thống kê cho thấy Trung Quốc vẫn là điểm đến lý tưởng cho đầu tư nước ngoài và nhiều công ty nước ngoài lạc quan về triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng ethanol từ ngô của Brazil sẽ tăng gần gấp đôi vào năm 2032
08:19' - 14/03/2025
Ngày 13/3, ngân hàng Citi dự báo sản lượng ethanol ngô hàng năm của Brazil sẽ tăng gần gấp đôi lên khoảng 16 tỷ lít vào năm 2032, do sự mở rộng nhanh chóng của ngành này.
-
Kinh tế Thế giới
Citigroup: Giá đồng có thể đạt 10.000 USD/tấn
08:10' - 14/03/2025
Ngân hàng Citigroup Inc. dự đoán giá đồng sẽ đạt 10.000 USD/tấn trong ba tháng tới.