Nhà Trắng phản đối phán quyết của Tòa án San Francisco về sắc lệnh nhập cư mới

09:57' - 27/04/2017
BNEWS Chính quyền Nhà Trắng cho rằng Thẩm phán William Orrick đã "phớt lờ luật nhập cư liên bang" và "đơn phương viết lại chính sách nhập cư" của Mỹ.
Nhà Trắng phản đối phán quyết của Tòa án San Fraicisco về sắc lệnh nhập cư mới. Ảnh: cnn.com

Ngày 26/4, Chính phủ của Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng phản đối phán quyết của Thẩm phán Tòa án San Francisco phong tỏa sắc lệnh cắt ngân sách liên bang đối với các bang và thành phố không bắt hoặc bỏ tù người nhập cư cư trú trái phép.

Trong một tuyên bố, Nhà Trắng cho rằng Thẩm phán William Orrick đã "phớt lờ luật nhập cư liên bang" và "đơn phương viết lại chính sách nhập cư" của Mỹ. Nhà Trắng khẳng định sẽ tiếp tục các nỗ lực thi hành luật nhằm loại bỏ các đối tượng tội phạm ra khỏi nước này.

Tuyên bố của Nhà Trắng được đưa ra cùng ngày sau khi Thẩm phán Orrick ra phán quyết chặn sắc lệnh kiểm soát người nhập cư mà Tổng thống Trump ký ban hành hồi tháng 1 vừa qua.

Thẩm phán Orrick nêu rõ sắc lệnh của Tổng thống Trump là "vi hiến" và đi ngược lại lợi ích của cộng đồng. Sau khi phán quyết trên được công bố, các thị trưởng các thành phố Seattle, New York  và Chicago đã lên tiếng hoan nghênh.

Theo giới phân tích, quyết định của Tòa án liên bang San Francisco được cho là đòn tiếp theo giáng vào nỗ lực kiểm soát người nhập cư của Nhà Trắng. Hai sắc lệnh hành chính trước đó của Tổng thống Trump, theo đó cấm nhập cảnh đối với công dân các quốc gia có số đông người Hồi giáo sinh sống, cũng đã bị phong tỏa tại tòa án liên bang Hawaii và Seattle.

Ngày 25/1 vừa qua, chỉ 5 ngày sau khi lên nhậm chức, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh hành chính yêu cầu cắt ngân sách dành cho các thành phố "dung túng" người nhập cư sinh sống trái phép.

Sắc lệnh này ảnh hưởng trực tiếp tới khoản ngân sách 1,7 tỷ USD dành cho hạt Santa Clara và 1,2 tỷ USD cho San Francisco, cũng như hơn 300 thành phố và hạt khác trên toàn nước Mỹ./.

>>> Một thẩm phán tại San Francisco đã phong tỏa sắc lệnh của Tổng thống Mỹ

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục