Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh “Mua hàng Mỹ và Thuê người Mỹ”
Sắc lệnh này nhằm “bảo vệ” người lao động Mỹ trước làn sóng lao động nhập cư tay nghề cao.
Theo chính quyền của Tổng thống Donald Trump, các doanh nghiệp công nghệ nước này đang “lạm dụng” chương trình thị thực để tuyển dụng lao động nước ngoài.
Trong sắc lệnh mới, ông Trump sẽ nhắm vào chương trình thị thực H-1B dành cho những lao động nước ngoài có tay nghề cao, vốn được xem như "đường cao tốc" giúp các hãng công nghệ ở “thung lũng Silicon” tuyển các lao động lành nghề.Trong chiến dịch tranh cử hồi năm ngoái, ông Trump đã cam kết xem xét lại các chính sách quản lý và thương mại của Mỹ.
Trong khi đó, các hãng công nghệ cho rằng chương trình H-1B là cần thiết, nhằm khuyến khích sinh viên ở lại Mỹ, sau khi nhận được bằng cấp cao. Thêm vào đó, các doanh nghiệp không phải lúc nào cũng có thể tuyển được lao động Mỹ có đủ những kỹ năng cần thiết.Trong năm nay, số đơn xin thị thực H-1B đã giảm khoảng 15% (tương đương 37.000 đơn), song tổng cộng vẫn lên tới gần 200.000 đơn, cao hơn nhiều so với mức giới hạn 85.000 đơn.
Hồi đầu tháng này, Chính phủ Mỹ đã công bố các quy định mới nhằm siết lại việc cấp thị thực đối với những người nhập cư lành nghề, chủ yếu làm việc tại “thung lũng Silicon” với mức lương rất cao.
Để được cấp thị thực H1-B, chủ doanh nghiệp và người lao động tiềm năng phải tuân theo những yêu cầu trong quy trình xin thị thực H-1B, cũng như những quy định của Cơ quan Di trú và nhập tịch Mỹ (USCIS) và Bộ Lao động Mỹ, trong đó yêu cầu đánh giá nghiêm ngặt hơn trình độ chuyên môn của các lập trình viên máy tính nhằm phân định chương trình cấp thị thực tạm thời cho những vị trí công việc mà người lao động Mỹ không đáp ứng được.
Bên cạnh đó, sắc lệnh mới cũng yêu cầu các đơn vị phải sử dụng sản phẩm Mỹ trong một số dự án xây dựng của liên bang cũng như nhiều dự án giao thông vận tải.>>>Đích đến thật sự của Tổng thống Donald Trump? (Phần 1)
>>>Biểu tình lớn tại Mỹ yêu cầu Tổng thống Donald Trump công khai hồ sơ thuế
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump nhận được số tiền quyên góp kỷ lục cho lễ nhậm chức
12:59' - 19/04/2017
Ông Donald Trump đã nhận được số tiền quyên góp kỷ lục lên đến 107 triệu USD liên quan tới hoạt động tổ chức lễ nhậm chức tổng thống.
-
Kinh tế Thế giới
Quỹ tái tranh cử của Tổng thống Donald Trump thu bộn tiền
13:53' - 17/04/2017
Số tiền quyên góp cho quỹ tái tranh cử của Tổng thống Donald Trump hiện lên tới hơn 13 triệu USD.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố "lưu ý" vấn đề Triều Tiên
10:42' - 14/04/2017
Tổng thống Donald Trump nêu rõ: "Triều Tiên là một vấn đề, vấn đề này sẽ được lưu ý".
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump thừa nhận Trung Quốc không thao túng tiền tệ
09:44' - 13/04/2017
Ngày 12/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận Trung Quốc không thao túng tiền tệ, song cho rằng đồng USD hiện ở mức quá cao so với giá trị thực và điều này có thể đe dọa nền kinh tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Anh chuẩn bị ký kết gói thỏa thuận kinh tế hơn 10 tỷ USD
21:29' - 16/09/2025
Các quan chức cấp cao Mỹ cho biết, trong tuần này, Mỹ và Anh dự kiến công bố các thỏa thuận kinh tế trị giá hơn 10 tỷ USD nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không trừng phạt Trung Quốc vì dầu Nga nếu châu Âu "im lặng"
15:01' - 16/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định Washington sẽ không đơn phương áp thuế với Trung Quốc liên quan dầu Nga, trừ khi châu Âu hành động mạnh tay hơn nhằm siết nguồn thu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
14:11' - 16/09/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tích cực tìm kiếm ứng viên thay thế ông Jerome Powell - Chủ tịch Fed đương nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn nhân sự mới vào Hội đồng Thống đốc Fed
13:12' - 16/09/2025
Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn đề cử của Tổng thống Donald Trump, đưa ông Stephen Miran, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng, trở thành thành viên Hội đồng Thống đốc Fed.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump kêu gọi doanh nghiệp Mỹ báo cáo tài chính 6 tháng/lần
10:54' - 16/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi thay đổi quy định tài chính, cho phép doanh nghiệp niêm yết báo cáo 6 tháng thay vì hàng quý, nhằm giảm áp lực ngắn hạn và khuyến khích tăng trưởng dài hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc giữ nguyên quy định cổ đông lớn, không hạ chuẩn nộp thuế
09:18' - 16/09/2025
Chính phủ Hàn Quốc quyết định giữ nguyên tiêu chí xác định "cổ đông lớn", đối tượng phải nộp thuế chuyển nhượng cổ phiếu, đó là giá trị sở hữu mỗi mã cổ phiếu là 5 tỷ won (3,6 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN Express: Tuyến đường sắt mới sẽ chuyển đổi thương mại khu vực
09:03' - 16/09/2025
ASEAN Express-dịch vụ đường sắt vận tải xuyên biên giới mới, đang kết nối Malaysia, Thái Lan, Lào và Trung Quốc chỉ trong 9 ngày, nhanh hơn nhiều so với vận tải biển.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chi 6 triệu USD để khôi phục sản xuất gali nội địa sau 40 năm gián đoạn
08:16' - 16/09/2025
Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) vừa công bố khoản tài trợ liên bang trị giá 6 triệu USD cho các dự án nghiên cứu và phát triển nhằm thiết lập chuỗi cung ứng vật liệu chiến lược gali nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các hạn chế thương mại
08:04' - 16/09/2025
Theo Tân Hoa xã, ngày 15/9, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong đã kêu gọi Mỹ "cùng đi về một hướng" và nhanh chóng dỡ bỏ các hạn chế thương mại đối với Bắc Kinh.