Nhà Trắng sẵn sàng kế hoạch sa thải nhân viên liên bang nếu chính phủ tiếp tục đóng cửa
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 5/10, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia của Nhà Trắng Kevin Hassett cho biết việc sa thải nhân viên liên bang sẽ được tiến hành nếu các cuộc đàm phán ở Quốc hội nhằm chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ rơi vào thế "hoàn toàn bế tắc”.
Trả lời trong chương trình “State of the Union” của kênh CNN, ông Hassett cho biết Tổng thống Trump và Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách Russ Vought đang “chuẩn bị sẵn sàng để hành động nếu cần thiết', nhưng vẫn hy vọng rằng họ sẽ không phải làm vậy nếu phe Dân chủ nhượng bộ.
Phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh Chính phủ Mỹ bước sang ngày thứ 5 đóng cửa mà chưa có dấu hiệu rõ ràng nào cho thấy sẽ có một bước đột phá. Đảng Dân chủ đang giữ vững lập trường về những yêu cầu liên quan đến chăm sóc sức khỏe, trong khi đảng Cộng hòa nói rằng cuộc tranh cãi về việc gia hạn trợ cấp theo Đạo luật Chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (Obamacare) có thể chờ sau khi chấm dứt đóng cửa.
Ngày 3/10 vừa qua, Thượng viện Mỹ lại thất bại trong việc thông qua 2 dự luật để có thể chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ. Với số phiếu 54-44, dự luật cấp ngân sách tạm thời cho đến ngày 21/11 tới do đảng Cộng hòa hậu thuẫn đã không được thông qua do chưa đủ 60 phiếu ủng hộ cần thiết. Cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện để thông qua kế hoạch tạm thời cấp ngân sách do đảng Dân chủ hậu thuẫn cũng thất bại với số phiếu 46-52.
Chính quyền của ông Trump nhiều lần cảnh báo về nguy cơ sa thải hàng loạt trong thời gian đóng cửa chính phủ. Tổng thống Trump nói rằng đợt đóng cửa này mang lại cho ông “cơ hội chưa từng có” để cắt giảm quy mô các cơ quan liên bang và sa thải nhân viên chính phủ, mặc dù chính quyền vẫn chưa thực hiện điều này.
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Người Mỹ chi kỷ lục 13,1 tỷ USD cho mùa Halloween 2025
07:50' - 06/10/2025
Khảo sát của Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia Mỹ (NRF) cho thấy chi tiêu cho Halloween năm nay dự kiến đạt 13,1 tỷ USD – mức cao nhất từ trước đến nay, bất chấp lo ngại về giá cả và thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Gánh nặng thuế quan bắt đầu "ngấm" vào giá tiêu dùng Mỹ
06:30' - 06/10/2025
Tác động từ các chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang bắt đầu len lỏi vào giá cả các mặt hàng tiêu dùng tại nước này.
-
Bất động sản
Nam châm mới "hút" giới siêu giàu Mỹ
20:46' - 05/10/2025
Các tỷ phú Mỹ với tổng tài sản ròng hơn 130 tỷ USD đã chi tiền mua các căn hộ tại The Peninsula ở London, một khu dân cư độc quyền nằm bên trong một khách sạn hạng sang.
-
Kinh tế xã hội
Nhà Trắng ra điều kiện với các trường đại học hàng đầu để tiếp cận quỹ liên bang
08:22' - 03/10/2025
Nhà Trắng đã đưa ra một đề xuất cho 9 trường cao đẳng và đại học hàng đầu của Mỹ, đề nghị cho họ quyền tiếp cận ưu tiên với các quỹ liên bang để đổi lấy việc đồng ý với một loạt yêu cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng "chạy đua với thời gian" trước nguy cơ chính phủ đóng cửa
10:16' - 29/09/2025
Ngày 29/9, Tổng thống Donald Trump sẽ tổ chức cuộc gặp quan trọng với 4 nhà lãnh đạo hàng đầu của Quốc hội Mỹ tại Nhà Trắng, trong bối cảnh thời hạn ngân sách đang cận kề.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức có thể rơi vào suy thoái kỹ thuật trong năm nay
20:31'
Theo dự báo mới nhất của DIW công bố ngày 10/6, nền kinh tế lớn nhất châu Âu sẽ tăng trưởng 0,5% trong năm nay và 0,8% vào năm 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ duyệt 70 tỷ USD siết nhập cư, tăng ngân sách an ninh biên giới
12:45'
Ngày 9/6, Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật ngân sách trị giá 70 tỷ USD nhằm đảm bảo nguồn kinh phí cho chiến dịch siết chặt nhập cư của Tổng thống Donald Trump trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ.
-
Kinh tế Thế giới
EU chấm dứt ưu đãi đối với hàng nhập khẩu giá rẻ từ các nền tảng thương mại điện tử ngoài khối
07:25'
Từ 1/7, mặt hàng giá trị thấp đặt mua từ các nền tảng thương mại điện tử ngoài Liên minh châu Âu (EU) như Temu, Shein hay AliExpress sẽ không được hưởng cơ chế miễn phí đối với lô hàng dưới 150 euro.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 9/6/2026
20:43' - 09/06/2026
Kinh tế thế giới nổi bật với việc Mỹ bảo vệ chính sách thuế quan tại WTO, xuất khẩu Trung Quốc tăng mạnh nhờ AI và những biến động trên thị trường năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc bứt phá nhờ làn sóng AI
16:11' - 09/06/2026
Kim ngạch xuất khẩu tính theo đồng USD trong tháng 5/2026 tăng 19,4% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức tăng 14,1% của tháng 4/2026 và vượt dự báo 15% của các nhà kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Sân bay quốc tế ở thủ đô Tehran (Iran) mở cửa trở lại
08:03' - 09/06/2026
Ngày 8/6, sân bay quốc tế ở thủ đô Tehran của Iran đã mở cửa trở lại và các chuyến bay chở khách hành hương Hajj từ Saudi Arabia đã được hạ cánh.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bảo vệ thuế quan theo Mục 122 tại WTO
07:31' - 09/06/2026
Chính phủ Mỹ đang bảo vệ quyết định áp thuế nhập khẩu 10% theo Mục 122 của Đạo luật Thương mại năm 1974 tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
-
Kinh tế Thế giới
Người lao động châu Âu chật vật khi lương không theo kịp lạm phát
06:30' - 09/06/2026
Giá sinh hoạt tại châu Âu đang tăng mạnh, nhưng tiền lương thì không thể đuổi kịp. Lạm phát toàn Liên minh châu Âu (EU) đã chạm mốc 3,2% vào tháng 4/2026, mức cao nhất kể từ tháng 1/2024.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 8/6/2026
21:35' - 08/06/2026
Kinh tế toàn cầu ngày 8/6 nổi bật với những tin như: nhìn lại tác động kinh tế toàn cầu sau 100 ngày xung đột Trung Đông, Lợi nhuận ngành hàng không toàn cầu dự kiến giảm một nửa...

Nhà Trắng tại Washington D.C., Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN