Nhà Trắng xem xét giảm thuế khí đốt liên bang
Nhà Trắng đang chịu áp lực chính trị phải hành động để hỗ trợ người Mỹ đối phó với lạm phát cao và giá xăng tăng.
"Cơn bão" kinh tế đã tạo ra những áp lực nghiêm trọng cho đảng Dân chủ trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, khi một đảng viên Dân chủ thân cận với Nhà Trắng cho biết “đây chắc chắn là một lựa chọn".
Việc đình chỉ thuế khí đốt liên bang sẽ yêu cầu Quốc hội hành động, nhưng sự thúc đẩy công khai của Tổng thống Biden ủng hộ chính sách này có thể giúp thúc đẩy hành động trên Đồi Capitol.
Theo ông Robert Wolf, cựu Giám đốc điều hành của UBS Americas, người từng là cố vấn kinh tế cho cựu Tổng thống Barack Obama, ủng hộ việc chính quyền Tổng thống Biden thực hiện miễn thuế khí đốt liên bang nhưng chỉ trong thời gian xảy ra xung đột Nga - Ukraine, điều này đã khiến giá cả tăng cao.Một số bang đã chuyển sang đình chỉ thuế khí đốt. Ông Wolf cho biết sẽ ủng hộ Tổng thống Biden kêu gọi các bang còn lại làm theo.
Nhà Trắng đã nhiều lần nói rằng không có gì đáng bàn khi nói đến việc chống lại giá khí đốt tăng. Ông Josh Freed, lãnh đạo chương trình khí hậu và năng lượng tại tổ chức tư tưởng trung tâm của đảng Dân chủ, cho biết Nhà Trắng đang làm tất cả những gì có thể ngay bây giờ và việc giảm thuế khí đốt là một phần trong chiến lược của đảng này.Tuy nhiên, ông Freed và những người khác ở Washington nói rằng việc giảm thuế khí liên bang sẽ có ít tác động đối với người tiêu dùng. Một ước tính từ Mô hình Ngân sách Penn Wharton được công bố vào đầu năm nay cho thấy rằng việc đình chỉ thuế khí đốt liên bang từ tháng 3-12/2022 sẽ làm giảm chi tiêu xăng trung bình từ 16-47 USD trong giai đoạn đó.
Theo chuyên gia Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng tại Moody’s Analytics, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoảng 2/3 số tiền cắt giảm thuế sẽ được các công ty năng lượng nắm bắt.Ông Zandi cũng lập luận rằng việc giảm thuế sẽ không nhằm mục tiêu đủ để tiếp cận những người Mỹ có thu nhập thấp hơn và trung bình, lưu ý rằng các cá nhân giàu có sẽ được hưởng lợi như nhau từ chính sách này.
Số tiền thu được từ thuế khí đốt liên bang cũng giúp tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng trên khắp nước Mỹ, ý tưởng đã thu hút được sự chú ý vào đầu năm nay đối với một số đảng viên Dân chủ.
Các Thượng nghị sĩ Maggie Hassan (bang New Hampshire) và Mark Kelly (bang Arizona) - cả hai đều đang phải đối mặt với những cuộc tái tranh cử giữa nhiệm kỳ khó khăn - đã đưa ra dự luật vào tháng 2/2022, theo đó sẽ tạm thời đình chỉ thuế khí đốt liên bang cho đến tháng 1/2023.
Chính quyền Mỹ có các lựa chọn hạn chế và ngày càng thu hẹp để giải quyết tình trạng tăng giá xăng và lạm phát. Tổng thống Biden đã thực hiện một loạt các hành động có mục tiêu, bao gồm ra lệnh giải phóng chưa từng có từ Kho Dự trữ Dầu mỏ chiến lược vào đầu năm nay và gây áp lực lên các công ty dầu mỏ để tăng sản lượng.Sau bài phát biểu tại Cảng Los Angeles tuần trước, Tổng thống Biden nhắm vào các công ty dầu mỏ, cáo buộc họ cố tình không tăng sản lượng để thu thêm tiền.
Ông Biden cũng đang cân nhắc chuyến đi tới Saudi Arabia trong những tuần tới, mà nhiều chuyên gia tin rằng sẽ tập trung một phần vào việc thúc giục nước này tăng cường sản xuất dầu để có thêm nguồn cung trên thị trường toàn cầu
Theo một cuộc khảo sát của The Washington Post và Đại học George Mason, hầu hết người Mỹ nói rằng lạm phát sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới. Cuộc thăm dò cho thấy gần 75% người Mỹ được hỏi đang cắt giảm chi tiêu./.Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Công ty năng lượng Pháp tham gia dự án khí đốt khổng lồ của Qatar
08:29' - 13/06/2022
Ngày 12/6, công ty dầu khí TotalEnergies của Pháp đã ký kết thỏa thuận tham gia dự án phát triển mỏ khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới ở Qatar.
-
DN cần biết
Nga tiếp tục vận chuyển khí đốt tới châu Âu qua Ukraine
19:07' - 12/06/2022
Ngày 12/6, tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga thông báo đã chuyển 41,9 triệu m3 khí đốt đến trạm Sudzha của Ukraine để từ đó tiếp tục chuyển tới các nước châu Âu.
-
Thị trường
EU đề xuất thỏa thuận khí đốt với Ai Cập và Israel
20:21' - 09/06/2022
Ủy ban châu Âu (EC) vừa đề xuất đến các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) thỏa thuận với Ai Cập và Israel để tăng cường nhập khẩu khí đốt tự nhiên từ Đông Địa Trung Hải.
-
Chuyển động DN
Nga sẽ không cắt nguồn cung khí đốt cho châu Âu
20:18' - 09/06/2022
Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga sẽ không cắt đứt nguồn cung khí đốt cho bất kỳ khách hàng châu Âu nào nữa.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kênh đào Panama đặt mục tiêu tăng mạnh doanh thu
20:01' - 06/12/2025
Kênh đào Panama triển khai 4 dự án trị giá 8,5 tỷ USD, gồm hồ chứa, đường ống khí đốt và hai cảng mới, kỳ vọng giúp tăng 20–25% doanh thu và nâng độ tin cậy tuyến hàng hải chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đảng Cộng hòa tung sáng kiến mới cạnh tranh với Obamacare
15:21' - 06/12/2025
Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đưa ra dự luật thay thế Obamacare bằng mô hình “Health Freedom Accounts”, chuyển trợ cấp y tế vào tài khoản cá nhân để người dân tự chủ chi tiêu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chi tiêu tiêu dùng giảm tốc trước áp lực giá cả
13:14' - 06/12/2025
Chi tiêu tiêu dùng tại Mỹ chỉ tăng ở mức khiêm tốn trong tháng 9/2025 sau ba tháng tăng trưởng mạnh liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Đức thông qua gói lương hưu gây tranh cãi
11:28' - 06/12/2025
Thủ tướng Đức Friedrich Merz ngày 5/12 đã giành được đa số phiếu ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội Liên bang (Bundestag) cho dự luật lương hưu của chính phủ liên minh.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc sang châu Phi có thể vượt 200 tỷ USD
08:45' - 06/12/2025
Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn thông tin từ trang mạng africanews dự báo xuất khẩu của Trung Quốc sang các nước châu Phi có thể vượt ngưỡng 200 tỷ USD trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
EU đạt thỏa thuận sửa đổi Quy định chống phá rừng
22:10' - 05/12/2025
Ủy ban châu Âu (EC) hoan nghênh thỏa thuận chính trị tạm thời mà Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng vừa đạt được về sửa đổi Quy định chống phá rừng của Liên minh châu âu (EUDR).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/12/2025
21:19' - 05/12/2025
Bnews/vnanet.vn cập nhật các tin tức kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 5/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Lĩnh vực chế tạo của Đức tăng trưởng bất ngờ
19:44' - 05/12/2025
Lĩnh vực chế tạo của Đức đã ghi nhận mức tăng 1,5% về số lượng đơn đặt hàng mới trong tháng 10 /2025 so với tháng trước đó, tính theo giá trị thực tế, theo mùa và theo lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cho phép xuất khẩu đất hiếm với mục đích dân sự
17:48' - 05/12/2025
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 4/12 cho biết nước này đã chấp thuận toàn bộ đơn xin xuất khẩu đất hiếm cho mục đích dân sự.

Toàn cảnh Nhà Trắng ở Washington D.C. Ảnh: THX/TTXVN